รอง ผบช.ส. แจงปม “ศรีวราห์” ก้มต่ำไหว้”เปรมชัย” ชี้ไม่ผิด แค่รับไหว้ตามธรรมเนียมไทย

จากกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษรัฐธรรมนูญไทยออกแถลงการณ์ เรื่อง ขอเรียกร้องให้คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ( ก.ตร.)ตั้ง กรรมการสอบความผิดทางวินัย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กรณีก้มหัวต่ำรับไหว้ นายเปรมชัย กรรณสูต ประธาน บริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวอล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผู้ต้องหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าในป่า ทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ในลักษณะเลือกปฏิบัตินั้น อ่านข่าว : ‘ศรีสุวรรณ’ จี้ “บิ๊กตู่-ก.ตร.” ตั้งกก.สอบ ‘ศรีวราห์’ ปมก้มหัวต่ำรับไหว้ “เปรมชัย”

เมื่อเวลา 12.30 น. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส. กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นไปได้ว่าทางผู้ร้องอาจจะมีการตีความข้อกฎหมายผิด เนื่องจากตามกฎระเบียบการแสดงความเคารพนั้น มีข้อกำหนดเอาไว้ว่าช่วงเวลาที่ไม่ต้องแสดงความเคารพไว้ เช่น การเล่นกีฬา รับประทานอาหาร จนกระทั่งมาถึงระหว่างการจับกุมผู้ต้องหา แต่กรณีดังกล่าว เป็นกรณีที่นายเปรมชัยเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา และเข้ามาเจอพล.ต.อ.ศรีวราห์พอดี และนายเปรมชัยไหว้ทำความเคารพพล.ต.อ.ศรีวราห์ก่อน

พล.ต.ต.ชยพล กล่าวต่อว่า ด้วยความเป็นคนสุภาพของพล.ต.อ.ศรีวราห์จึงรับไหว้เป็นปกติอยู่แล้ว เพราะยึดถือตามขนบธรรมเนียมประเพณีไทยตามหลักการ 1.คุณวุฒิ เมื่อมีคนไหว้ก็รับไหว้ตอบ และ 2.วัยวุฒิ คนที่มีอายุมากกว่าก็จะก้มรับไหว้ตามปกติของพล.ต.อ.ศรีวราห์อยู่แล้ว ถึงแม้ว่าระหว่างทำหน้าที่จะเป็นคนที่ทำงานดูเข้มแข็ง ทั้งนี้ ยืนยันว่าการกระทำดังกล่าว ไม่ได้เลือกปฏิบัติระหว่างปฏิบัติหน้าที่ในฐานะตำรวจแต่อย่างใด