คุณลุงใจดี ตระเวน ‘ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า’ ให้หมา-แมว ฟรีถึงบ้าน นับพันตัว! (คลิป)

หลังจากมีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าอย่างหนักในปีนี้ หลายคนก็พูดถึงต้นตอปัญหา หลายคนพูดถึงหนทางในการแก้ปัญหา เสนอทางออก และเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ถูกถกเถียงในสังคม แต่ก็ยังมีคนที่จะลุกขึ้นมาแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง แม้จะแก้ปัญหาได้ไม่มากก็ตาม

15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจำกัด หัสชัย อายุ 57 ปี อาสาสมัครปศุสัตว์ ต.โคกสะบ้า อ.นาโยง จ.ตรัง จะขี่รถจักรยานยนต์คู่ใจ พร้อมด้วยกระเป๋าบรรจุวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเต็มกล่อง เพื่อตระเวนออกไปให้บริการฉีดวัคซีนแก่สุนัขและแมวฟรีถึงบ้าน หลังจากที่ในพื้นที่ ม.1 ต.โคกสะบ้า เพิ่งจะพบสุนัขป่วยตายด้วยโรคดังกล่าวแล้ว 1 ตัว เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางจังหวัดจึงประกาศให้เป็นเขตควบคุมโรคระบาดสัตว์ในรัศมี 1-5 กิโลเมตร และยังมีสุนัขที่อยู่รวมกันกับสุนัขติดเชื้ออีก 2 ตัว ซึ่งต้องเฝ้าระวังเป็นเวลา 5 เดือนว่าจะติดเชื้อด้วยหรือไม่

ขณะเดียวกัน เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา พื้นที่ ม.11 ต.โคกสะบ้า ก็เคยเกิดโรคพิษสุนัขบ้า จนทำให้สุนัขตายไป 1 ตัว ทำให้ทางจังหวัดจึงต้องสั่งเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นซ้ำอีก ประกอบกับล่าสุดสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าใน จ.ตรัง ก็ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หลังจากพบสุนัขติดเชื้อแล้วใน 6 อำเภอ จากทั้งหมด 10 อำเภอ ได้แก่ อ.เมือง, ห้วยยอด, กันตัง, ปะเหลียน, นาโยง และวังวิเศษ รวมจำนวน 13 ตัว รวมทั้งยังพบผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 1 ราย คือ นายวิชาญ สุดรักษ์ อายุ 44 ปี ชาว ต.เกาะเปียะ อ.ย่านตาขาว

นายจำกัด หัสชัย อาสาสมัครปศุสัตว์ ต.โคกสะบ้า กล่าวว่า ตนทำงานเป็นอาสาสมัครมา 5-6 ปีแล้ว และได้ฉีดวัคซีนให้หมาแมวไปแล้วกว่า 200 ตัว โดยต้องรับผิดชอบพื้นที่ทั้งตำบล รวม 11 หมู่บ้าน และมีหมาแมวจำนวนหลายพันตัว ซึ่งจะใช้เวลาว่างจากงานประจำ หรือในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ มาขี่รถจักรยานยนต์ไปตระเวนฉีดวัคซีน เนื่องจากเป็นวิธีการที่ได้ผล และเข้าถึงกลุ่มเสี่ยงได้ทุกหลังคาเรือน เพื่อหวังช่วยให้ชาวบ้านและสัตว์เลี้ยงปลอดภัยจากโรคระบาด โดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนใดๆ เพราะทำไปแล้วมีความสุข