สำรวจตลาดราคาผักพุ่ง 10-50% รับ ‘กินเจ’

ที่ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเริ่มต้นเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจ ที่ตลาดยิ่งเจิรญ เริ่มคึกคักขึ้นแล้ว โดยจากการสำรวจตลาด พบว่าราคาผักส่วนใหญ่ทรงตัว แต่ในส่วนของผักที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการประกอบอาหารเจนั้น สูงขึ้นทุกรายการ เฉลี่ย 10-50% และบางรายการขาดตลาด โดยเฉพาะ ผักกวางตุ้ง กะหล่ำดอก จากเดิมที่ราคากิโลกรัมละ 10 บาท เพิ่มเป็น 20 บาท กะหล่ำปลีหัวใจจากกก.ละ 20 บาท เพิ่มเป็น 30 บาท นอกจากนั้น วัตถุดิบหลักประเภทเส้นหมี่ เส้นต่างๆ ก็มีราคาสูงขึ้น จากที่เคยขายกิโลกรัมละ 30 บาท เพิ่มเป็น 36 บาท หรือหมี่กึ่ง จากกก.ละ 39 บาท เพิ่มเป็น 45 บาท เป็นต้น

นางสมพร สืบแก้วอุทัย เจ้าของร้านเจ๊พร อาหารเจ กล่าวว่า วัตถุดิบที่ใช้ประกอบเทศกาลกินเจปีนี้ ดีดขึ้นเท่าตัวแทบทุกรายการ ทั้งผักสด และเส้นหมี่ต่าง ๆบางรายการไม่มีของ แม้จะรับได้ว่าเป็นช่วงเทศกาลที่มีคนบริโภคเยอะ ทำให้สินค้าไม่เพียงพอกับความต้องการ แต่ในส่วนของแม่ค้านั้น ถือว่า ต้นทุนเพิ่มเท่าตัว ขณะที่ยังคงขายอาหารในราคาเดิมคือ กับข้าว ชุดละ 35 บาท 3 ชุด 100 บาท ข้าวราดแกง 1 อย่าง 35 บาท เพิ่มอีกอย่างละ 5 บาท

นางวิ แก้วกุล แม่ค้าขายผัดหมี่เจ กล่าวว่า ยังไม่รู้ว่าปีนี้จะขายดีหรือไม่ เพราะเริ่มต้นเทศกาลไม่ค่อยคึกคักเท่าที่ควร โดยเฉพาะที่ตลาดยิ่งเจริญ เนื่องจากมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า ที่ทำให้ผู้คนเดินตลาดบางตาลงไปพอสมควร ประกอบกับวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารเจก็แพงขึ้น โดยเฉพาะเส้นหมีประเภทต่าง ๆ ที่ราคาเพิ่มขึ้น 10-15%เช่น จากที่เคยซื้อเส้นหมีกก.ละ 30 บาท ก็เพิ่มเป็น 36-37 บาท หรือเพิ่มขึ้น 6 -7 บาท ขณะที่ยังขายในราคาเดิมคือ จานละ 30-35 บาท จึงยังไม่มั่นใจว่าจะขายได้ดีหรือไม่ ขณะที่ของทอด อาทิ เต้าหู้ทอด เผือกทอด ทุกอย่างก็ราคาขึ้น รวมทั้งน้ำมันด้วย

6-38

นายอริย ธรรมวัฒนะ กรรมการบริหาร ตลาดยิ่งเจริญ กล่าวว่า ตลาดฯ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และชุมชนย่านสะพานใหม่ มูลนิธิโพธิภาวนาสงเคราะห์ จัดงาน เทศกาลถือศีลกินเจ ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ อิ่มบุญ สุขใจ ถวายพ่อหลวง ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-10 ต.ค.นี้ โดยใช้งบประมาณในช่วงดังกล่าวกว่า 300,000 บาท และนำพ่อค้าแม่ค้ามาเปิดขายอาหารเจพร้อมรับประทาน รวมทั้งส่งเสริมให้นำอาหารไทย 4 ภาค มาดัดแปลงเป็นอาหารเจได้ รวมทั้งผักสด ผลไม้ อาหารสด อาหารพร้อมรับประทาน มากกว่า 100 เมนู พร้อมทั้งจัดรูปแบบเทศกาลให้ครบครันทุกพิธีกรรมสำคัญตลอดทั้งเทศกาล

ยอมรับว่าราคาผักที่ใช้ประกอบอาหารเจนั้นแพงขึ้น 10-20% จากปีที่ผ่านมา หรือบางรายการเพิ่มขึ้นเท่าตัว แต่โดยภาพรวมแล้ว ถือว่าไม่ได้สูงจนน่ากังวลมากนัก อีกทั้งก่อนหน้านี้ บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันทั่วไป ก็ไม่ค่อยคึกคักมากนักอยู่แล้ว จากการที่ประชาชนยังระมัดระวังการใช้จ่ายอยู่ ซึ่งในส่วนของตลาดฯ ก็จะเน้นพัฒนาตลาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีของคุณภาพ เทียบเท่าซูเปอร์มาร์เก็ต แต่ราคาถูกกว่า

“แม้ว่าตัวตลาดฯ จะได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ทำให้การจราจรติดขัด และไม่สะดวกในการเดินทางเข้ามาที่ตลาด จนทำให้ช่วงที่ผ่านมา มียอดขายลดลงไปกว่า 30% ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดีขึ้นเท่าที่ควร ส่งผลให้ผู้บริโภคยังระมัดระวังการใช้จ่าย โดยในส่วนพื้นที่ขายของสินค้าอุปโภคนั้น ยอดขายลดลงมาก ทั้งเสื้อผ้า ของใช้ต่าง ๆ แต่ในส่วนของพื้นที่ขายสินค้าบริโภค โดยเฉพาะของสดนั้น ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ซึ่งตลาดฯ ได้เน้นการบริหารจัดการพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้พื้นที่ขายของสดกว่า 70% ยังเต็มตลอด โดยเฉพาะด้านการขายส่ง ของสด ผัก ผลไม้ ต่าง ๆ ซึ่งในส่วนของตลาด ก็ได้ช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าด้วยการจัดโปรโมชั่น กิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง อำนวยความสะดวกด้านต่าง ๆ เพื่อให้มีประชาชนเข้ามาใช้บริการ”นายอริย กล่าว

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์