“Love Milk-ร้านนมรถตู้” ขายสิบปี มีแฟรนไชส์ 300 สาขา

หากย้อนไปเมื่อราวสิบปีก่อน ต้องยอมรับว่า สินค้าประเภทเครื่องดื่ม-ขนมปัง ภายใต้แบรนด์ “Love Milk” สามารถ เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย อาจเพราะเป็นเจ้าบุกเบิกอันดับต้นๆ สำหรับแนวคิดทางธุรกิจ “ขายนมบนรถตู้”

จากจุดเริ่มเพียงทดลอง “ขายเล่น-เล่น” โดยมีจุดเด่นเป็น รถตู้ยี่ห้อคลาสสิก ปรากฏลูกค้าสนใจล้นหลาม จนรายรับจากผลประกอบการดีเกินคาด ส่งผลให้เจ้าของไอเดีย เดินหน้าอย่างจริงจัง กระทั่งผ่านไปเพียงปีเศษ สามารถสร้างร้านต้นแบบก่อนขยายรูปแบบออกเป็น “แฟรนไชส์”

ปัจจุบัน ร้านนมรถตู้ สีชมพู หวานๆ ทั้งแบบขับได้และขับไม่ได้ ทำการขยายสาขาไปหลายแห่ง รวมถึงเปิดขายแฟรนไชส์ไปทั่วประเทศ กว่า 300 สาขา ทั้งยังมีสินค้าที่หลากหมายมากขึ้นด้วย

คุณนุ-ปรีดา มอญปาน เจ้าของกิจการ  “Love  Milk”  เริ่มต้นด้วยการย้อนความเป็นมาให้ฟังพอสังเขป อาชีพดั้งเดิมเป็นนักดนตรี และมีเครื่องดนตรี-ลำโพงให้เช่า รวมทั้งมีรถตู้ไว้คอยขนเครื่องดนตรีไปตามงานแสดงต่างๆ

จากนั้นลงทุนทำผับ โดยนำรถตู้มาตกแต่งหลังเวทีในร้าน เปิดได้ไม่นานมีปัญหากับเจ้าหน้าที่บ้านเมือง เรื่องเปิดผับเกินเวลา เลยมาทบทวน ก่อน “กลับวิธีคิด” หันมา “ขายของ” ที่สังคมส่งเสริม

“ตอนนั้นหุ้นส่วนเขามีญาติเป็นเชฟ และมีสูตรทำอาหารหลายอย่าง เลยหารือกันเพื่อหาสินค้าที่เหมาะ กระทั่งมาลงตัวที่สาคูแคนตาลูป  ก่อนนำใส่รถตู้สีม่วงใช้ขนเครื่องดนตรีซึ่งไม่ได้ดัดแปลงอะไร    ไปจอดขายหน้าโรงเรียนชื่อดังแถวพัฒนาการ ปรากฏว่าขายดีมาก” คุณนุ ย้อนความทรงจำเมื่อครั้งเริ่มขายของบนรถตู้เป็นครั้งแรก

เมื่อสินค้าได้รับความนิยม เจ้าของกิจการ จึงเกิดความคิด “ต่อยอด” ด้วยการหาเมนูใหม่ๆ เข้ามาเสริม พร้อมเพิ่ม “การนำเสนอ” ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

“ลูกค้าเป้าหมายที่วางคือ นักเรียน-นักศึกษา เลยมองไปที่อาหารประเภท ขนมปังและนมสด และด้วยความที่พวกเราเป็นนักดนตรีอยู่แล้ว การไปเปิดรถขายในแต่ละทำเล จึงมีดนตรีสดเข้าไปเสริม ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น  จาก 5-6 โต๊ะ กลายเป็นลานใหญ่ ตั้งขาย 40 กว่าโต๊ะ บรรยากาศคล้ายลานเบียร์ แต่เป็นลานนม” คุณนุ เล่าอย่างนั้น

ครั้นประสบความสำเร็จเกินคาด จึงมีคนทยอยมาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งคุณนุ เองยอมรับ ไม่มีแนวคิดขยายธุรกิจในลักษณะนั้นมาก่อน จึงได้แต่แนะนำให้คนที่อยากทำบ้าง ให้เขาไปทดลองเปิดกันเอง

แต่เมื่อนำชื่อแบรนด์ไปจดลิขสิทธิ์ จึงได้คำแนะนำจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่าน่าจะทำแฟรนไชส์ เพราะรูปแบบธุรกิจมีความน่าสนใจ คุณนุ จึงเริ่มหันมาศึกษาการทำแฟรนไชส์อย่างจริงจัง โดยเข้ารับการอบรมจากหน่วยงานต่างๆ

ถามไถ่ถึงผลประกอบการของแฟรนไชซีเฉพาะแบบ “รถตู้” คุณนุ อธิบาย กลุ่มต่างจังหวัด ส่วนใหญ่พอใจกับยอดขายในแต่ละเดือน แต่ในส่วนของแฟรนไชซีในกรุงเทพฯ อาจได้ไม่ดีเท่า เพราะติดปัญหาทำเลในกรุงเทพฯ ไม่สามารถจอดรถได้ง่ายเหมือนต่างจังหวัด ซึ่งการไขปัญหานี้ เขาแนะนำให้ไปหาเช่าที่จอดรถไว้ประจำเลย

“รถดัดแปลงเพื่อการค้าตอนนี้ทำกันเยอะ  แต่ถ้าตกแต่งรถให้มีเอกลักษณ์ เชื่อว่าสามารถเรียกความสนใจจากคนซื้อได้ไม่ยากเลย” คุณนุ  แสดงความเห็น

ก่อนบอกในฐานะคร่ำหวอดในแวดวงคนทำรถดัดแปลง

“ที่ผ่านมาหลายคนเคยเห็นผลงานในการทำรถตู้ขายนม  ทุกวันนี้ผม เลยมีคนมาว่าจ้างไปช่วยดัดแปลงรถขายของอื่นๆ กาแฟบ้าง ข้าวมันไก่บ้าง ซึ่งรถที่นำมาดัดแปลงไม่จำเป็นต้องเป็นรถตู้เสมอไป อาจเป็นรถกระบะสี่ประตูหรือสองประตูก็ทำให้ได้”

ถามถึงอุปสรรคในการทำธุรกิจค้าขายบนรถเคลื่อนที่ คุณนุ บอก แทบไม่มีปัญหามากวนใจ นอกจากฝนตามฤดู  ซึ่งมักตกลงมาในตอนเย็น ช่วงที่เขาต้องเปิดขาย

ก่อนจากขอให้ฝากแง่คิด สำหรับคนอยากค้าขายบนรถดัดแปลง คุณนุ บอก ทุกวันนี้มีตัวเลือกมาก ทำได้ไม่ยากนัก ซึ่งข้อดีของการมีร้านบนรถ คือ หากเลิกร้าน หลังรื้อถอน มักเหลือแต่ซากขยะ แต่ถ้าเป็นรถ ถ้าเลิกขาย รถก็ไม่เสียหาย และยังย้ายไปทำเลอื่นๆได้ตามความเหมาะสม

“เปิดร้านบนรถ แม้จะเลิกขาย รถก็ยังอยู่กับเรา ยิ่งถ้าเป็นรถโฟล์คตู้ด้วยแล้ว ราคาไม่ตกเลย” คุณนุ กระซิบส่งท้าย

สนใจแฟรนไชส์ ร้านนมรถตู้ “Love Milk” สอบถามรายะเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณนุ-ปรีดา มอญปาน

เลขที่ 112 อ่อนนุช 70/1 แขวง-เขต ประเวศ กรุงเทพฯ 10250 โทรศัพท์ 081-632-1320

เว็บไซต์ www.thelovemilk.net อีเมล [email protected]