พระมหาไพรวัลย์ ติง “ม้า อรนภา” ควรมองคนอื่นด้วยความใจกว้าง

ยังไม่เลิกดราม่า กรณีชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์ที่ “กุ๊บกิ๊บ” สุมณทิพย์ ให้ “พระบี้” อุ้ม “น้องเป่าเปา”ลูกสาวทารก เพราะล่าสุดมีคนเข้าไปแสดงความเห็นต่อว่าเรื่องดังกล่าวอีกว่าไม่เหมาะสม ด่าน้องเป่าเปาว่าเป็นเด็กผีบ้าง ด่าเจ้าอาวาสที่ออกมาระบุว่าพระบี้อุ้มลูกสาวทารกได้ไม่ผิดธรรมวินัยร้ายแรง (อ่านข่าว : ‘กุ๊บกิ๊บ’โพสต์ภาพ‘พระบี้’อุ้ม‘เป่าเปา’จนชาวเน็ตคอมเม้นต์ “พระอุ้มลูกสาวได้หรือ?”

screenshot-2595

โดยเรื่องราวยังไม่จบลงง่ายๆ ยังพบว่า ยังมีกรณีของ ม้า อรนภา ที่วิพากษ์ถึงกรณีนี้เช่นกันในรายการ “ข่าวใส่ไข่” แรงและกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ “ตกลงจะให้โลกของเราเป็นแบบนี้ใช่ไหม เราจำเป็นต้องปรับตัวตามโลกสมัยใหม่ และทิ้งจารีตฯ ต่างๆที่เคยมีมา ไปใช่ไหม ในวันที่การท้องก่อนแต่งกลายเป็นเรื่องธรรมดาแบบนี้ ก็ต้องอดทนใช่หรือไม่”

screenshot-2593

โดยพบว่า พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ได้โพสต์บนเฟซบุ๊กถึงข่าวดังกล่าว พร้อมระบุว่า “คนที่เป็นกะเทย ในยุคเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งสังคมไม่ให้การยอมรับ ทั้งยังมองว่าเป็นพวกมีอาการทางจิต และต้องผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาอย่างมากมาย จนมีวันนี้ได้ มีที่ยืนอยู่ในสังคมแบบมีหน้ามีตาได้ น่าจะมองเห็นถึงความไม่เป็นธรรม ความคร่ำครึจากการยึดจารีต เพื่อตัดสินความดีเลวหรือแม้แต่คุณค่าความเป็นคนของคนอื่น เพียงเพราะค่านิยมภายนอกนะ แต่ทำไมกับเรื่องพวกนี้โยมม้าถึงไม่เข้าใจ อาตมาก็งงเหมือนกัน เราควรมองคนอื่นด้วยความใจกว้าง ไม่ต่างจากที่เราอยากให้คนอื่นมองเรา ไม่ใช่หรอ”

ที่มา ข่าวสด