ดังจนเป็นเรื่อง ‘เบลล่า-โป๊ป’ ถูกฉกภาพ โพสต์โปรโมตสินค้า ก่อนโร่ขอโทษหลังถูกเตือนระวังโดนฟ้อง

ไม่ใช่เพียงแค่นวนิยาย บุพเพสันนิวาส ที่โดนละเมิดสิทธิเท่านั้น ล่าสุด พระนางจากละครเรื่องดังกล่าว อย่าง โป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ เบลล่า ราณี แคมเปน ก็เจอกระแสจากความฮอตนี้ไปด้วย โดยงานนี้ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ได้โพสต์ภาพที่สินค้าแบรนด์ต่างๆ ในโลกออนไลน์พากันหยิบภาพ ‘แม่หญิงการะเกด’ และ ‘คุณพี่หมื่น’ มาใส่แคปชั่นโปรโมตสินค้ากันคึกคัก ทำเอาบุ๋มต้องออกโรงเตือนว่าถ้าสินค้าไหน ไม่ได้มีการขอลิขสิทธิ์ที่ถูกต้อง ก็ถือเป็นการละเมิดสิทธิของนักแสดง

“ไม่เอา ไม่ทำอย่างนี้! ขอให้คำแนะนำพ่อค้าแม่ขายในฐานะ ดร.ด้านการตลาดและคนที่รักความถูกต้องนะคะ เราทุกคนรู้ว่าตอนนี้กระแส #บุพเพสันนิวาส มาแรงมาก แต่การเอารูปมาใช้โดยมีภาพหรือชื่อสินค้าแปะแบบนี้ โดยไม่ได้ขออนุญาตหรือจ้างเค้าเป็นพรีเซ็นเตอร์ ไม่ถูกต้องนะคะ หรือแม้แต่จ้างคนนึงแต่เอารูปจากฉากละครโดยมีคนอื่นที่ไม่ได้จ้างมาลงก็ไม่ถูกต้องนะคะ เอาภาพละครมาเขียนแซวหวย การสอบ จีบหนุ่ม จีบสาว หรือใช้คำพูดเช่น ออเจ้า กระนั้นรือ อันนั้นทำได้ แต่ช่วยให้เครดิตหรือ#กันนิดนึง น้อง @bellacampen สู้งาน วางตัวดี และขอแอบบอกว่า น้องดูแลทุกคนในบ้าน เป็นเด็กกตัญญูมาก ดังนั้นอย่าเอาเปรียบน้องเลยนะคะ จะใช้กระแสเค้าก็จ้างเค้าให้ถูกต้องเนอะ อย่าให้ถึงขั้นฟ้องร้องเลยนะคะ ฟ้องได้ทั้งละเมิดและทำให้เสียหาย แล้วยิ่งไปขัดกับอันที่เค้าเป็นพรีเซ็นเตอร์อยู่ยิ่งแย่ไปใหญ่ แถมลงไอจีลงเฟส ละเมิด พรบ คอม ชัดเจน เป็นอาญานะน้อง อย่าทำๆ! #ห้ามอ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะทุกคนต้องรู้กฎหมายตามรัฐธรรมนูญนะจ๊ะ #บุพเพสันนิวาส”

อย่างไรก็ตามหลังจากที่ข้อความดังกล่าวของบุ๋มได้ออกมานั้น ก็ได้มีผู้อ้างตนว่าเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์แบรนด์หนึ่งที่ได้นำรูปของ เบลล่า มาได้ใช้มาโพสต์ข้อความขอโทษไว้ดังนี้

“สวัสดีค่ะ ..เป็นเจ้าของแบรนด์….เองค่ะ ..และตัวแทนต้องขอโทษคุณเบลล่าและบุคคลที่เกี่ยวข้องทุกท่าน เนื่องจากรูปภาพดังกล่าว ทำขึ้นโดยตัวแทนที่ไม่ระมัดระวังในการทำป้ายโฆษณาและทางแบรนด์ที่ไม่ตรวจสอบให้ดีก่อนมีการเผยแพร่ อันนำมาซึ่งความเสียหายครั้งนี้ ทั้งนี้ทางแบรนด์ได้แจ้งลบภาพทุกภาพที่เข้าข่ายการละเมิดลิขสิทธิ์ และว่ากล่าวตักเตือน พร้อมกำชับตัวแทน ว่าการกระทำนี้เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และไม่สมควรกระทำอย่างยิ่ง

..จึงขอกราบอภัยทุกๆท่านที่เกี่ยวข้อง มา ณ โอกาสนี้ค่ะ”

 

ขอบคุณภาพจาก @boompanadda