ใช้ปูนสูตรโบราณซ่อมหน้าต่างวัดเชิงท่า ติดป้ายเตือนห้ามนั่ง วอนออเจ้าช่วยกันรักษา

จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมภายใน ศาลาคอยท่า ภายในวัดเชิงท่า ต.ท่าวาสุกรี อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นศาลาที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา อายุหลายร้อยปี นั่งที่ขอบหน้าต่างของศาลา จนทำให้เศษปูนหลุดออกมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว สำรวจวัดเชิงท่า พบปูนกะเทาะวงกว้าง หลังนักท่องเที่ยวนั่งกรอบหน้าต่างจนพัง!

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายอนันต์ วงศ์เบญจรัตน์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว หลังทราบข่าวความเสียหายจึงเดินทางมายังวัดเชิงท่า และเข้าตรวจสอบบริเวณที่ชำรุดของหน้าต่างของวัดเพื่อดูความเสียหาย พร้อมกล่าวว่า ดีใจที่มีการท่องเที่ยวเข้ามาในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นจำนวนมาก แต่นักท่องเที่ยวต้องมีจิตสำนึกในการเข้ามาท่องเที่ยว เพราะสถานที่ท่องเที่ยวในพระนครศรีอยุธยา เป็นเมืองมรดกโลก มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ต้องช่วยกันรักษา อย่าไปจับต้อง อย่าไปปีนป่าย หรือไปนั่ง ต้องขอความร่วมมือทางวัด ทางกรมศิลปากรให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวด้วย

ขณะที่ช่างชำนาญการของ สำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เข้าซ่อมแซมในส่วนของขอบหน้าต่างที่เกิดความเสียหายแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งซ่อมแซมให้แล้วเสร็จให้เร็วที่สุด ซึ่งจะใช้สูตรปูนของที่กรมศิลปากรกำหนดเท่านั้น

ด้าน พระส่งเสริม สาโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเชิงท่า กล่าวว่า ทางวัดได้ติดตั้งป้ายเตือน “ห้ามนั่ง” ไว้ตามขอบหน้าต่างเป็นการชั่วคราว ซึ่งต้องรอทางกรมศิลปากรนำป้าย 3 ภาษามาติดอีกครั้ง เพื่อเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังความเสียหาย จากกระเเสละครบุพเพสันนิวาส ออกอากาศไปนั้นทำให้มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยเเละต่างชาติเข้ามาเที่ยวที่วัดเป็นจำนวนมาก ส่วนเรื่องของการซ่อมเเซมนั้นจะเเล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์