เศรษฐกิจแย่ขนาดลิงยังอดอยาก แม้ค้าร้องรายได้หด จากหลักพันเหลือหลักร้อยน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ

เมื่อวันที่ 22 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนาง ติ๋ม ฐานทอง หรือ ป้าอ้อย อายุ 54 ปี แม่ค้าขายอาหารลิงแสม ที่เขาช่องกระจก เขตเทศบาลเมืองประจวบ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมวิวทิวทัศน์ของตัวเมืองในมุมสูง และยังเป็นที่อยู่อาศัยของลิงแสมเกือบ 3 พันตัว

โดยนางติ๋ม  เล่าให้ฟังว่า ตนยึดอาชีพขายอาหารลิงให้กับนักท่องเที่ยวหรือประชาชน มานานกว่า 27 ปีแล้ว โดยจะอยู่ที่บริเวณฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดประจวบฯ และวัดธรรมิการามวรวิหารเป็นหลัก ยอมรับว่าสมัยก่อนเคยขายอาหารลิงได้วันละพันกว่าบาท ซึ่งถือเป็นรายได้ที่ดี เลี้ยงครอบครัวได้ แต่พบว่าปริมาณประชากรลิงแสมเพิ่มมากขึ้นทุกปีจากแค่มีลิงไม่กี่ร้อยตัวจนปัจจุปันมีลิงแสมมากเกือบ 3 พันตัว ประกอบกับเศรษฐกิจย่ำแย่ส่งผลให้รายได้ลดน้อยลง นักท่องเที่ยวและชาวประจวบที่มาเที่ยวเขาช่องกระจกมีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด และไม่นิยมซื้ออาหารเลี้ยงลิงแสมเหมือนในอดีต ทุกวันนี้มีรายได้จากการขายอาหารลิงแสม เพียงวันละ 100-200บาทเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำเสียอีก

นางติ๋ม เล่าต่อว่า ที่สำคัญลิงแสมเกือบ 3พันตัว บนเขาช่องกระจกแบ่งเป็น 4 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มเจ้าแฉล่ม อาศัยรวมกันอยู่บนยอดเขา ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีจำนวนลงแสมมากที่สุด , กลุ่มเจ้าเตี้ย อายุอยู่บริเวณกลางเขาช่องกระจก ช่วงศาลาที่ 2 , กลุ่มเจ้าปาน อาศัยอยู่ด้านหลังเขาด้านฝั่งทะเล และกลุ่มเจ้ายักษ์ เป็นฝูงลิงแสมที่อยู่อาศัยด้านเขาฝั่งวัดธรรมิการามวรวิหาร เมื่อลิงแสมอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากจึงทำให้อาหารตามธรรมชาติไม่พอกิน อาหารจากนักท่องเที่ยวจึงช่วยบรรเทาความหิวให้กับลิงแสมได้ แต่พอนักท่องเที่ยวลดความนิยมซื้ออาหารเลี้ยงลิงแสม ก็ทำให้ลิงแสมขาดแคลนอาหารมากขึ้น จนบางตัวหิวโซต้องไปรื้อค้นถังขยะหาของกิน

นามติ๋ม เล่าอีกว่า ตามความเห็นของตน เชื่อว่า ลิงแสมกลุ่มบนยอดเขาจะเจอวิกฤตอดอาหารมากที่สุดมากกว่าทุกฝูง เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่ด้านล่างซื้ออาหารแจกแต่รอบบริเวณเขา คนเดินขึ้นบนยอดเขาน้อยจึงไม่มีอาหารไปถึงลิงด้านบนที่ประทังชีวิตด้วยยอดไม้เป็นอาหารหลัก จึงเกิดการอดอยาก ซึ่งลิงแต่ละฝูงไม่ถูกกัน ต้องแยกกันอยู่แบ่งพื้นที่อย่างชัดเจน ส่วนอาหารที่ลิงชอบจะเป็น ข้าวโพด ถั่วลิสง กล้วยทุกชนิด แต่ที่โปรดปรานคือ กล้วยไข่ ซึ่งราคาสูงกว่ากล้วยน้ำว้ามาก ทุกวันนี้ยอมรับว่า ยังคงยึดอาชีพขายอาหารลิงแสมแม้รายได้ลดลงมาก แต่อย่างจะช่วยลิงแสมด้วย เมื่อมีนักท่องเที่ยวเยอะ ซื้ออาหารเยอะ ลิงอยู่ได้ แม่ค้าก็อยู่ได้ ถือว่าคนขายอาหารลิงต้องพิงพาลิงเช่นกัน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์