มิสทินแตกไลน์สินค้าพรีเมี่ยมบุกจีน

มิสทินแตกไลน์พรีเมี่ยมเจาะตลาดจีน ขยายฐานลูกค้า หลังติดตลาดเล็งต่อยอดปูพรมช่องทางค้าปลีกไทย เผยกำลังซื้อยังซึม เร่งออกแรงปลุกมู้ดจับจ่าย-กระตุ้นยอดขายสิ้นปีโตตามเป้า 3% เตรียมเปิดตัว “คิมเบอร์ลี่” พรีเซ็นเตอร์คนใหม่ จับมือเลอซาช่าส่งแคมเปญยั่วใจขาช็อป

นายดนัย ดีโรจนวงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เบทเตอร์เวย์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหารขายตรงมิสทิน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า มิสทินได้ขยายไลน์สินค้าพรีเมี่ยมที่มีคุณภาพและราคาสูงขึ้นจากปกติเกือบเท่าตัว อาทิ คอลเล็กชั่นมิสทินเซเลบริตี้ (Mistine Celebrity) เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ ๆตอบโจทย์ผู้บริโภคอีกกลุ่มที่มีความต้องการสินค้าคุณภาพพรีเมี่ยม เบื้องต้นวางจำหน่ายในแค็ตตาล็อก ขณะเดียวกันก็มองโอกาสขยายตลาดไปจีน ซึ่งหลังจากได้ร่วมทุนกับนักลงทุนจีนตั้งบริษัทเบทเตอร์เวย์เสิ่นเจิ้นได้ศึกษาตลาดพบว่ามีกำลังซื้อมหาศาลโดยจะทยอยนำสินค้ามิสทินเข้าไปวางจำหน่ายผ่านออนไลน์รวมถึงร้านเพื่อสุขภาพและความงามซึ่งหากสินค้าติดตลาดในจีนแล้วบริษัทมีแผนจะกระจายสินค้าเข้าช่องทางจำหน่ายค้าปลีกในไทยเพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนหาซื้อได้ง่ายขึ้น คาดว่าจะมีความชัดเจนในปี 2560

untitled

“โปรเจ็กต์สินค้าพรีเมี่ยมเพิ่งเริ่ม มีคอลเล็กชั่นออกมาขายบ้างแล้วในไทย แต่จุดประสงค์เพื่อไปโตในจีน ทำราคาได้ดีตอบโจทย์กำลังซื้อและความต้องการสินค้าคุณภาพพรีเมี่ยมยิ่งขึ้นของคนจีน ช่องว่างของราคาจะต่างจากสินค้าที่มีจำหน่ายอยู่ตอนนี้เกือบเท่าตัว อย่าง 100 บาทเป็น 200 บาท จาก 200 เป็น 400 บาทปีหน้าน่าจะได้เห็นสินค้าออกมาอีกกว่า 40 รายการ”

ปัจจุบัน นักท่องเที่ยวคนจีนนิยมซื้อสินค้ามิสทินเป็นของฝากหรือซื้อใช้เอง ตั้งแต่ 3-4 ชิ้น จนถึงซื้อยกลัง โดยกลุ่มที่นิยมได้แก่ เมกอัพสีสัน และเพื่อรองรับความต้องการดังกล่าว มิสทินจึงได้เพิ่มการวางสินค้าในช่องทางรีเทล ทั้งในร้านมิสทิน บิวตี้ ช็อป ซึ่งสิ้นปีจะมีทั้งสิ้น 9 สาขา โดยเลือกทำเลแหล่งท่องเที่ยวและชุมชน เร็ว ๆ นี้เตรียมเปิดที่โชว์ดีซี พระราม 9 มีถึง 2 จุดขายแบบช็อปและคีออสก์ งบลงทุนประมาณ 2 ล้านกว่าบาทต่อสาขา และยังมีจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ ร้านเพื่อสุขภาพและความงาม อาทิ บิวตี้สเตชั่นของเครือสหพัฒน์

นายดนัยกล่าวว่า กำลังซื้อยังซึม ๆ และไม่มีแนวโน้มกระเตื้องขึ้น โดยเฉพาะไตรมาส 3 ค่อนข้างเงียบ บางโรงงานไม่มีโอที สะท้อนอุตสาหกรรมภาคการผลิตชะลอตัว ในส่วนของบริษัทเอง ยอดใช้จ่ายต่อคนลดลง 6-9% คาดหวังว่าภาคการเกษตรในไตรมาส 4 น่าจะดีขึ้น ส่งผลต่อกำลังซื้อดีขึ้นตามไปด้วย

จากแนวโน้มดังกล่าว จึงต้องหากลยุทธ์มาเสริมให้ถึงเป้าที่ตั้งไว้ 3% โดยช่วงที่เหลือของปีนี้ มิสทินจะมีสินค้าใหม่ออกมาต่อเนื่องและจะเปิดตัวคิมเบอร์ลี่เป็นพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ของผลิตภัณฑ์แป้งมิสทิส วีนัส (Mistine Venus) ปลายตุลาคมนี้ และจับมือเลอซาช่าจัดแคมเปญในแค็ตตาล็อกฟรายเดย์ และก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวแอปยุพินให้สมาชิกดาวน์โหลดและปี 2560 จะมีแคมเปญออกมาสร้างความแอ็กทีฟในการทำธุรกิจ

“ขายตรงและขายผ่านแค็ตตาล็อกจะต้องมีสินค้าใหม่ ๆ ออกมาตลอดเวลา เพื่อสร้างบรรยากาศจับจ่ายให้คึกคัก จะแตกต่างจากการวางสินค้าในช่องทางออนไลน์ที่วงจรผลิตภัณฑ์หรือโปรดักต์ ไลฟ์ไซเคิลจะยาวกว่า มิสทินจึงมีสินค้าใหม่ออกมาตลอด อย่างโฆษณากระทะเคลือบหินอ่อน 8 ชั้นดรากอนคิงที่มีเวียร์เป็นพรีเซ็นเตอร์อายไลเนอร์ มิสทินวันไลน์ที่มีมิ้นต์ ชาลิดาเป็นพรีเซ็นเตอร์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ต้นปีมา มิสทินทำการตลาดเชิงรุก ทั้งออกสินค้าใหม่, เปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่ ๆ อาทิ ออฟ ปองศักดิ์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ดินสอเขียนคิ้วสำหรับผู้ชาย แคท-ซอนญ่า นางเอกช่อง 7 เป็นพรีเซ็นเตอร์ไวท์ สปาโลชั่น ล่าสุด คิมเบอร์ลี่, โฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์, สื่อสารและจัดกิจกรรมให้ลูกค้าได้มีส่วนร่วมในช่องทางออนไลน์ รวมถึงโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างแคมเปญลดถล่มทลาย 90% ลดยกคลังวันเดียวเท่านั้น ซึ่งไม่บ่อยนักที่จะเห็นมิสทินจัดแคมเปญลักษณะนี้ เพื่อกระตุ้นยอดขายทั้งจากสาวจำหน่ายและผู้ที่ซื้อสินค้าไปใช้ ควบคู่การปูพรมช่องทางขายค้าปลีกทั้งที่ลงทุนเองและจับมือพันธมิตรนำสินค้าเข้าไปขายในบู๊ทส์, วัตสัน, เทสโก้, เซเว่นฯ, ลอว์สัน 108 โดยจะเพิ่มอีกเท่าตัว หรือ 80 แห่งในสิ้นปีนี้

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ