ผู้ว่ากทม. ลุยตรวจตลาดรอบบ้านป้าทุบรถ พบไร้ใบอนุญาตตั้งตลาดทั้งหมด ขู่ปิดตลาดเถื่อน ใน 7 วัน

กลายเป็นคดีอุทาหรณ์สำหรับ “ป้าทุบรถ” ซึ่งนอกจากเป็นปัญหาการจอดรถกีดขวางอย่างไม่เป็นระเบียบ ยังบานปลายไปถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนจากการก่อสร้างตลาดในชุมชน โดยที่ประชาชนในชุมชนคัดค้านอีกด้วย โดยพบว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหารนคร มีการเข้าตรวจสอบตลาดทั้งหมด คือ ตลาดที่ 1 – ตลาดสวนหลวง ร.9 ตลาดที่ 2 – ตลาดเปิ้ล มาร์เก็ต
ตลาดที่ 3 – ตลาดยิ่งนรา ตลาดที่ 4 – ตลาดตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดที่ 5 – ตลาดร่มเหลือง มาร์เก็ต

โดยวันที่ 21 ก.พ. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหารนคร ได้เดินทางเข้าตรวจบริเวณพื้นที่ตลาด ในหมู่บ้านเสรีวิลล่า โดยมีการขอดูใบอนุญาตการตั้งตลาด แต่พบว่า ไม่มีใบอนุญาตการตั้งจัดตลาด มีเพียงใบขออนุญาตจัดสร้างสิ่งก่อสร้างเท่านั้น โดยผู้ที่เป็นเจ้าของตลาดได้อ้างว่า ได้ยื่นขอใบอนุญาตไปแล้วแต่ไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างใด พร้อมกับให้ทางผู้ว่าฯ คุยกับแม่ค้าเอาเอง โดยมีการเดินตรวจสอบตลาดทั้ง 5 แห่งที่ตั้งอยู่บริเวณดังกล่าว โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีการขายของสด ที่เป็นการขายโดยไม่ตรงตามที่ได้ขออนุญาตไว้

โดย พล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า เราก็เข้าใจผู้ค้า ไม่ได้อยากให้ได้รับผลกระทบอะไร อยากให้ชอบธรรมถูกต้อง อะไรเป็นไปตามข้อบังคับก็ต้องทำตามกฎหมาย ไม่ได้ทำตามจารีตประเพณี เราเห็นใจแต่ก็ต้องทำตามระเบียบ ซึ่งจะมีการประสานกับ สน.ประเวศ ในเรื่องผลกระทบความเดือดร้อนต่อไป  ส่วนเรื่องผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับแม่ค้า เชื่อว่าต้องมีปัญหา แต่ต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งก็จะต้องจัดหาที่ขายกันต่อไป ไม่เช่นนั้นหากผู้ค้าจะเอามาเป็นข้ออ้างแล้วขายที่ไหนก็ได้ มันไม่ได้

“ตรวจสอบเบื้องต้น พบว่า 5 ตลาดไม่เคยเสียภาษีเลย แต่หากมีการตั้งตลาดอย่างถูกต้อง มันจะมีการเสียภาษีอย่างถูกต้อง ทั้งเจ้าของตลาด และผู้ค้า ซึ่งจะมีการตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบเรื่องดังกล่าวร่วมกันกับตลาด เพราะแต่ละตลาดมีรายละเอียดต่างกัน เช่น ตลาด 3 พบว่า ขออนุญาตทำการค้าเชิงพาณิชย์ มีการจัดพื้นที่เป็นศูนย์อาหาร และได้พบเจ้าของตลาดซึ่งรับปากว่า หากตรวจสอบแล้วประเภทใดขายไม่ได้ก็จะจัดการให้เป็นไปตามกฎหมาย ส่วนตลาด 4 และ 5 พบว่าไม่มีการขออนุญาตอะไรเลย ก็จะตรวจสอบภายใน 7 วัน และสั่งให้ปิดตลาดในส่วนที่ไม่ถูกต้อง”

 

“ตอนนี้เท่าที่ตรวจสอบตลาด 1 ยังไงก็ผิดเพราะไม่มีการขออนุญาตตั้งตลาด ส่วน 2 และ 3 ยังก่ำกึ่ง ส่วนตลาดที่ 4 และ 5 ผิดชัดเจน ถือเป็นตลาดเถื่อน ทั้งนี้ จะตั้งคณะกรรมการร่วมกัน โดยเชิญทั้งเจ้าของตลาด ผู้ค้า และประชาชนที่ได้รับผลกระทบเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา”

พล.ต.อ.อัศวิน กลา่วว่า ได้มีการคุยกับคุณบุญศรี และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน โดยประสานผู้กำกับไม่ให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนรำคาญ และต้องบรรเทาผลกระทบตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ซึ่งอยู่ระหว่างการตัดสินว่าสามารถสร้างได้หรือไม่ต้องรอให้ศาลตัดสิน โดยในวันนี้จะออกคำสั่งให้ตั้งคณะกรรมการเพื่อหารือข้อสรุปว่าจะต้องทำอย่างไร

เบื้องต้น โดยพบว่าตลาดที่ 4 และ 5 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่ได้ขออนุญาตก่อสร้าง ไม่ได้ขออนุญาตอะไรเลย ส่วนตลาด 2-3 และขออนุญาตก่อสร้างเชิงพาณิชย์ จะต้องไปดูว่าข้อบังคับทำอะไรได้บ้าง ส่วนตลาดที่ 1 ขออนุญาตก่อสร้างถูกต้อง แต่ไม่ได้ขออนุญาตสร้างตลาด ซึ่งในช่วงเวลา 7 วันต่อจากนี้ จะเรียกทั้งหมดมาหารือ และให้เวลาตั้งตัวก่อน แต่ในส่วนที่ผิด จะสั่งให้ปิดก่อน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์