ทูลกระหม่อมฯ สะเทือนใจข่าวเสือดำ ชื่นชม วิเชียร เตือนคนรวยไม่ได้มีสิทธิมากกว่า!

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.2561 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จถึง Berlin Exhibition Grounds สถานที่จัดงาน International Tourismus Borse (ITB)2018 โดยมีนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา,นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และคณะผู้บริหาร ททท.พร้อมนำเสด็จเข้าคูหาประเทศไทย หมายเลข 221 Hall 26b ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จขึ้นชั้น 2 คูหาประเทศไทย เพื่อประทานสัมภาษณ์สื่อมวลชนไทยในรูปแบบ High Tea

ทั้งนี้ ทรงประทานสัมภาษณ์ด้วยคำสามัญชน ที่ติดตามไปทำข่าวในครั้งนี้ (อ่าน ทูลกระหม่อม ทรงตำส้มตำโชว์ โปรโมตการท่องเที่ยวไทย ณ กรุงเบอร์ลิน) โดยตอนหนึ่งผู้สื่อข่าวได้ทูลถาม แนวพระราชดำริเพื่อให้คนไทยมีส่วนร่วมในการสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวและอยากกลับมาเที่ยวในประเทศไทยอีก โดย ทูลกระหม่อมหญิงฯ ทรงประทานคำตอบว่า “เรื่องการสร้างความประทับใจ คนไทยเป็นมิตร อบอุ่น สวยงาม นักท่องเที่ยวชอบน้ำใจของเราที่ช่วยเหลือเป็นมิตร เราต้องคิดบวก เวลานี้เรื่องร้ายๆ มีเยอะ มันก็หดหู่ ไม่อยากให้ทุกคนหดหู่ ให้คิดบวก พูดบวกๆ เปลี่ยนแนว ความประทับใจ ต้องมาจากข้างใน ไม่จำเป็นต้องหน้าตาสวยงาม อย่างเดือนเราได้ไปทำงานทูบีนัมเบอร์วัน ที่เพชรบูรณ์ ก็อยากไปดูและเที่ยว ได้ไปที่ ภูโลมโล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภูหินร่องกล้าเป็นอุทยานรักษาพันธุ์ไม้ ไม่ได้รักษาพันธุ์สัตว์ป่า

อย่างไรก็ตามรู้สึกว่า ต้องพูดนิดหนึ่งเราต้องคอมเม้นอย่างบวก ให้เขาสู้ๆ แต่หากคอมเม้นไม่ดี อาทิ เพราะเค้ารวยเกินไปหรือไง ต้องย้อนกลับมาว่าทุกคนในเมืองไทย ทุกคนมีสิทธิ มีสิทธิเท่ากันทุกคนไม่ใช่คนนั้นอยู่ตรงนี้ คนนี้อยู่ตรงนั้น หรือมีความร่ำรวย มีสิทธิ ทำอะไรทำเอาทรัพยากรของเรา เสือดำเป็นสมบัติของทุกคน เรื่องนี้เป็นเรื่องของสิทธิ เราประทับใจลุงสว่าง ประทับใจหัวหน้าวิเชียร ประทับใจทุกคนที่จริงใจ กับงานที่ทำอยู่”