หนุ่มบุรีรัมย์ใจหล่อ!! ยอมควักเงินส่วนตัว ซ่อมถนนที่ชำรุดมากว่า 4 ปี ทั้งที่มีอาชีพหาเช้ากินค่ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากกระแสข่าวชาวต่างชาติ ควักเงินส่วนตัวซ่อมถนนที่อำเภอหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ จนกระแสโลกโซเชียลต่างแสดงความชื่นชมถึงความเสียสละโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ทั้งที่เป็นชาวต่างชาติแต่ยังห่วงประเทศไทย ล่าสุดได้รับการเปิดเผยจากชาวบ้าน ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ว่ามีหนุ่มที่เสียสละใช้เงินส่วนตัวซื้ออุปกรณ์เป็นหิน ทราย และปูนซีเมนต์ ซ่อมถนนตามหมู่บ้านในตำบลที่ชำรุดเสียหาย เป็นประจำโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนหรือต้องการเอาชื่อเสียง

ผู้สื่อข่าวจึงไปตรวจพบนายบุญเลี้ยง ทองแป้น อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 219 หมู่ 2 บ้านสายโท 5 เหนือ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด กำลังซ่อมถนนที่ชำรุดอยู่ พร้อมเปิดเผยว่าได้เริ่มซ่อมถนนตั้งแต่ปลายปี 2555 หลังจากเห็นถนนเป็นหลุมใหญ่แต่ไม่มีใครสนใจมาซ่อม ทำให้รถวิ่งไปมาด้วยความลำบาก ประกอบกับตนชอบฟังธรรมของมหาบุญช่วยสอนไว้ว่า “การทำบุญทำได้หลายอย่าง เช่นการสร้างศาลาริมทาง ถ้ามีคนเข้าไปใช้พักรอรถ ก็เท่ากับทำบุญให้คน 1 คน ยิ่งหลายคนยิ่งได้บุญมาก” จึงคิดนำคำสอนของพระมาประยุกต์ต่อยอด ด้วยการซ่อมถนน ซึ่งหากมีรถวิ่งผ่านมา 1 คันก็เท่ากับทำบุญ 1 ครั้ง แต่ละวันน่าจะได้บุญเป็นจำนวนมาก

vlcsnap-4525-02-03-06h12m54s446-696x464

“จึงยอมควักเงินตัวเองที่ได้จากการรับจ้างเก็บเศษยางพาราวันละ 20-100 บาท มาซื้อปูนซีเมนต์ ทราย และหิน หมด 500 บาท มาซ่อมหลุมถนน เมื่อทำแล้วรู้สึกสบายใจ จึงเริ่มทำมาเรื่อยๆ โดยจะซ่อมหลุมที่รถวิ่งลำบากมากที่สุดก่อน จากนั้นได้ออกซ่อมถนนมาตลอดเมื่อเวลาว่างจากงาน โดยใช้ผ้าปิดบังใบหน้าเพราะไม่อยากให้คนมานินทา ว่าทำเอาหน้า บางครั้งต้องกลับ 3 ทุ่ม ส่วนเงินซื้อวัสดุ ได้มีชาวบ้านที่เห็นช่วยบริจาคเงินมาซื้อปูนบ้างเอาเงินตัวเองบ้าง โดยทรายกับหินผู้ที่สร้างบ้านใหม่จะให้ไปเอาทรายหินที่เหลือจากการก่อสร้าง” นายบุญเลี้ยง กล่าว

นายบุญเลี้ยง กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเชื่อว่าการทำบุญในลักษณะดังกล่าวจะได้กลับมาแบบไม่น่าเชื่อ นอกจากจะมีความสุขทางจิตใจแล้ว ยังถูกล็อตเตอรี่บ่อยครั้ง รวมแล้วตั้งแต่ซ่อมถนนมา ได้เงินจากการเสี่ยงโชคถึงกว่า 100,000 บาท สิ่งที่อยากได้อุปกรณ์มากที่สุดตอนนี้คือยางมะตอยสำเร็จ สำหรับซ่อมถนน เพราะง่ายกว่าใช้ปูนซีเมนต์ เคยไปหาซื้อแต่ไม่มีแหล่ง แต่ยังยืนหยัดว่าจะซ่อมถนนต่อไปจนกว่าจะไม่มีกำลัง

vlcsnap-1513-04-07-18h05m08s680-696x464

ด้านนายบุญเพ็ง ภูตะคา อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 66 หมู่ 2 ต.จันทบเพชร บอกว่า เห็นนายบุญเลี้ยง ซ่อมถนนมานานจนชินตาชาวบ้าน ถือว่าเป็นคนเสียสละที่ใครหลายคนทำไม่ได้ เพราะฐานะทางบ้านก็เป็นคนยากจนอาชีพรับจ้าง อยากจะให้คนทั่วไปดูเป็นตัวอย่างเพื่อเอาไว้สอนบุตรหลาน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์