ดราม่าหนัก!! ถึงขั้นตั้งกระทู้ถาม ‘แหวนแหวน’ ทำไมต้องโกหกว่าจบโทฮาร์วาร์ด เจ้าตัวแจงแล้ว

ดราม่าหนักมาก ถึงขั้นคนตั้งกระทู้ถามในเว็บดัง “ทำไมคุณแหวนแหวน ปวริศา ต้องโกหกทุกคนว่าตัวเองจบโท MBA Harvard จากใจคนจบ MBA Harvard จริงๆ” กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ปม เรียนจบ ฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยดังระดับโลก ล่าสุด สาวแหวนแหวน โพสต์ไอจีชี้แจงยาวเหยียดเลยว่า

“ขอบคุณเพื่อนๆและผู้ใหญ่ที่เคารพรักทุกท่านนะคะที่ให้เกียรติมาร่วมงาน graduation ของแหวน!! วันนี้เป็นวันที่ดิฉันดังมาก บินไปๆ กลับๆ เรียนที่ฮาร์วาร์ดมาปีกว่า ยังไม่มีใครรู้ วันนี้คนรู้กันทั้งประเทศเลย แอบดีใจ จากบอกว่าจบ PLD คนบอกดิฉันจบ MBA(เหรอ) จากจะใช้คำว่า graduate หรือจะไม่ควรใช้คำว่า graduate? จนตอนนี้นั่งรอดูว่าจะมีประเด็นอะไรต่อ แอบลุ้น ตื่นเต้นไปด้วย!

แหวนเรียบจบ PLD (Program for Leadership Development) รุ่น 25 จาก Harvard Business School ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ Comprehensive Leadership Program ซึ่งประกอบไปด้วย AMP, GMP, OPM และ PLD ที่จะต่างจาก course สั้นใน Executive Education อื่นๆที่เรียน ไม่เกิน 1 อาทิตย์แล้วได้ Certificate แต่สำหรับ CLP นั้นจะคัดเลือกผู้สมัครและรับเข้าเรียนยากกว่า(มาก) ใช้เวลาเรียนนานกว่า(มาก) assignment เยอะ กว่า(มาก) และเมื่อจบหรือ graduate แล้วก็จะได้รับ Alumni Status หรือได้ขึ้นทำเนียบศิษย์เก่าของ Harvard Business School เหมือนกับคนที่จบ MBA

หลายๆคนบอกว่าทำไมไม่เห็นต้องสอบ GMAT หรือเกณฑ์อื่นๆแบบ MBA เลย อยากจะบอกว่าสำหรับบุคคลที่ได้รับคัดเลือกมาเรียนใน 1 ใน 4 โปรแกรม ของ CLP นั้น ส่วนใหญ่ผ่านปริญญาโทมากันหมดแล้วจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกหรือชั้นนำของภูมิภาค ผ่านประสบการณ์การทำงานไม่ต่ำกว่า 10 ปี และมีตำแหน่งหน้าที่ระดับสูงในองค์กรชั้นนำของแต่ละประเทศ หรือต้องมีประสบการณ์การทำงานที่เหนือธรรมดาสุดๆๆๆ

แหวนเองนับว่าโชคดีมากๆ ถึงมากที่สุดที่ได้รับเลือกเข้าเรียนใน 1 ใน 4 โปรแกรมนี้ นอกจากโปรไฟล์การศึกษาทั้งตรีด้านเศรษฐศาตร์และโท จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อันทรงเกียรติของประเทศไทย รวมทั้งไอเดียธุรกิจแหวกแนวหลุดอวกาศ ตั้งแต่เปิดทัวร์ศัลยกรรมเกาหลีเจ้าแรกของประเทศไทย ยันผลิตรายการ ไปยันขายกระเบื้อง ไปยันเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาปริญญาตรีภาควิชาเศรษฐศาตร์และการบริหาร แต่ยังคงทำงานบันเทิงทำตาปิ๊งๆ (แลดูสับสนชีวิต) รวมทั้งเป้าหมายที่ ambitious สุดๆ ที่ตั้งไว้สำหรับตัวเองในอนาคต

นอกจากนี้ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะแหวนมาจากประเทศไทย และเป็นผู้หญิง เนื่องจากมหาวิทยาลัยต้องการ diversity คนไทยที่ Harvard Business School ยังมีน้อยมาก และอัตราส่วนผู้หญิงยังน้อยกว่าผู้ชาย แหวนอยากให้คนไทยใช้โอกาสตรงนี้บวกกับความมุ่งมั่นและความกล้า อย่ากลัว อย่าคิดว่าทำไม่ได้ อย่ามองข้ามศักยภาพของตัวเอง ลองไปไม่มีอะไรเสียหาย แหวนเองส่งใบสมัครไปท่ามกลางความไม่คาดหวังของทุกคนแม้แต่พ่อแม่และตัวเอง แต่ด้วยความอยากลองสักตั้ง…

ในตอนนั้นแหวนได้มีโอกาสเข้าไปกราบพระบรมศพของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 และได้ขอท่านว่าขอให้ลูกได้มีโอกาสสักครั้งที่ได้ไปศึกษาในมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของโลกและลูกสัญญาว่าจะนำความรู้นั้นกลับมาพัฒนาประเทศชาติ แล้วโอกาสนั้นก็มาถึงจริงๆ แบบเหนือความคาดหมาย วันที่ได้ถือใบ Diploma จบการศึกษาได้รับ Alumni Status ขึ้นทำเนียบศิษย์เก่าฮาร์วาร์ดอย่างเป็นทางการและยืนถ่ายรูปข้าง King Bhumibol Square แหวนดีใจ มือสั่น น้ำตาซึม เหมือนทุกอย่างคือความฝันเพราะไม่คิดว่าตัวเองทำได้จริง เพราะไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นคนสมองดีขนาดนั้น แต่เป็นคนมีความพยายามสูงมากถึงมากที่สุดดุจแมลงสาบยุคหิน เพื่อนๆพี่ป้าน้าอา รอบตัวแหวนที่มาร่วมแสดงความยินดีในงาน เห็นว่าแหวนผ่านอะไรมาบ้างและต้องใช้ความพยายามอดทนมากขนาดไหนในช่วงปีกว่าที่ผ่านมาและรู้สึกดีใจด้วยกับแหวนด้วยจากใจจริงๆ แหวนซึ้งใจกับทุกท่านที่สุด รักทุกท่านมาก…สิ่งที่แหวนใฝ่ฝันและจะภูมิใจที่สุดตอนนี้ คือการได้เห็นคนไทยได้ไปเรียนที่ฮาร์วาร์ดเยอะๆ ไม่ว่าจะเรียนอะไรในคณะไหนก็ตาม เวลาเจอคนไทยที่ Harvard Square จะรีบพุ่งเจ๋อเข้าไปคุยด้วย อยากโชว์ต่างชาติให้เห็นว่านี่ก๊วนไทยในฮาร์วาร์ดนะยะ คนไทยเราเก่งมาเรียนกันเยอะเลยนะยะ เพราะมหาวิทยาลัยระดับฮาร์วาร์ดที่เป็นอันดับ 1 ของโลก มีแค่เงินคุณก็เรียนไม่ได้ เวลาชาติอื่นเค้านัดรวมกลุ่มเพื่อนร่วมชาติไปกินข้าวกันนอกมหาวิทยาลัย แหวนเป็นคนไทยคนเดียวหัวเดียวกระเทียมลีบไม่มีเพื่อนร่วมชาติกินด้วย เป็นลิงหงอยอยู่หอ จนเพื่อนๆกลุ่มชาติอื่นสงสารต้องหนีบไปกินด้วย

แหวนอยากส่งพลังให้ผู้หญิงไทยให้มั่นใจในตัวเอง กล้าลอง กล้าลุย อย่าให้ต่างชาติดูถูกเราและติดกับภาพลักษณ์เดิมๆที่เคยมองผู้หญิงไทยในอดีต เพราะแหวนเชื่อว่าเราทำได้มากกว่านั้น เรามีศักยภาพมากกว่านั้น เหมือนที่ Elle Woods กล่าวไว้ในตอนจบของ Legally Blonde, “You must have faith in youself”. ขอบคุณมหาวิทยาลัย Harvard ที่ให้โอกาสแหวน ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งมาให้ ประเทศเราจะพัฒนาอย่างยั่งยืน เราจะเก่งคนเดียว เราจะทำคนเดียวไม่ได้ เราต้องไปด้วยกัน เราต้องสร้างด้วยกัน ยิ่งมีพลังของชาติเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ เรายิ่งแข็งแกร่งและยิ่งใหญ่ขึ้นเท่านั้น เหมือนคอนเซ็ปต์ Creating Shared Value ของ ศาตราจารย์ Michael E. Porter ในการพัฒนา Human Capital ที่เราโดยเฉพาะศิษย์เก่าฮาร์วาร์ดและมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆของโลกผู้ทรงเกียรติและเปี่ยมไปด้วยความสามารถเป็นความหวังและกำลังของชาติที่ต้องช่วยกันผลักดันกันให้ถึงที่สุด เพื่อประเทศชาติของเราที่จะพัฒนาต่อไปอย่างยั่งยืน”

ที่มา ข่าวสดออนไลน์