โถ..เจ้าแกะ คงคิดว่าตัวมันเป็นหมา กินอาหารเม็ด-ไม่เล็มหญ้า เจ้านายต้องพาไปเรียนรู้

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. เว็บไซต์เดลีเมล์รายงานว่า เจ้ามาร์ลีย์ แกะเพศผู้ อายุ 6 เดือน คิดว่าตัวมันเป็นหมา เพราะไม่ชอบอยู่ที่แจ้งหรือกินหญ้า แต่ถึงเวลาแล้วที่มันต้องเรียนรู้การเป็นแกะที่ถูกต้อง

เจ้ามาร์ลีย์เป็นกำพร้าและถูกครอบครัวหนึ่งในหมู่บ้านริกเกอร์บี มณฑลคัมเบรีย ประเทศอังกฤษ รับมาเลี้ยง เจ้ามาร์ลีย์กลายเป็นเพื่อนสนิทกับเจ้าเจส หมาพันธุ์ลาบราดอร์ที่ครอบครัวนี้เลี้ยงไว้ และมีพฤติกรรมคล้ายหมาหลายๆ อย่าง

น.ส.อาลี วอกัน แม่ลูกสองกล่าวว่า ตอนนี้เจ้ามาร์ลีย์ตัวใหญ่มาก ดังนั้นถึงเวลามันจึงต้องย้ายออกไปข้างนอก แต่ปัญหาคือมันไม่ชอบออกไปเจออากาศหนาว ลม ฝน ด้านนอก และไม่รู้วิธีกินหญ้า เจ้าแกะมาร์ลีย์กินอาหารเม็ดและอาหารกระป๋องสำหรับสุนัขจากชามข้าวหมา

ปัจจุบันครอบครัวนี้มีแกะเพิ่มอีกตัวเพื่อให้อยู่เป็นเพื่อนเจ้ามาร์ลีย์และหวังว่าเพื่อนใหม่จะเกลี้ยกล่อมให้มันออกไปใช้ชีวิตข้างนอกได้ 

น.ส.อาลีกล่าวว่า เริ่มแรกครอบครัวรักสัตว์อยู่แล้ว และเมื่อได้ย้ายไปอยู่บ้านใหม่ที่มีพื้นที่ใหญ่กว่าเดิม จึงคิดว่าน่าจะเลี้ยงสัตว์ได้อีก ต่อมาเจอโฆษณาในเฟซบุ๊กจากชาวสวน ประกาศหาบ้านใหม่ให้เจ้าแกะกำพร้าอยู่ และบ้านมีสวนขนาดใหญ่ซึ่งรกจริงๆ เลยคิดว่าการเลี้ยงแกะทำให้สวนได้รับการตัดดูแลอย่างเพียงพอ

เมื่อรับเจ้ามาร์ลีย์มาเลี้ยงได้สองสัปดาห์ มันป่วย อาลีจึงซื้อที่นอนหมาให้มันนอน และเจ้าเจส หมาที่เลี้ยงไว้ไปหาเจ้ามาร์ลีย์และทั้งสองตัวจะนอนอยู่ข้างๆ กันตอนกลางคืน จนในไม่ช้าก็ชัดว่ามาร์ลีย์เลือกรับนิสัยหลายอย่างมาจากเจ้าเจส ทั้งสองสนิทกันและทำทุกอย่างด้วยกัน

อาลีกล่าวว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่พาเจ้ามาร์ลีย์ออกไปข้างนอก มันจะสู้ และตอนนี้มันตัวโตขึ้นมาก จึงไม่ง่ายที่จะเอาชนะมัน ฉันรู้ว่าเราจำเป็นต้องหาแกะมาเป็นเพื่อนมัน เราต้องการให้มันรู้ว่ามันเป็นแกะและต้องอยู่ข้างนอกเหมือนแกะตัวอื่นๆ