“สกสค.-ออมสิน” จ่อลงนามปรับลดดอกเบี้ย 1เปอร์เซ็นต์ ก่อนสิ้นเดือนนี้รู้เรื่อง!

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ห้องประชุมราชวัลลภชั้น 2 อาคารราชวัลลภ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. เปิดเผยผลการประชุมร่วมระหว่างสํานักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กับนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน และตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย ว่า ที่ประชุมได้เจรจาข้อตกลงความร่วมมือการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูในโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ตั้งแต่โครงการ 2-7 รวมกว่า 475,000 บัญชี มูลหนี้กว่า 400,000 ล้านบาท

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า ก่อนบรรลุข้อตกลงว่า สกสค. และธนาคารออมสิน จะลงนามบันทึกความร่วมมือโดยทั้งสองฝ่ายเห็นชอบให้นำเงินที่หักจากโครงการ ช.พ.ค.โครงการที่ 2-7 จำนวน 0.5-1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแต่เดิมธนาคารออมสินจะให้ สกสค.เป็นค่าบริหารจัดการ มาลดดอกเบี้ยให้แก่ครูที่มีประวัติวินัยการชำระเงินที่ดีแทน โดยสกสค.จะงดรับเงินส่วนนี้ ซึ่งหลังจากที่ได้รับฟังข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้ ศธ.เข้าใจธนาคารออมสินมากขึ้น ว่าเขาต้องแบกรับความเสี่ยงจากเงินกู้ดังกล่าวมากพอสมควร ฉะนั้น การที่ธนาคารออมสินเห็นชอบปรับลดดอกเบี้ยผู้กู้ในครั้งนี้ จึงถือเป็นเรื่องที่ต้องชื่นชม เพราะครูจะได้รับผลประโยชน์อย่างแท้จริง โดยสกสค.และธนาคารออมสินจะลงนามความร่วมมือในข้อตกลงใหม่ภายในเดือน มี.ค.นี้ และจะมีผลทันที

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนเงินค่าบริหารจัดการกองทุนโครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ทางธนาคารออมสินได้หักจากบัญชีสำนักงาน สกสค.ไปกว่า 10,000 ล้านบาทนั้น เงินจำนวนนี้ยังถือเป็นเงินของสกสค. ซึ่งธนาคารออมสินจะจ่ายเงินก้อนดังกล่าวคืนหรือไม่นั้น เป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องหารือกันต่อไป เพราะยังไม่ได้ข้อสรุป แต่เชื่อว่าคงไม่ถึงขั้นฟ้องร้องกัน พร้อมกันนั้น ที่ประชุมยังหารือเรื่องการทำประกันชีวิตของผู้กู้เงินในโครงการดังกล่าว เพราะมีครูบางส่วนที่ทำประกันชีวิตครบ 9 ปีตามสัญญา และจะต้องต่อทำประกันชีวิตใหม่ ซึ่งหลายคนมองว่ามีราคาสูงเกินไปนั้น ตนจะหารือในรายละเอียดกับธนาคารออมสินอีกครั้ง

ด้าน นายชาติชาย กล่าวว่า เมื่อมีการทำบันทึกข้อตกลงจะมีครูที่ได้รับประโยชน์จากข้อตกลงนี้ประมาณ 400,000 คน ยกตัวอย่าง หากครูกู้เงิน 1,000,000 บาท จากปกติต้องจ่ายดอกเบี้ย 5 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับจ่ายดอกเบี้ยเดือนนละ 5,000 บาท เมื่อได้ลด 1 เปอร์เซ็นต์ จะจ่ายดอกเบี้ยแค่ 4,000 บาทต่อเดือน และหากเงินจำนวน 1,000 บาท ไม่ได้นำไปทำอะไร ก็จะนำไปลดเงินต้นให้ แต่หากครูรายไหนอยากผ่อนน้อยลงตามอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ก็ต้องไปทำสัญญาเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขกับธนาคารออมสิน แต่ถ้าไม่ได้ทำอะไรเงินที่ชำระเท่าเดิมก็ไปชำระเงินต้นมากขึ้น