กรุงอ่วม!พายุฤดูร้อนถล่ม น้ำท่วมถนนจมบาดาล 15 จุด บางแคหนักสุด รถติดหนึบ

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร รายงานสภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่าด้วยความกดอากาศสูงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่งผลให้ทั่วพื้นที่เกิดพายุฤดูร้อน มีฝนตก และลมกระโชกแรง โดยในวันนี้จะเกิดฝนตกกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ทั้งหมด โดยตั้งแต่เวลา 04.55 น. ฝนเล็กน้อย กระจายเคลื่อนตัวจากอ่าวไทยและจ.ฉะเชิงเทรา เข้าพื้นที่กรุงเทพฯ จากนั้นเกิดเป็นกลุ่มฝนปานกลางในเขตบางรัก สาทร จอมทอง ราษฎร์บูรณะ บางกอกน้อย ภาษีเจริญ บางแค ธนบุรี

ขณะที่รอบนอกฝนปานกลาง อ.เมืองสมุทรปราการ อ.เมืองฉะเชิงเทรา เคลื่อนตัวเข้าทิศตะวันตก เข้าพื้นที่เขตบางขุนเทียน ทุ่งครุ หนองจอก บางนา คลองเตย ดอนเมือง สายไหม บางเขน ลาดพร้าว วังทองหลาง ห้วยขวาง บึงกุ่ม คันนายาว มีนบุรี ลาดกระบัง จากนั้นจึงปกคลุมพื้นที่แนวริมน้ำเจ้าพระยา ทั้งฝั่งธนบุรีและฝั่งพระนคร ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งหมด โดยปริมาณฝนสูงสุดเขตบางแค 165 มิลลิเมตร (มม.)

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้พื้นที่กรุงเทพฯ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องเล็กน้อยสลับปานกลาง ปกคลุมพื้นที่ในฝั่งธนบุรีทั่วทุกพื้นที่เป็นแนวยาวต่อเนื่อง จ.สมุทรปราการ จ.นนทบุรี และมีฝนตกเล็กน้อยในพื้นที่ฝั่งพระนคร ยกเว้นเขตหนองจอก โดยทิศทางฝน เคลื่อนตัวทิศตะวันตก

สำหรับฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องดังกล่าวส่งผลให้มีน้ำท่วมขังบนถนนที่สำนักการระบายน้ำรับผิดชอบ จำนวน 15 จุด ดังนี้

1.หน้าเดอะมอลล์บางแค ถ.เพชรเกษม เขตบางแค

2.ซ.3-ซ.15 ถ.หมู่บ้านเศรษฐกิจ เขตบางแค

3.ช่วงซีคอนบางแค ถ.เพชรเกษม เขตบางแค

4.แยกแปลงนาม-แยกหมอมี ถ.เจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์

5.ซ.6-สน.ทุ่งมหาเมฆ ถ.สวนพลู เขตสาทร

6.เฉลิมบุรี-แปลงนาม ถ.เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์

7.วงเวียนใหญ่ ถ.ลาดหญ้า เขตคลองสาน

8.หน้าบริษัทกระทิงแดง ถ.บางบอน เขตบางบอน

9. ปากซ.37 ถ.เพชรเกษม เขตบางแค

10.ธ.ทหารไทย-ซ.8 ถ.จอมทอง เขตจอมทอง

11.ซ.แบริ่ง ถ.สุขุมวิท เขตบางนา

12.แยกเจริญราษฎร์-ซ.เซนหลุยส์ ถ.จันทน์ เขตสาทร

13.แยกจอมทอง-ซ.14 ถ.จอมทอง เขตจอมทอง

14.ปั๊มเอสโซ่-เทียนทะเลซ.10 ถ.บางขุนเทียนชายทะเล เขตบางขุนเทียน

และ 15.ถ.จันทน์-ถ.รัชดาภิเษก ถ.สาธุประดิษฐ์ เขตสาทร

โดยน้ำท่วมขังมีความสูงตั้งแต่ 10-40 เซนติเมตร กว้าง 1- เต็มผิวจราจร ยาว 100-800 เมตร ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งระบาย

นอกจากนี้ ฝนที่ตกลงมายังทำให้การจราจรติดขัดและเกิดอุบัติเหตุหลายสาย อาทิ ถนนเพชรเกษมหน้า BTS บางหว้า มีน้ำท่วมขังตลอดเส้นทาง ถนนแจ้งวัฒนะ ช่วงแยกหลักสี่ ถึงวงเวียนบางเขน ที่เชิงทางขึ้นสะพานข้ามแยกหลักสี่ ถนนกัลปพฤกษ์ ช่วงแยกกำนันแม้น แยกถ.ราชพฤกษ์ มีน้ำท่วมขังรถติดขัด ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถนนศรีอยุธยา ช่วงแยกหมอเหล็ง แยกพญาไท ที่หน้าวังสวนผักกาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักในหลายพื้นที่ของ กทม. เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังในหลายจุด โดยเฉพาะในพื้นที่ เจริญกรุง สีลม สาทร ยานนาวา และใกล้เคียง ทำให้การสัญจรไปมาของผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นไปอย่างลำบาก จากการสำรวจพื้นที่บริเวณถ.สาธุประดิษฐ์ ช่วงบริเวณก่อนถึงแยกสาธุประดิษฐ์ ตัดถ.รัชดา-พระราม 3 พบว่ามีน้ำท่วมขังสะสมบนนพื้นผิวถนน ประมาณ 30-35 ซม. บางช่วงพบว่ามีน้ำเอ่อล้นฟุตปาธ

ขณะเดียวกันยังพบรถยนต์ขนาดเล็กและรถจักรยานยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านไปได้ ต้องกลับรถเพื่อหาเส้นทางอื่น ต่อมาเจ้าหน้าที่จากหน่วยปฏิบัติการกู้ภัยน้ำท่วม กรุงเทพมหานคร เข้ามาตรวจสอบพื้นที่พร้อมลอกเศษขยะที่อุดตันตามท่อริมถนน และเปิดฝาท่อเร่งระบายน้ำ