ดีเอสไอลงพื้นที่พบพระ สอบปมชาวไร่อ้อยเป็นหนี้พันล้าน

คณะพนักงานสืบสวน ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานข้อมูล ตรวจสอบประชาชนเดือดร้อนปัญหา เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยหนี้สิน 1,000 ล้าน

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม คณะพนักงานสืบสวน ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม กรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรม ได้รับมอบหมายจาก อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปทำการติดตามสืบสวนเพื่อรวบรวมพยานและหลักฐาน ปัญหาที่ประชาชนเดือดร้อนเรื่องอ้อย ของเกษตรกรในอ.พบพระ จ.ตาก โดยมีเกษตรกรมาให้ข้อมูล จำนวน 50 คน ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอแจ้งว่า จะสอบสวนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกรมสอบสวนคดีพิเศษเท่านั้น ซึ่งได้ขอหลักฐาน และได้บันทึกถ้อยคำต่างๆ ทั้งนี้ จากกรณีที่เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย อ.พบพระ ได้รับความเดือดร้อนจากการปลูกอ้อย และเป็นหนี้กับบริษัทเอกชนที่สนับสนุน และรับซื้ออ้อย โดยแต่ละรายถูกทางบริษัทฟ้องเป็นลูกหนี้รายละหลายล้านบาท และก่อนหน้านี้ได้ไปร้องเรียนต่อพนักงานสอบสวนสภ.พบพระ มาแล้วครั้งหนึ่ง

นายมานิตย์ เมฆฉาย ชาวตำบลพบพระ อำเภอพบพระ กล่าวว่า ตนเองเป็นหนึ่งในเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนเรื่องอ้อย และมีปัญหาเรื่องหนี้สิน หลังจากปลูกอ้อย 60 ไร่ วันนี้ได้มาให้ปากคำ และให้ข้อเท็จจริง ข้อมูล ที่มีอยู่กับเจ้าหน้าที่ DSI รู้สึกดีใจที่มีหน่วยงานของรัฐเข้ามาดูแล