เปิดเส้นทางชีวิต “ศาล สานศิลป์” จากหนุ่มโรงงานธรรมดา สู่เจ้าของเพลงดัง “ระเบิดเวลา”

เป็นอีกเพลงลูกทุ่งอีสานที่มาแรงและดังพอๆ กับชื่อเพลง สำหรับ “ระเบิดเวลา” เพลงประกอบภาพยนตร์ดังไทบ้านเดอะซีรีส์ ที่ขับร้องโดยนักร้องหนุ่ม “ศาล สานศิลป์” โดยเนื้อเพลงบอกเล่าเสริมเรื่องราวในหนังที่ตัวเอกของภาคนี้อย่าง “เซียง” ต้องอกหักจากคนรัก เนื่องจากสาวเจ้าพบรักใหม่ เลยพยายามตีตัวออกห่าง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทั้งคู่นั้นรักกันมาก

ด้วยความหมายของเพลงที่ซึ้งกินใจ รวมกับการถ่ายทอดเนื้อหาออกมาได้อย่างสะเทือนอารมณ์ ทำให้ ระเบิดเวลา กลายเป็นเพลงที่ติดเทรนด์อันดับ 1 ในวันเปิดตัว และด้วยเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ก็มียอดวิวสูงถึง 14 ล้านครั้ง

ความสำเร็จดังกล่าวนอกจากต้องชื่นชมทีมงานไทบ้าน ที่เล่นกับความรู้สึกคนดูได้เก่ง และเลือกช่วงเวลาปล่อยเพลงออกมาหลังจากคนดูเข้าไปดูหนังออกมาและกำลังอินกับตัวละครในเรื่อง ทำให้ยอดวิวพุ่งกระฉูดมากกว่าวันละ 1 ล้านครั้ง

อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือน้ำเสียงของนักร้องหนุ่ม อย่าง ศาล สานศิลป์ ซึ่งหากพูดในวงกว้างน้อยคนนักที่จะรู้จักเขา แม้ก่อนหน้านี้จะปล่อยเพลง บ่ลอด ในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวออกมาแล้ว แต่กระแสตอบรับก็ไม่ได้มากเหมือนกับเพลงระเบิดเวลา

ข่าวสดออนไลน์ มีโอกาสสัมภาษณ์ ศาล สานศิลป์ ถึงเบื้องหลังและตัวตนส่วนหนึ่งของเขา ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ได้ชีวิตเขาผ่านอะไรมาแล้วบ้าง

ศาล สานศิลป์ หรือ อพิศาล ลมพัด เป็นคน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ด้วยใจที่รักในเสียงดนตรีตั้งแต่ยังเล็ก ทำให้มุ่งมั่นฝึกฝนร้องเพลงลูกทุ่งเมื่องครั้งยังเด็ก จนเรียนจบในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ได้เดินทางเข้ามาทำงานก่อสร้างกับครอบครัวในกรุงเทพฯ พร้อมกับเรียนต่อ กศน. จนจบชั้น ม.6 และได้เทียบโอนวุฒิการศึกษาจนได้วุฒิ ปวส.

ต่อมาเมื่อมีวุฒิการศึกษาแล้ว ศาล ตัดสินใจเลิกทำงานก่อสร้าง และมุ่งหน้าสมัครเข้าทำงานในโรงงาน เจ้าตัวได้สานฝันเมื่อครั้งวัยเยาว์ด้วยการร้องเพลงไปเรื่อยๆ จนเมื่อมีการเกิดขึ้นของโซเชียลมีเดีย เลยร้องเพลงคัฟเวอร์ ลงในยูทูบ และในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมทั้งรับจ้างไกด์เพลง ให้นักแต่งเพลงหลายๆ ท่าน เช่น อ.จักษ์ เมืองสาเกตุ เพลงอ้ายลืมทุกคำ น้องจำทุกที ของ ต่าย อรทัย, อ.นริศ อรัญรุต เพลง น้ำตาขู ของแพรวพราว แสงทอง และ แหวนเหล้าเจ้าลืม ของ พร้อมรัก จักรพงษ์

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของ ศาล ที่มุ่งมั่นสานฝันตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทีมงาน เซิ้ง โปรดักชั่น ติดต่อให้ไปร้องไกด์เพลง ‘บ่เป็นหยัง เค้าเข้าใจ’ ของกวาง จิรพรรณ และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ได้ทำงานชิ้นต่อมาร่วมกับ เซิ้ง โปรดักชั่น เนื่องจากทีมงานชื่นชอบในน้ำเสียง จึงชักชวนมาร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ไทบ้านเดอะซีรีส์ คือเพลง บ่ลอด ที่ตอนนี้มีผู้คลิกดูแล้ว 33 ล้านครั้ง ส่วนหนึ่งเนื่องจากปล่อยเพลงออกมาหลังภาพยนตร์ออกจากโรงมาได้สักระยะ ทำให้ยอดวิวไม่สูงมากนัก

ทว่าเพลงล่าสุดอย่าง “ระเบิดเวลา” กลับดังระเบิดเพียงชั่วข้ามคืนเมื่อขึ้นเป็นเพลงติดเทรนด์อันดับ 1 ในยูทูบ และมียอดวิวสูงถึง 14 ล้านครั้ง โดยใช้เวลาเพียง 1 สัปดาห์ สำหรับ ศาล ตัวเลขที่สูงขนาดนี้ถือว่าเกินคาดมากแล้ว

และถึงแม้ว่าเพลงของเขาจะโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน แต่ชีวิตประจำวันของศาล ยังคงทำงานประจำที่โรงงาน เป็นปกติ ต้องทำโอที และเข้ากะเหมือนเดิม แต่เขาก็ยังหวังว่าวันหนึ่งจะมีงานร้องเพลงมาจ้างมากขึ้นกว่าเดิม และเปลี่ยนจากหนุ่มโรงงานธรรมดา เป็นศิลปินเต็มตัวได้

จากเด็กบ้านนอกที่เข้ามาทำงานทั้งก่อสร้างในเมืองกรุง แต่เขาไม่เคยละทิ้งความฝันการเป็นนักร้องที่ชื่นชอบมาตั้งแต่เด็ก ใช้เวลาว่างหมั่นฝึกฝน และด้วยความพยายาม จนวันหนึ่งเขาสามารถมีผลงานเป็นของตัวเองได้

สุดท้าย ศาล กล่าวลาด้วยความหวังว่า ขอฝากเพลงระเบิดเวลา ของนักร้องหนุ่มโรงงานธรรมดาคนหนึ่งไว้ให้เป็นศิลปินดังฝันด้วยครับ

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ศาล สานศิลป์ไทบ้านเดอะซีรีส์

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์