เสียงชื่นชมสะพัด ครูมุ่งสอนวิชาคอมพ์ ไม่มีเครื่อง เลยวาดทั้งผังบนกระดานดำ

บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า ครูสอนวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์จากเมืองคูมาสิ ประเทศกานา มุ่งมั่นสอนวิชาคอมพิวเตอร์ ทั้งที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ โดยวาดรูปแผนผังโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ดบนกระดานดำอย่างละเอียด จนกลายเป็นคนดังออนไลน์

หนุ่มรายนี้ทราบชื่อว่า นายริชาด แอพเพียห์ อาโคโต อายุ 33 ปี เป็นครูสอนที่โรงเรียนนี้มา 6 ปีแล้ว โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กในชื่อผู้ใช้ Owura Kwadwo Hottish ว่า “ผมรักนักเรียนของผมจึงต้องทำสิ่งที่ให้นักเรียนเข้าใจสิ่งที่ผมสอน การสอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศในโรงเรียนกานาเป็นเรื่องสนุกมาก”

นายริชาด แอพเพียห์ อาโคโต/Owura Kwadwo Hottish

นายอาโคโตกล่าวด้วยว่า โรงเรียนไม่มีอุปกรณ์การเรียนการสอน ไม่มีคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 2554 ทั้งที่มีข้อกำหนดให้นักเรียนต้องผ่านการสอบวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นส่วนหนึ่งของการเลื่อนชั้นเรียนต่อมัธยมปลาย

 

หลังจากภาพนี้มีผู้แชร์อย่างแพร่หลายเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนมาก ยกย่องความทุ่มเทของนายอาโคโต เช่น ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ @gbengasesan ระบุว่า “ครูคนนี้ทำให้ผมนึกถึงโรงเรียนในเมืองคาโน (น่าจะประมาณปี 2005) ที่เราพบว่า นักเรียนได้รับการสอนให้รู้จักการใช้คีย์บอร์ด จากกระดาษถ่ายเอกสารรูปคีย์บอร์ด”

นายอาโคโตให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ควอตซ์ แอฟริกาว่า “ไม่ใช่ครั้งแรกของผมที่วาดรูปแบบนี้ ผมทำทุกครั้งเมื่ออยู่ในห้องเรียน ผมชอบโพสต์รูปบนเฟซบุ๊กจึงอยากแชร์ ผมไม่รู้ว่าจะได้รับความสนใจจากคนอื่นเช่นนั้น”

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 25 ก.พ. นางริเบกกา เอนอนชอง นักธุรกิจชาวแคเมอรูน ทวีตข้อความถึงบริษัทไมโครซอฟท์ แอฟริกา ว่า ครูรายนี้สอนวิธีใช้ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ทั้งที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยระบุว่า “แน่นอนว่าคุณคงจะมอบทรัพยากรที่เหมาะสมให้เขาได้”

ต่อมาวันที่ 27 ก.พ. ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะส่งคอมพิวเตอร์ให้นายอาโคโต พร้อมเปิดช่องทางให้เข้าถึงสื่อการสอนของไมโครซอฟท์ด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์