ชาวไทยเริ่มซื้ออาหารเจ ล้างท้องรอก่อนเข้าเทศกาลถือศีลกินผัก

วันที่ 30 กันยายน เทศกาลถือศีลกินผักหรือเทศกาลกินเจ ซึ่งตามกำหนดจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งก็คือวันพรุ่งนี้ แต่ได้มีชาวไทยเชื้อสายจีน รวมถึงผู้ถือศีลเริ่มเข้าสู่การถือศีลแล้ว โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่จังหวัดภูเก็ตประชาชนจำนวนมากเริ่มออกมาซื้ออาหารเจ จากร้านหน้าศาลเจ้ารับประทานเพื่อล้างท้องก่อนเข้าสู่ประเพณีถือศีลกินผัก  เช่นที่หน้าศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่หรือศาลเจ้าสามกอง มีประชาชนบรรดาเหล่าม้าทรงเเละพี่เลี้ยงม้าทรงที่เริ่มล้างท้องล่วงหน้า สวมใส่ชุดขาวออกมาซื้ออาหารเจทั้งคาวหวานไปรับประทานกับครอบครัว ซึ่งราคาอาหารเจในภาพรวมปีนี้นับว่ามีราคาสูงพอสมควรผู้ที่ซื้ออาหารก็ต้องรู้จักเลือกเพราะมีบางชนิดที่ราคาแพง และบางชนิดก็ราคาถูก

ขณะเดียวกันในศาลเจ้าต่างๆในวันนี้ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากมาปิดทองเสาโกเต้งไหว้พระขอพรก่อนจะมีการยกเสาโกเต้งในช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับการล้างท้องก่อนงานประเพณีถือศีลกินผักนั้น จะเริ่มต้นขึ้นหนึ่งวัน ก่อนจะเข้าสู่ประเพณี โดยส่วนใหญ่จะเริ่มในมื้อเย็นหลังจากเสาโกเต้งขึ้น ซึ่งพิธียกเสาโกเต้งของศาลเจ้าที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมเป็นจำนวนมากจะอยู่ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าที่ใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของจังหวัดภูเก็ต  ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะมีประชาชนหลายพันคนเข้าร่วมในพิธี

201609300910531-20130724124631-768x433

 มาที่บรรยากาศต้อนรับเทศกาลกินเจของประชาชนในจังหวัดอ่างทอง  โดยบริเวณตลาดสดเทศบาลเมืองอ่างทอง  ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  มีพี่น้องประชาชนทั้งชาวไทยเชื้อสายจีนและผู้ที่จะเข้าร่วมเทศกาลถือศีลกินผักเข้ามาหาซื้ออาหารเจนำไปรับประทานกันอย่างคึกคัก เพื่อเป็นการละเลิกการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต  หันมากินผักรักษาศีลชำระล้างจิตใจและเป็นการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

นางเจียรนัย จันทรวัตร อายุ 55 ปี เจ้าของร้านอาหารเจนิตยา ในบริเวณตลาดสดเทศบาล 2 กล่าวว่า ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาประชาชนต่างทยอยเดินทางกันมาเลือกซื้ออาหารเจสำเร็จรูป เพื่อนำไปรับประทานในวันแรกเพื่อเป็นการล้างท้องก่อนถึงวันกินเจ1วัน กันอย่างคึกคัก  และมีมากกว่าปีที่ผ่านมา  โดยเลือกซื้อหาผักและเครื่องปรุงต่าง ๆและอาหารสำเร็จรูปและวัตถุดิบสำเร็จรูป เพื่อนำไปประกอบอาหารเจไว้รับประทาน ซึ่งราคาเป็นไปตามปกติเหมือนปีที่ผ่านมา หวังว่าเมื่อรับประทานไปแล้วก็จะทำให้อิ่มบุญสุขภาพแข็งแรง  แถมยังได้รับบุญกุศลในการชำระจิตใจให้สะอาดไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

ด้านนางสาวสุพัตรา  เสนีวงศ์ ณ อยุธยา อาย 45 ปี  กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกเริ่มการล้างท้องและร่วมรับประทานอาหารเจ ตั้งแต่วันที่ 1 -9 ต.ค. เป็นการเสริมบุญไม่ทานเนื้อสัตว์ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี  และยังเป็นการช่วยสืบทอดประเพณีอันดีงานในการถือศีลกินผักให้กับลูกหลานสืบต่อไป

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศเทศกาลกินเจที่จังหวัดบึงกาฬกลับเงียบเหงา โดยตลาดสดบึงกาฬที่จำหน่ายผักสด เนื้อหมู ผลไม้ ต่างก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่ากินเจปีนี้เงียบเหงา ประชาชนออกมาจับจ่ายซื้อของค่อนข้างน้อย พ่อค้าแม่ค้าต้องปรับเปลี่ยนการขายผักด้วยการแบ่งขายเป็นกำ เพื่อให้ขายง่ายขึ้น ในส่วนของราคาสินค้า เช่น ผักสด มีการขยับราคาเล็กน้อย กิโลกรัมละ 5-10 บาท อย่างผักคะน้ากำละ 20 บาท ผักกวางตุ้ง,ผักกาดหอม,ถั่วฝักยาวกำละ10 บาท กะหล่ำปลี,แตงกวา กิโลกรัมละ 30 บาทเป็นต้น

ที่มา มติชน