น่าเห็นใจ! สาววัย 19 หยุดเรียนกลางคัน คอยดูแล ย่า พ่อ อา ที่ป่วยพิการ และหลานอีก 2 คน

วันที่ 21 ก.พ. นายอดุลย์ นิมิตรนิวัฒน์ กำนัน ต.ดอนกระเบื้อง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ขอความช่วยเหลือครอบครัว น.ส.นพเก้า พราหมโสภา อายุ 19 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 77/1 ม.2 ต.ดอนกระเบื้อง อ.บ้านโป่ง ต้องรับภาระดูแลผู้พิการ 3 ชีวิต และหลานอีก 2 คน ทำให้ขาดโอกาสเรียนหนังสือเหมือนคนทั่วไป

เมื่อเดินทางเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบ น.ส.นพเก้า พราหมโสภา หรือ มะปราง อายุ 19 ปี กำลังดูแลผู้พิการ 3 คน ได้แก่ นางเฉลียว พราหมโสภา อายุ 84 ปี ผู้เป็นย่า นายสิงห์ พราหมโสภา อายุ 55 ปี เป็นพ่อ และ น.ส.มีนารัตน์ พราหมโสภา อายุ 49 ปี ผู้เป็นอา รวมถึงหลานสาว อีก 2 คน

น.ส.นพเก้า กล่าวว่า เมื่อ 6 ปีก่อน ตนตัดสินใจหยุดเรียนกลางคันแม้จะเหลือเวลาอีกเพียง 2 เดือน ก็จะจบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 เพื่อมาดูแลพ่อที่ประสบอุบัติเหตุล้มศีรษะฟาดพื้นเส้นเลือดในสมองตีบ ส่งผลให้สมองสั่งการช้าไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ต่อมาผู้เป็นย่าก็ล้มป่วยด้วยภาวะแคลเซียมเกาะกระดูกขาขวาจนเดินไม่ได้ ต้องใช้ชีวิตอยู่บนเตียง จากนั้นอาก็ป่วยด้วยโรคเบาหวานและมีบาดแผลลุกลามรุนแรงจนถูกตัดขาซ้ายบริเวณใต้หัวเข่าทำให้เดินไม่ได้

น.ส.นพเก้า กล่าวต่อว่า ซึ่งปัจจุบันรายได้หลักที่คอยจุนเจือครอบครัวทั้ง 8 ชีวิต จึงตกอยู่กับ นายวสันต์ พราหมโสภา อายุ 48 ปี ผู้เป็นอา และ น.ส.การะเกตุ พราหมโสภา อายุ 23 ปี พี่สาว รวมไปถึงเบี้ยผู้สูงอายุของย่าและเบี้ยผู้พิการ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ทั้งค่าผ่อนบ้าน ค่ายา ค่าเล่าเรียน ค่านมสำหรับหลาน และค่าอุปโภคบริโภคแต่ก็ไม่เพียงพอ

“ตนและ น.ส.มีนารัตน์ จึงอยากได้งานที่สามารถรับมาทำที่บ้านได้ นอกจากนั้นยังอยากได้เตียงสำหรับผู้ป่วยให้กับนางเฉลียว คุณย่า ขาเทียมและรถวีลแชร์สำหรับ น.ส.มีนารัตน์ รวมไปถึง ทำบัตรประชาชนให้กับพ่อที่หายไปขณะรักษาตัวที่โรงพยาบาล และสิทธิ์รับเบี้ยผู้พิการของย่าและพ่อ” น.ส.นพเก้า กล่าว

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีความประสงค์อยากให้ความช่วยเหลือครอบครัวของ น.ส.นพเก้า สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ (098) 738-4793

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์