สนง.ทรัพย์สินฯ จุดพลุที่จอดรถใต้ดิน เนรมิต “ราชดำเนิน” ถนนที่สวยที่สุด

 

จากคำบัญชาของ “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ให้กระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร (กทม.) และฝ่ายเศรษฐกิจ ไปช่วยกันพิจารณาหาพื้นที่สร้างที่จอดรถใต้ดินรัศมี “สนามหลวง-พระบรมรูปทรงม้า”ไม่ว่าจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุน PPP หรือหน่วยงานรัฐมีที่ดินเป็นต้นทุนเดิมอยู่แล้วมาต่อยอดโครงการ เพื่อให้ถนนราชดำเนิน เป็นถนนที่สวยที่สุดในกรุงเทพมหานคร

หากโปรเจ็กต์นี้สำเร็จ รัฐบาลทหารเตรียมขยายผลไปยังพื้นที่เขตเศรษฐกิจที่มีปัญหารถติดต่อไป

ล่าสุด “สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์” ทุ่มเม็ดเงินประมาณ 800-1,000 ล้านบาท สร้างอาคารจอดรถใต้ดินเป็นโครงการนำร่อง

“อรนุช อิ่มอารมณ์”
หัวหน้าฝ่ายอาวุโส ฝ่ายบริหารงานอนุรักษ์ สำนักงานทรัพย์สินฯเปิดเผยว่า ได้เริ่มดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่รอบพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่ปี 2550 โดยได้ปรับปรุงกลุ่มอาคารโบราณสถาน อาคารตึกแถวริมถนนหน้าพระลาน ท่าช้าง และท่าเตียน ตั้งอยู่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญทำให้ทราบปัญหาว่าที่จอดรถไม่เพียงพอ
“สำนักงานทรัพย์สินฯได้หารือกับสำนักพระราชวังถึงแนวทางแก้ปัญหาจะก่อสร้างอาคารจอดรถใต้ดินบริเวณสวนนาคราภิรมย์พร้อมกับงานบูรณะอาคารโบราณสถาน อาคารคลังราชการ เพื่อช่วยบรรเทาจราจร ลดการขาดแคลนที่จอดรถ รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์สวนนาคราภิรมย์เดิม เพื่อเปิดให้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ได้มากยิ่งขึ้น จะมีพิธีวางศิลาฤกษ์วันที่ 10 ต.ค.นี้ ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี”

สำหรับพื้นที่พัฒนาโครงการ รวมทั้งหมด 7.5 ไร่ รูปแบบโครงการ ประกอบด้วย อาคารจอดรถใต้ดิน 3 ชั้นครึ่ง แต่ละชั้นสูง 2.70 เมตร จอดรถยนต์ได้ 700 คัน ปรับปรุงภูมิทัศน์ด้านบนสวนนาคราภิรมย์ ก่อสร้างอาคารประกอบย่อยระดับพื้นดิน ได้แก่ ลิฟต์ล็อบบี้ ศาลาดนตรี อาคารควบคุมระบบแสงและเสียง ห้องน้ำสาธารณะ รวมจำนวน 5 หลัง ก่อสร้างเรือนรับรองริมแม่น้ำเจ้าพระยา 1 หลัง

รวมถึงปรับภูมิสถาปัตย์ระดับพื้นดินเหนืออาคารจอดรถ และบริเวณโดยรอบให้เป็นสวนสาธารณะสำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมบูรณะอาคารโบราณสถาน ในพื้นที่ของ “อาคารคลังราชการ” จำนวน 5 หลัง เป็นพิพิธภัณฑ์โขน ที่จะเป็นจุดไฮไลต์

14750608361475060925l
ด้านแหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในการประชุมคณะอนุกรรมการประสานการแก้ไขปัญหาจราจรและขนส่งระยะเร่งด่วนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 2559 มีกำหนดพื้นที่เหมาะสมจะสร้างที่จอดรถใต้ดิน ไว้หลายแห่ง 

โดยอยู่ในแนวถนนราชดำเนิน 3 แห่ง ได้แก่ บริเวณสวนรมณีนาถ ถนนศิริพงษ์ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) พื้นที่ 29 ไร่ จำนวน 3-4 ชั้น บริเวณสวนนาคราภิรมย์และสโมสรข้าราชบริพารถนนมหาราช ติดกับท่าเรือท่าเตียน พื้นที่ 7.5 ไร่ จำนวน 4 ชั้น รองรับได้ 700 คัน และอาคารหอภาพยนตร์ที่ศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง ภายใต้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีแนวคิดจะปรับปรุงทำเป็นที่จอดรถใต้ดิน

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่บริเวณใกล้เคียงถนนราชดำเนินอาทิราชนาวีสโมสรถนนมหาราชพื้นที่ 8 ไร่ติดกับท่าเรือท่าช้าง โดยอาจจะปรับปรุงให้มีชั้นจอดรถใต้ดินประมาณ 2 ชั้น บริเวณด้านหน้าสวนรมณีนาถบนถนนศิริพงษ์ พื้นที่ 5 ไร่

ยังคงเป็นแผนงานที่รอให้แผนเงินนิ่ง ถึงจะเริ่มรันโปรเจ็กต์ได้ อยู่ที่ “รัฐบาล คสช.” จะเอาจริงแค่ไหนเท่านั้นเอง