สุดรันทด เด็กหญิงวัย 11 ปี ดิ้นรนหาเลี้ยงพ่อพิการ อยู่ลำพัง 2 คน ข้างเล้าไก่

วันที่ 21 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากปลัดป้องกันอำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ได้เข้าไปเยี่ยมนายโกศัลย์ จริตรัมย์ อายุ 43 ปี บิดาที่ป่วยเป็นโรคแขนขาอ่อนแรง และเด็กหญิงสุดารัตน์ จริตรัมย์ อายุ 11 ปี ลูกสาว ซึ่งอยู่อาศัย 2 คนพ่อตามลำพัง ส่วนแม่ของเด็กได้เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา โดยอาศัยสร้างกระท่อมต่อเติมจากโรงเรือนเลี้ยงไก่ไข่ 30 ตัวของตัวเอง ที่ได้รับการช่วยเหลือจากโครงการช่วยเหลือผู้พิการ มาก่อนหน้านี้ ซึ่งบ้านพักคอกไก่หลังนี้ได้สร้างอยู่บนที่สาธารณะ ไม่มีบ้านเลขที่ อยู่หมู่ที่ 10 ต.ละหานทราย อ.ละหานทราย

สภาพความเป็นอยู่ของนายโกศัลย์ และลูกสาวมีความยากลำบาก อาศัยสร้างที่พักมุงหญ้าคา ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องครัว โดยที่พัก ที่นอน ที่กินข้าว ที่เก็บของอยู่สถานที่เดียวกัน
นายโกศัลย์ มีรายได้จากเงินช่วยเหลือผู้พิการเดือนละ 800 บาท ต้องใช้เงินส่วนหนึ่งซื้อปลายข้าวมาไว้หุงกิน และให้ลูกสาวห่อข้าวไปโรงเรียน เบื้องต้นทางอำเภอละหานทราย และหลายหน่วยงาน ได้นำของไปเยี่ยมให้กำลังใจ รวมถึงหาทางช่วยเหลือครอบครัวนายโกศัลย์

นายโกศัลย์ เปิดเผยว่า อยากได้บ้านเพื่อเป็นที่อาศัยกับลูกสาว เพราะมีความยากลำบากในช่วงเวลาหน้าฝน ไม่มีครัว และน้ำยังเอ่อท่วมมาถึงที่พักของตน และอยากมีทุนการศึกษาให้กับลูกสาวไว้เรียนสูงๆ

เนื่องจากลูกสาวเรียนดี โดยสอบได้ลำดับที่ 5 ของห้อง ป.4 โรงเรียนบ้านละหานทรายคุรุราษฎร์บำรุง ส่วนรายได้มีเพียงทางเดียว คือเงินจากช่วยเหลือผู้พิการเดือนละ 800 บาท และขายไข่ไก่ที่ตนเลี้ยง แต่ต้องแบ่งไปซื้ออาหารไก่แต่ละเดือนต้องใช้อย่างประหยัดที่สุด

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์