คุมเข้มหน้าบ้านป้า ทั้งตำรวจ เทศกิจ จัดจราจร-ฉีดน้ำทำความสะอาด ลูกค้าใจหายปิดตลาด(คลิป)

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ ตลาดสวนหลวง ร.9 , ตลาดเปิ้ล มาร์เก็ต , ตลาดยิ่งนรา , ตลาดรุ่งวาณิชย์ และ ตลาดร่มเหลือง สวนหลวง ร.9 ซอยศรีนครินทร์ 55 ถนนหมู่บ้านเสรีวิลล่า แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้ามีฝนตกโปรยปราย บรรยากาศโดยรอบทั้ง 5 ตลาด มีผู้คนมาจับจ่ายซื้อของเพียงเล็กน้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร คอยอำนวยความสะดวก สอดส่องดูแลการจอดรถของลูกค้าที่มาซื้อของในตลาดให้จอดรถตามระเบียบ เรียบร้อย เพื่อไม่ให้จราจรติดขัด หรือจอดรถ ขวางทางเข้า-ออก ของบ้าน นอกจากนั้นยังมี เจ้าหน้าที่เทศกิจ มาคอยดูแลไม่ให้มีการขายของบนฟุตปาธ

ดต.แทน ปักโยธา ผบ. หมู่ จราจร กล่าวว่า ในเช้าวันนี้ ได้นำทีมตำรวจจราจร มา 3 คน เพื่อสอดส่องดูแลการจราจรไม่ให้ติดขัด จอดรถเป็นระเบียบ ตามปกติที่เคยทำโดยในวันนี้ถือว่าการจราจรสามารถควบคุมได้ มีรถมาจอดริมฟุตบาทอยู่บ้าง บางคัน ซึ่งเราก็ได้มีการตักเตือนให้ไปจอดที่อื่น โดยตั้งแต่เกิดเรื่องเป็นข่าวใหญ่โต การจราจรแถวนี้ก็ไม่วุ่นวายมากนัก เนื่องจากผู้คนที่มาซื้อของในตลาด รู้กฎหมายมากขึ้น รู้ว่าต้องจอดรถที่ไหน ไม่ควรจอดตรงไหน ประชาชนตระหนักถึงระเบียบในการจอดรถมากขึ้น โดยในมี 2 ช่วงเวลาห้ามจอด คือ เวลา 05.00 – 10.00 น. และ เวลา 16.00 – 20.00 น. แต่คงต้องดูอีกครั้งในวันเสาร์ – อาทิตย์ เนื่องจากเป็นวันหยุด คนจะเยอะมาก เพราะมีผู้คนมาออกกำลังกายบริเวณสวนหลวง ร.9 และจะออกมาซื้อของที่ตลาด

เจ้าหน้าที่เทศกิจ กล่าวว่า ในส่วนของหน้าที่ตนในวันนี้ก็มาทำตามปกติ คือ มาตรวจสอบว่ามีร้านค้าที่ตั้งขายอยู่บริเวณฟุตบาทหรือไม่ ซึ่งปกติแล้ว ในวันธรรมดา ไม่ค่อยมีมากนัก เพราะเนื่องจากคนมาเดินตลาดน้อย และ วันนี้ฝนตกด้วย ซึ่งบรรยากาศ 2-3 วันนี้ ตลาดค่อนข้างเงียบเหงา ไม่ค่อยคึกคักเหมือนเมื่อก่อน

ด้านลูกค้าที่มาจับจ่ายซื้อของภายในตลาด กล่าวว่า ตนไม่ใช่คนในพื้นที่ บ้านของตนอยู่แถวปากน้ำ แต่ตนมาออกกำลังกายที่ สวนหลวงร.9 เมื่อรู้ว่าตลาดจะถูกปิด ก็รู้สึกใจหาย เนื่องจาก ตนมาจ่ายตลาดบริเวณแถวนี้เป็นเวลากว่า 10 ปี ตั้งแต่ตลาดเปิดใหม่ๆ และของภายในตลาดมีมากมาย หลากหลายและราคาย่อมเยา มีทั้งอาหารสุขภาพที่เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งออกกำลังกายเสร็จแล้วมาซื้อทาน โดยตนเป็นหนึ่งในนั้น ปกติแล้วตอนจะมาวิ่งที่สวนหลวง ร.9 ทุกเช้า วิ่งเสร็จก็จะออกมาหาอะไรทาน โดยเฉพาะช่วงเทศกาล จะมีอาการต้อนรับเทศกาลมากมาย ซึ่ง ที่ผ่านมาเป็นเทศกาลตรุษจีน ตลาดเปิดแทบทั้งวันทั้งคืน มีของกินมากมาย

“หากตลาดจะถูกปิด ตนก็คงจะต้องหาที่จ่ายตลาดใหม่ ซึ่งในเหตุที่ปิดนั้น ตนสามารถเข้าใจได้ เนื่องจาก หากไม่ถูกต้อง ก็ต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งหากมองว่าตนเป็นเจ้าของบ้านป้าทุบรถ ที่มีตลาดอยู่รอบบ้าน ตนก็รู้สึกเห็นใจ เพราะทุกครั้งที่ตอนมาจ่ายตลาดโดยเฉพาะวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีรถมาจอดบริเวณหน้าบ้านป้าทุกวัน ซึ่งถ้าหากเป็นตนคงจะรู้สึกอึดอัด แต่หากมองในมุมของแม่ค้า ก็เห็นใจ เนื่องจากเดือดร้อนทั้งสองฝ่าย”

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงสายของวันนี้ได้มีเจ้าหน้าที่ของ กรุงเทพมหานคร นำรถฉีดน้ำมาคอยฉีดน้ำ กวาด ทำความสะอาดถนน เพื่อความสะอาด