ฝนถล่มสวนแตงโมเกษตรกรนาทับ เสียหายยับเยิน ขาดทุนป่นปี้

ฝนถล่มสวนแตงโมนาทับ น้ำท่วม ต้นแห้งเหี่ยวเฉา เสียหายยับเยิน ทั้งที่กำลังเตรียมเก็บผลขาย ขาดทุนหมดตัว เจ้าหน้าที่เกษตร ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเพื่อเร่งหาทางช่วยเหลือเป็นการด่วน

วันที่ 26 กุมภาพันธ์ รายงานข่าวจากสงขลาว่าจากสภาพอากาศแปรปรวน มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของ จ.สงขลเมื่วันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมสวนแตงของเกษตรกรบ้านนาทับ ต.นาทับ อ.จะนะ สวนแตงโมประมาณ300 ไร่ หรือ 1ใน 3 ของสวนแตงที่ปลูกไว้ทั้งหมดจมน้ำ ทั้งๆที่กำลังเก็บผลขายในอีก 7 วัน และมีพ่อค้าแม่ค้าสั่งจองแตงโมซื้อเหมาทั้งแปลงเอาไว้แล้ว ในราคา กก.ละ 9 บาท

นางฟาติเมาะห์ นุ้ยสมัน อายุ 58 ปี ต.นาทับกล่าวว่าตนปลูกแตงโมไว้ในพื้นที่ 3 ไร่ แบบยกร่องใช้ระบบน้ำหยดทางสายยาง แต่ขณะนี้อยู่ในสภาพที่เหี่ยวเฉาตายและลูกแตงโมก็ไม่สามารถเก็บขายได้ เพราะเสียรสชาติ ลงทุนไปประมาณ2หมื่นบาทต้องประสบกับการขาดทุนและ กำไรที่คาดว่าจะได้หลายหมื่นบาทจากการขายแตงโม ก็หายไปในพริบตา

นายปิยะบุตร ศิตพงศ์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรปฏิบัติการ อ.จะนะ กล่าวว่าตนได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของสวนแตงโมที่ถูกน้ำท่วมทั้งหมด เพื่อเตรียมให้การช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยากับเกษตรกร ที่ได้รับความเดือดร้อนโดยด่วนแล้ว