ชาวสวนจันทบุรียอมขาดทุน ขายสับปะรดราคาต่ำสุด 1 บาท โอดหนักสุดในรอบ 10 ปี

วันที่ 28 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานวัดศรีเมือง ต.ทุ่งเบญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เกษตรกรชาวไร่สับปะรด ในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ และ อ.นายายอาม จำนวนหลายสิบราย นำสับปะรดสุก จำนวนหลายสิบตัน มาวางขายในแผงตลอดสองข้างทางเข้ามาในวัด พร้อมคัดแยกขนาดผลสับปะรดแต่ละเบอร์ ก่อนนำป้ายมาเขียนติดบอกราคา โดยสับปะรดเบอร์เล็กที่ชาวสวนติดป้ายขาย เหลือเพียงลูกละ 1 บาทเท่านั้น

น.ส.อาภรณ์ ทองจาด อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58/4 ม.1 ต.เขาแก้ว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี กล่าวว่า ตั้งแต่ประกอบอาชีพทำไร่สับปะรดมานานกว่า 10 ปี ในปีนี้ราคาดิ่งลงหนักสุดเข้าขั้นวิกฤตกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยปีที่แล้วสับปะรดเบอร์ใหญ่ขายอยู่ที่ ลูกละ 15-17 บาท แต่ปีนี้เหลือเพียงลูกละ 10 บาท ส่วนเบอร์เล็กตกเกรดจากปีที่แล้วขายอยู่ที่ ลูกละ 3-5 บาท ปีนี้ลดเหลืออยู่ที่ลูกละ 1 บาท แม้ว่าจะลดราคาขายแบบยอมขาดทุนขนาดนี้ แต่ยังไม่มีพ่อค้าสนใจมารับซื้อ มีเพียงแม่ค้าหาบเร่ แผงลอย มาเหมาไป ปอกใส่รถเข็นขาย ส่วนสาเหตุที่ทำให้ราคาสับปะรดปีนี้ตกต่ำมากที่สุด คาดว่าน่าจะเกิดจากแหล่งรับซื้อปลายทางหยุดรับซื้อผลผลิตชั่วคราว ให้เหตุผลว่าล้นตลาด เนื่องจากผลผลิตสับปะรดจากทั่วประเทศปีนี้ ออกมาพร้อมกันแต่มีตลาดปลายทางที่รองรับเพียงแค่ 4 แห่ง

น.ส.อาภรณ์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามจากปัญหาที่เกิดขึ้น เกษตรกรชาวไร่สับปะรด จึงรวมตัวเก็บเกี่ยวผลผลิตและมาเช่าแผงขายในตลาดค้า-ส่ง ภายในวัดศรีเมือง โดยจะเสียค่าเช่าล็อกละ 3,000 บาท เนื่องจากไม่อยากให้ผลผลิตเน่าเสียคาสวน โดยราคาคัดเบอร์สับปะรด วางขายตั้งแต่ลูกละ 1 บาท ไปจนถึงลูกละ 10 บาท แม้ว่าจะขายขาดทุน แต่ขอเพียงให้ได้เงินทุนคืนกลับมาบ้างเพื่อใช้ต่อยอดในการลงทุนในปีต่อไป

“ทั้งนี้หากเป็นไปได้อยากให้ภาครัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหาตลาดรองรับผลผลิตสับปะรดจากเกษตรกร หรือตลาดที่รับผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสับปะรด ทั้งนี้เพื่อที่จะช่วยเหลือเกษตรกร ได้มีช่องทางเลือกในการขายสับปะรด โดยไม่ประสบภาวะขาดทุนซ้ำอีก” น.ส.อาภรณ์ กล่าว