ชายจีนใช้เวลา 9 ปี ควักเงินปลูกต้นไม้ 4 ล้านต้น เนรมิตเขาหัวโล้นเป็นป่าเขียวสุดงาม (คลิป)

China Xinhua News ได้เผยแพร่เรื่องราวของ จาง จวิ้นผิง ชายผู้ใช้เงินกว่า 600 ล้านหยวน (3 พันล้านบาท) เปลี่ยนภูเขาหัวโล้นที่เคยเป็นพื้นที่ทำเหมืองหลายลูก ให้กลายเป็นเทือกเขาสีเขียวขจีดูสวยงาม

ย้อนหลังไปปี 2009 ภูเขายู่ว์เฉวียน ที่ตั้งอยู่ริมชานเมืองไท่หยวน มณฑลชานซีทางตอนเหนือของประเทศจีน ยังคงเป็นพื้นที่แห้งแล้งที่เต็มไปด้วยหินได้รับความเสียหายจากการทำเหมืองขนาดใหญ่ นายจาง จึงตัดสินใจเข้ามารับงานฟื้นฟูพื้นที่แห่งนี้ และได้จ้างคนงานในท้องถิ่นจำนวนมากมาปลูกต้นไม้เพื่อรักษาภูเขา โดยระดมปลูกต้นไม้กว่า 4 ล้านต้น ครอบคลุมพื้นที่ 8 ล้านตารางเมตรบนภูเขา และมีการทำระบบจ่ายน้ำที่ทั่วถึง

จาง ยังคงลงทุนเงินอย่างต่อเนื่องในการซ่อมแซมพื้นที่ที่เสียหายจำนวนมากของภูเขาแห่งนี้ และวางแผนจะปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น เขาเล่าว่า การซ่อมแซมภูเขาที่ชำรุดเพื่อให้มีสภาพที่เหมาะแก่การปลูกต้นไม้นั้น ต้องใช้ทั้งเวลาและเงินเป็นจำนวนมาก

ตลอดเวลา 9 ปีที่ผ่านมา ทีมคนงานของจาง ได้ปลูกต้นไม้บนเนินเขาหินมากกว่า100 ลูกตอนนี้พวกเขามีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนเนินเขาอีก 70-80 ลูกให้กลายเป็นผืนดินสีเขียวภายในเวลา 5-6 ปีข้างหน้า

“ตอนแรกเพื่อนหลายคนไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของผม” นายจาง กล่าว

“พวกเขาไม่เชื่อว่าผมจะสามารถทำมันสำเร็จได้ แต่ผมเชื่อว่าถ้าผมทำไม่สำเร็จ ลูกชายของผมก็สามารถทำต่อได้ ถ้าลูกชายทำไม่สำเร็จอีก หลานชายของผมก็จะทำมันต่อ ผมแน่ใจว่ามันจะสำเร็จ คุณต้องยืนหยัดและไม่ยอมแพ้”

“ผมไม่เคยเสียใจเลยที่เลือกทำเช่นนี้ ต้นไม้ทุกต้นเป็นเหมือนลูกของผม และการได้ดูพวกมันเติบโตคือความรู้สึกที่มีความสุขที่สุด”