ฮือฮา! ช่างตัดผมเชียงใหม่จับมือลูกค้าสะท้อนสังคม ตัดผมแกะลายรูปเสือดำ วอนยุติล่าสัตว์ป่า

กรณีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) และพวก เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ซึ่งพบของกลางเป็นซากเสือดำที่ถูกยิงตาย และสัตว์ป่าอื่นๆ จนกลายเป็นกระแสโด่งดังในสังคมนั้น ยังคงได้รับการจับตามองอย่างต่อเนื่องจาก  ผู้คนในสังคมและมีการสะท้อนความคิดเห็นต่อกรณีที่เกิดขึ้นออกมาอย่างหลากหลายผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่พบว่าเป็นการตำหนิการกระทำที่เกิดขึ้นดังกล่าว

วันที่ 5 มีค ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เชียงใหม่ล่าสุดพบว่ามีร้านตัดผมชายแห่งหนึ่งที่บ้านถวาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ที่ร่วมสะท้อนความคิดเห็นกรณีเสือดำที่เกิดขึ้นด้วย โดยตัดผมและแกะลายผมเป็นรูปเสือดำ บนศีรษะของลูกค้าที่มีความคิดเห็นตรงกันต่อเรื่องนี้ ทราบว่าร้านตัดผมดังกล่าวชื่อร้าน “เหลาหัว” สาขาบ้านถวาย ของ “ช่างบุ๋ม” นายนพพร เชื้อประยูร อายุ 37 ปี ที่เป็นผู้ออกแบบ พร้อมลงมือตัดผมและแกะลายผมบนศีรษะลูกค้าออกเป็นรูปเสือดำอย่างประณีตจนแล้วเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว

ทั้งนี้ “ช่างบุ๋ม” ซึ่งปกติมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและฝีมือการแกะลายผมเป็นที่ยอมรับในวงการตัดผมอยู่แล้ว เปิดเผยว่า การตัดผมแกะลายเป็นรูปเสือดำในครั้งนี้ได้รับการติดต่อจากลูกค้าว่าต้องการที่จะแกะลายผมดังกล่าว เพื่อสะท้อนความคิดเห็นและความรู้สึกต่อกรณีเสือดำที่ถูกยิงตาย โดยส่วนตัวมีความเห็นเช่นเดียวกัน จึงตัดสินใจรับงานนี้ พร้อมทั้งออกแบบลายและตัดผมให้ลูกค้ารายนี้ ที่นับเป็นรายแรกของตัวเองที่แกะลายผมเป็นรูปเสือดำ ต้องการสื่อว่าเสือดำเป็นสัตว์ป่าหายาก ไม่อยากให้สูญพันธุ์ไป จนเหลือแต่ชื่อหรือรูปภาพให้ลูกหลานได้ศึกษาเรียนรู้เท่านั้น ซึ่งคาดหวังว่า สิ่งที่ทำในครั้งนี้จะมีส่วนในการสะท้อนสังคมได้บ้างเพื่อช่วยกันรณรงค์ยุติการล่าสัตว์ป่าทุกชนิด ตลอดจนเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด

ขณะที่นายน้อย แสงทอง อายุ 26 ปี เปิดเผยว่า ปกติเป็นคนที่ชื่นชอบการตัดผมและแกะลายผมอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อเกิดกรณีการยิงเสือดำขึ้นม าจึงอยากจะมีส่วนร่วมในการไว้อาลัยต่อการสูญเสียเสือดที่เป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ พร้อมทั้งสะท้อนความคิดเห็นและตำหนิการกระทำดังกล่าวในแบบที่ตัวเองทำได้ ด้วยการตัดผมแกะลายเป็นรูปเสือดำ เพื่อสื่อไปถึงคนรอบข้างและสังคมเกิดความตระหนักและมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์และหยุดการล่าเสือดำ ตลอดจนสัตว์ป่าทุกชนิด เพราะสัตว์ป่าต่างรักชีวิตไม่ต่างจากคน โดยได้ติดต่อกับ “ช่างบุ๋ม” เพื่อให้ช่วยออกแบบและตัดผมให้ ซึ่งได้รับการตอบรับจึงตัดสินใจทำทันทีและชอบผลงานที่ออกมาเป็นอย่างมาก

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์