ปิดตำนานคำชะโนด2!! คณะลูกศิษย์ประกาศปิดวัด ห้ามบวงสรวง-บูชาพญานาค

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่วัดป่าคลองสิบเอ็ด หรือที่รู้จักกันในชื่อคำชะโนด 2 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบัญชา ปานนิวัฒน์ พร้อมคณะลูกศิษย์วัดป่าคลองสิบเอ็ด ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเรื่องขอความเห็นชอบจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีในการงดจัดกิจกรรม บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดป่าคลองสิบเอ็ด เป็นการชั่วคราว โดยมีฝ่ายปกครองอำเภอหนองเสือ เจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ อบต.บึงกาสาม ร่วมเป็นสักขีพยานในการแถลงข่าวในครั้งนี้

นายบัญชา เปิดเผยว่า ตามที่ได้มีผู้ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆโดยอ้างว่าเป็นผู้ที่พักอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับวัดปากคลองสิบเอ็ด ได้รับความเดือดร้อนโดยกล่าวหาว่ามีผลจากการบริหารจัดการของวัดปากคลองสิบเอ็ด ซึ่งสืบเนื่องมาจากความเชื่อความศรัทธานั้น เพื่อให้การดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงขอความเห็นชอบในการงดจัดกิจกรรมบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเป็นการชั่วคราว โดยไม่มีกำหนด โดยจะเปิดโอกาสให้เฉพาะผู้ที่สนใจจะมาปฏิบัติธรรมเท่านั้น และเพื่อให้พระสงฆ์ได้ปฎิบัติธรรมวินัยและกิจของสงฆ์ให้ถูกต้องสมบูรณ์จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และบรรลุตามความประสงค์ที่วัดกำหนดไว้ โดยเป็นไปตามพระธรรมวินัยกฎระเบียบและแนวปฏิบัติของมหาเถระสมาคมและข้อปฏิบัติของคณะสงฆ์

ด้านนางสุนทร อ่อนหิรัญ อายุ 56 ปีแม่ค้าขายของหน้าวัด เปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจเนื่องจากประชาชนที่ศรัทธาวัดป่าคลองสิบเอ็ด มีจำนวนมากและต่างไม่สามารถมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้อีกจึงรู้สึกเสียใจ ในส่วนของความขัดแย้งนั้นอยากจะให้ทั้งสองฝ่ายอยู่ร่วมกันได้เพราะต่างก็เป็นพี่น้องกันทั้งนั้น

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้พระราชวรเมธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดโบสถ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี (ธรรมยุต) ได้ออกคำสั่งไปยังเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ ผู้ปกครองพระสงฆ์ฝ่ายธรรมยุต ให้วัดป่าคลองสิบเอ็ด ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี งดกิจกรรมทั้งหมดภายในวัดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป


โดยพระราชวรเมธาจารย์ กล่าวว่า อาตมาในฐานะผู้ปกครองพระสงฆ์ฝ่ายธรรมยุต ขอชี้แจงว่าอาตมาได้ออกคำสั่งเป็นหนังสือไปยังเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ เรียบร้อยแล้ว ให้วัดป่าคลองสิบเอ็ด งดกิจกรรมทั้งหมด เช่น พิธีบวงสรวง บูชาพญานาค การกระทำพิธีต่างๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับวัดป่าคลองสิบเอ็ด เนื่องจากวัดแห่งนี้เป็นสถานที่วิปัสสนากรรมฐาน รวมทั้งการปฏิบัติธรรมถือศีลของพุทธศาสนิกชนที่ต้องการความสงบเงียบเท่านั้น ไม่ใช่อย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ทั้งนี้อาตมาไม่ได้ออกคำสั่งปิดวัดแต่อย่างใด ซึ่งพุทธศาสนิกชนก็ยังไปปฏิบัติธรรมกรรมฐาน และทำบุญได้เหมือนเดิม ก็ขอทำความเข้าใจมา ณ ที่นี้ด้วย เจริญพร