ระทึก! ทองแท่ง 10 ตัน ตกจากเครื่องบินคาร์โก มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท (คลิป)

เมื่อวันที่ 15 มี.ค. สำนักข่าว 360tv ของรัสเซียรายงานว่า เครื่องบินขนส่งสินค้า “อันโตนอฟ-12” ของสายการบิน “นิมบัส” ต้องลงจอดฉุกเฉิน เมื่อประตูคาร์โกของเครื่องบินฉีกขาดและหลุดออกไป ขณะที่เครื่องบินบินออกจากสนามบินเมืองยาคุตสค์ ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย จนทองดิบแท่งที่บรรทุกมาด้วยตกจากเครื่องบินเป็นจำนวนมาก

MASH

สนามบินเมืองยาคุตสค์ออกแถลงการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ระบุว่า บานประตูคาร์โกด้านซ้ายของเครื่องบินหลุดร่วงจากเครื่องบินเมื่อปะทะกับกระแสลม ลูกเรือตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินในหมู่บ้านมากาน ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินเมืองยาคุตสค์ราว 12 กม. เครื่องบินลำดังกล่าวอยู่ในสภาพปกติและพร้อมทำการบิน

MASH

สำนักข่าวฮิวของรัสเซียรายงานว่า เครื่องบินจะมุ่งหน้าไปที่เมืองครัสโนยาร์สค์เพื่อนำทองดิบกลั่นเป็นทองคำที่โรงกลั่น ตำรวจและเจ้าของคาร์โกกำลังออกค้นหาทองดิบแท่งที่ตกหล่นตามเส้นทางการบินจากเมืองยาคุตสค์ไปหมู่บ้านมากานเป็นระยะทาง 12 กม. โดยล่าสุดสามารถเก็บรวบรวมทองดิบแท่งได้ทั้งหมดแล้ว

ขณะที่สำนักข่าวแมชของรัสเซียรายงานว่า พบทองดิบแท่งตกเกลื่อนรันเวย์ที่สนามบินเมืองยาคุตสค์และบริเวณใกล้เคียง โดยสามารถเก็บรวบรวมได้ 172 แท่ง แต่ละแท่งมีน้ำหนัก 20 กก. โดยเครื่องบินลำดังกล่าวบรรทุกทองดิบแท่งน้ำหนักรวมทั้งหมดราว 9.3 ตัน มูลค่ารวมสูงถึง 21,600,000,000 รูเบิล (เกือบ 11,800,000,000 บาท)

360tv

ผู้เห็นเหตุการณ์ที่หมู่บ้านมากานระบุว่า ทองดิบแท่งตกเกลื่อนตามท้องถนน และพบประตูคาร์โกของเครื่องบินในสภาพฉีกขาดตกอยู่ด้วย โดยไม่ไกลจากพื้นที่ตลาดรถยนต์ และไม่มีรถยนต์ได้รับความเสียหาย

MASH

คณะกรรมการสอบสวนแห่งชาติรัสเซียระบุว่า เครื่องบินขนส่งสินค้า “อันโตนอฟ-12” บินตามเส้นทางจากเมืองยาคุตสค์-เมืองครัสโนยาร์สค์-โรงกลั่นทองคำ “คูพอล” เมื่อเครื่องบินบินขึ้น คาร์โกสินค้าที่บรรจุทองดิบแท่งน้ำหนักรวม 9.3 ตัน กระแทกไปมาจนประตูคาร์โกของเครื่องบินพังเสียหายและหลุดออกจากเครื่องบิน โดยทองดิบแท่งเป็นของบริษัทเหมืองแร่ “ชูคอตสกี”

MASH

จากการสืบสวนในเบื้องต้นทราบว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากความหละหลวมในการยึดคาร์โกสินค้าให้แน่นหนาภายในระวางบนเครื่องบิน แต่ไม่มีรายงานความเสียหายของทองแท่งดิบ และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

สงวนลิขสิทธิ์คำแปลจากภาษาต้นฉบับทั้งหมด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์