เฮรับสงกรานต์ ขึ้น “ทางด่วน-มอเตอร์เวย์” ฟรี 8 วัน คาดยอดคนเดินทางเพิ่ม

ายสราวุธ ทรงศิวิไล ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม และโฆษกกระทรวงเปิดเผยว่า วันอังคารที่ 20 มี.ค.จะนำเสนอแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ของกระทรวงคมนาคมระหว่างวันที่ 11-18 เม.ย.2561ให้ที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงพิจารณาอนุมัติ สำหรับแผนอำนวยความสะดวกการเดินทางได้แก่ กรมทางหลวงยกเว้นค่าผ่านทางมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 เส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา และหมายเลข 9 (บางปะอิน-บางพลี) ,การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จะยกเว้นการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) เริ่มตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 11 เม.ย. 2561 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 18 เม.ย. 2561

นอกจากนี้ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรียลลิงค์, รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที 2 สายทางคือ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน บางซื่อ-หัวลำโพง (ใต้ดิน) และสายสีม่วง บางใหญ่-เตาปูน รวมทั้ง รถเมล์ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) จะเปิดให้บริการฟรีในวันผู้สูงอายุ คือวันที่ 13 เม.ย. โดยบุคคลที่มีอายุตั้งแต่60ปีขึ้นไปสามารถใช้บริการฟรีโดยมาตรการให้บริการฟรีทั้งหมดกระทรวงคมนาคมจะต้องนำเสนอให้คณรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติต่อไป

นายสราวุธ กล่าวว่า ปีนี้กระทรวงคมนาคมได้เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยเข้มข้นขึ้นจากยกกำลัง2 เป็นยกกำลัง3 ในถนนที่มีมีความเสี่ยงอันตรายหรือพื้นที่ควบคุม จำนวน 77 สายทาง โดยจะมีการตั้งจุดตรวจระหว่างทางเพิ่มเติมอีก 5จุด คือที่จังหวัดราชบุรี ชัยนาท ร้อยเอ็ด อุบลราชธานีและอุดรธานี รวมเป็นทั้งสิ้น 19 จุด เพื่อตรวจความพร้อมคนขับรถโดยสารสาธารณะ รถตู้ ทั้งโดยสารประจำทางและไม่ประจำทาง รวมถึงรถเช่าเหมาทุกประเภท

“ปีนี้กระทรวงคมนาคมตั้งเป้าลดจำนวนครั้งการอุบัติเหตุและจำนวนผู้เสียชีวิตบนโครงข่ายคมนาคมลง 7% จากปี60ซึ่งจำนวนอุบัติเหตุรวม1,559 ครั้ง และเสียชีวิต 238 คน และตั้งเป้าจะต้องไม่มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ บนทางด่วน ดอนเมืองโทล์เวย์ มอเตอร์เวย์ และบริเวณจุดตัดทางรถไฟด้วย ส่วนปริมาณคนเดินทางผ่านระบบขนส่งสาธารณะช่วงสงกรานต์ปีนี้ช่วง 11-18 เม.ย.คาดว่าจะอยู่ที่15,172,654 คน ลดลงจากปีก่อน5.33%”นายสราวุธ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์