รวบผู้ต้องหาเปิดเฟซตุ๋นปล่อยกู้ดอกต่ำ-ขายของออนไลน์

เมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ต.อ.อิสเรศ ปาลาพงศ์ ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.ธนากร อ่อนทองคำ รอง ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. พร้อมด้วยฝ่ายสืบสวน กก.สส.3 บก.สส.บช.น. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายณพัทธ์ หรือบอล วีรณรงค์ชยกุล อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ซอยราษฎร์บูรณะ 40 แขวงและเขตราษฎร์บูรณะ กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 364/2561 ลงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 พร้อมของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ 14 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 3 เล่ม เสื้อผ้าที่ใส่ในการก่อเหตุ และเอกสารของผู้เสียหายจำนวนหนึ่ง มูลค่าความเสียหาย540,000บาท

พ.ต.อ.อิสเรศ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทำการสืบสวนจนทราบว่าคนร้ายได้สร้างเฟซบุ๊คขึ้นมาอ้างตนเองเป็นผู้ปล่อยเงินกู้ออนไลน์ได้เงินเร็ว ดอกเบี้ยต่ำไม่โกง โดยใช้ชื่อ Runti Run Summiginnaral และใช้ชื่อเฟซบุ๊คปลอมชื่อ สมยศ บุญทรง จากนั้นทางกลุ่มผู้เสียหายประมาณ 8 คน ติดต่อขอกู้เงินออนไลน์และติดต่อนัดเจอกันเพื่อคุยเรื่องการปล่อยเงินกู้ ซึ่งขั้นตอนการกู้นั้นคนร้ายได้ออกอุบายให้กลุ่มผู้เสียหายกลุ่มที่ 1 ประมาณ11คน ต้องนำเอกสารบัตรประชาชน สมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มตัวจริง เพื่อที่จะตรวจสอบหากอนุมัติเงินกู้แลัวคนร้ายจะนำเงินสดที่กู้มาให้และการผ่อนคืนคนร้ายจะกดเงินออกจากบัตรเอทีเอ็มเอง ซึ่งผ่านไป 1-2 วัน ก็ไม่สามารถติดต่อกับทางคนร้ายได้อีก

พ.ต.อ.อิสเรศ กล่าวอีกว่า ต่อมาคนร้ายได้เปิดเฟซบุ๊คโพสต์ขายสินค้าออนไลน์ อาทิ โทรศัพท์มือถือ กล้องถ่ายภาพ การ์ดจอ โดยนำเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนและบัญชีของผู้เสียหายกลุ่มที่ 1 ไปแอบอ้างว่าเป็นผู้ขายสินค้า ต่อมามีกลุ่มผู้เสียหายกลุ่มที่ 2 ประมาณ 20 คน ติดต่อมาซื้อของจากคนร้ายโดยคนร้ายให้โอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้เสียหายกลุ่มที่ 1 หลังจากติดต่อชำระค่าสินค้าเรียบร้อยแล้วก็ไม่สามารถติดต่อหาคนร้ายได้อีก ทำให้ผู้เสียหายกลุ่มที่ 2 เกิดเชื่อว่าผู้เสียหายกลุ่มแรกนั้นเป็นผู้ต้องหาจึงตัดสินใจเดินทางเข้าแจ้งความที่สน.ห้วยขวางทันที

จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ไม่ได้ประกอบอาชีพซึ่งหลังจากเรียนจบชั้นป.6มาก็ไม่ได้ศึกษาต่อ และเห็นว่าการปลอมเฟซบุ๊คขึ้นมาเพื่อหลอกขายสินค้าสามารถทำได้แบบง่ายๆ โดยทำมาได้ประมาณ 2 ปีก่อนจะถูกจับกุมตัว ส่วนเงินที่ได้จากการหลอกมานั้นจะนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เพราะคนอื่นก็ทำกันตนจึงทำตาม โดยผู้ต้องหาติดการพนันไพ่เล็กน้อย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาว่า “ร่วมกันแสดงตนเป็นคนอื่นโดยทุจริต หลองลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือปกปิดข้อความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชนและโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงบุคคลที่สาม” “ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้และใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ซึ่งเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด หรือใช้เบิกถอนเงินในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” “ร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนอันมิใช่ความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา” คุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป