‘บิ๊กตู่’ แนะ ‘ยุวแรงงาน’ ทำงานบริการต้องไม่หงุดหงิด ไม่ใช่อารมณ์ (คลิป)

ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุม ครม.พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน และผู้บริหารระดับสูง นำนักเรียนนักศึกษาและสถานประกอบการ อาทิ บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) บริษัท เดอะไมเนอร์ ฟู๊ด จำกัด (มหาชน) และบริษัท เบอรี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ บิ๊กซี ที่เข้าร่วมโครงการ “ประชารัฐรวมพลัง สร้างยุวแรงงาน” เพื่อตอบสนองยุทธศาสตร์พัฒนาชาติ 20 ปี ให้นักเรียน นักศึกษาใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ในช่วงปิดเทอมทำงานในสถานประกอบการเสริม สร้างการเรียนรู้อาชีพเพิ่มพูนทักษะก่อนเข้าสู่โลกแห่งการทำงานจริง โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯได้พูดคุยกับนักเรียน นักศึกษาอย่างเป็นกันเอง จากนั้นได้ร่วมถ่ายรูปหมู่กับนักเรียน นักศึกษา ซึ่งทุกคนตื่นเต้นและกรูกันเข้าไปจับจองพื้นที่ใกล้กับนายกรัฐมนตรี จนชนกับนายกฯ นายกฯจึงเอามือเขกหัวหนึ่งในกลุ่มนักเรียน สร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคน พร้อมกล่าวว่า “ขอให้ร่วมกันทำความดี นี่แหละไทยนิยมยั่งยืน คือ นิยมช่วยกันทำความดีให้กับประเทศ ไม่ใช่ทำให้ลุง และขอให้พัฒนาตัวเองวันหน้าจะได้เป็นผู้ประกอบการ”

ทั้งนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 700 แห่งทั่วประเทศ มีตำแหน่งรองรับกว่า 30,000 อัตราซึ่งจะมีการรับสมัครตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์- 8 มีนาคมนี้ มีระยะเวลาทำงาน2เดือน โดยจะผ่านการปฎิบัติงานจริง และจะได้รับค่าตอบแทนไม่ต่ำกว่าชั่วโมงละ 40 บาท ทำงานไม่เกินวันละ 7 ชั่วโมง เมื่อเสร็จสิ้นการทำงาน จะได้รับใบประกาศรับรองการผ่านงานจากกระทรวงแรงงานและสถานประกอบการด้วย

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถือเป็นการเพิ่มคนทำงาน เนื่องจากเป้าหมายของลูกค้ามันมากขึ้นกว่าเดิมต้องการแรงงานเพิ่ม ไม่เบียดบังทำคนที่ทำงานอยู่เดิมให้มีรายได้น้อยลง ขณะที่คนที่ทำงานอยู่เดิมต้องพัฒนาคุณภาพรองรับธุรกิจที่ขยายตัวควบคู่ไปด้วย การทำงานบริการสิ่งสำคัญคือ กริยา ท่าทาง อาการ ต้องไม่หงุดหงิดและไม่เอาอารมณ์เข้ามา เพราะลูกค้าคือเจ้านายเรา ต้องร่วมกันทำความดี