มอบเกียรติบัตรเชิดชู ‘น.ศ.สาว–อดีตลูกจ้าง’ เปิดโปงทุจริตเงินสงเคราะห์คนจน (คลิป)

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่สำนักงานประชาสัมพันธ์เขต 1 ขอนแก่น น.ส.อุบลรัตน์ คงกระพันธ์ ผู้อำนวยการ สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่น มอบเกียรติบัตรเชิดชูพร้อมทุนการศึกษา ให้แก่น.ส.ปณิดา ยศปัญญา นักศึกษาคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขา การพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และ น.ส.ณัฏกานต์ หมื่นผล อดีตลูกจ้างศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น ที่ถูก เลิกจ้างไม่เป็นธรรม

ภายหลังออกมาเปิดโปงขบวนการปลอมแปลงเอกสารการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ติดเชื้อHIV ภายในศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น

รวมทั้งเข้าร้องเรียนต่อ เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งงชาติ (ป.ป.ท.) โดยให้ข้อมูลว่าระหว่างที่ฝึกงาน ถูกผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเงินสงเคราะห์ฯ สั่งให้ทำการปลอมแปลงเอกสารและปลอมลายมือ ชื่อรวมกว่า 2,000 ราย

คิดเป็นเงินรวมเกือบ 7 แสนบาท ซึ่งหลังจากที่ทั้ง 2 คนออกมาเปิดโปงเรื่องที่เกิดขึ้น ได้นำไปสู่การขยายผลไปทั่วประเทศและพบการกระทำผิด ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งในหลายพื้นที่ จนนำมาสู่การสั่งย้ายปลัดพม.เพื่อเปิดทางให้มีการสอบสวนโดยละเอียด

น.ส.ปณิดา กล่าวว่า รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติกับตนเองและครอบครัว ที่ตนมีส่วนที่ทำให้ เกิดการตรวจสอบการทุจริตเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งทั่วประเทศ เพื่อให้การทำงานของ เจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความโปร่งใส แม้รู้ดีว่าการออกมาเปิดโปงการทุจริตอาจทำให้ตนไม่ปลอดภัย

แต่ขณะ นี้ก็อุ่นใจมากขึ้นเนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ช่วงแรกที่ออกเปิดโปงการทุจริต ซึ่งวันนี้ก็ยิ่งทำให้ ตนอุ่นใจมากขึ้น เมื่อได้ทราบ ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อห่วงใยและได้มีคำสั่ง โดยตรงผ่านมายังมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร

ให้จัดชุดกำลังเจ้าหน้าที่ทหารมารักษาความ ปลอดภัย ให้กับตนเอง ทำให้ไม่รู้จักกังวลและหวาดกลัว ซึ่งตนยืนยันว่า การกระทำของตนในการเปิดโปง เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้อง และจะเดินหน้าทำในหน้าที่นี้ต่อไป

ส่วนประเด็นที่ถูกอาจารย์ในคณะเรียกไปตำหนิจากการออกมาเปิดโปงการทุจริต โดยอ้างว่าทำให้มหาวิทยาลัยเสียชื่อเสียง เรื่องนี้ทางสภามหาวิทยาลัยมหาสารคามได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนอาจารย์คนดังกล่าว รวมทั้งได้มีสอบสวนและข้อข้อมูลกับตนเองแล้ว ซึ่งตนก็พร้อมที่จะพิสูจน์ความจริงและให้ข้อมูลกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ด้านพันเอก พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าฝ่ายข่าว กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดขอนแก่น และผู้บังคับกองร้อยรักษาความสงบจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร พร้อมให้ ความคุ้มครองนักศึกษา และอดีตลูกจ้าง ทั้ง 2 คน กล่าวว่าถือว่าทั้งคู่เป็นเยาวชนที่มีความกล้าหาญ

ทั้งนี้พลตรีอัครเดช บุญเทียม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทหารดูแลความปลอดภัยให้อย่างเต็มที่ และหากทั้ง 2 คน ยังไม่มีงานทำ มทบ.23 ก็พร้อมที่จะให้เข้ามา ทำงานในหน่วยกองร้อยน้ำหวาน หรือในตำแหน่งลูกจ้างชั่วคราวหากทั้งคู่ประสงค์ที่จะทำงาน