จีนเริ่มเปิดใช้งาน “ทางหลวงผ่านทะเลทราย” ยาวที่สุดในโลกเเล้ว!(ชมคลิป)

สำนักข่าวซีซีทีวีของจีน รายงานว่า ทางการจีนเริ่มเปิดให้ใช้บริการเส้นทางบางส่วนของทางหลวงทะเลทรายยาวที่สุดในโลกเเล้ว โดยจะเริ่มเปิดใช้งานในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน (อินเนอร์ มองโกเลีย) ตอนเหนือของจีน เป็นระยะทาง 930 กิโลเมตร

สำหรับเส้นทางดังกล่าว จะเชื่อมต่อเมืองบายานเนอกับเมืองอัลซา ของอินเนอร์มองโกเลีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางที่จะเชื่อมกรุงปักกิ่ง ไปถึงเมือง อุรุมชี ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีนซึ่งเป็นพรมเเดนที่ติดกับหลายประเทศ

โครงการสร้างทางหลวงที่เชื่อมต่อกรุงปักกิ่งเเละเมืองอุรุมชีเส้นนี้ มีความยาวทั้งสิ้นกว่า 2,500 กิโลเมตร ตัดผ่านเขตทะเลทรายโกบีที่เเห้งเเล้งเเละห่างไกล คาดว่าจะสามารถย่นระยะเวลาการเดินทางทางรถยนต์จากเส้นทางเดิมได้ถึง 12 ชั่วโมง คาดว่าจะเเล้วเสร็จเเละเปิดให้ใช้บริการได้ทั้งหมดในเดือนมิถุนายน ปี 2017

สำหรับการสร้างทางหลวงเส้นนี้ เป็นความพยายามของรัฐบาลจีนตามโครงการ “One Belt, One Road” เพื่อพัฒนาการค้าตามเส้นทางสายไหม โดยจีนจะสร้างเส้นทางเชื่อมทวีปเอเชียเเละยุโรป ซึ่งจุดหมายปลายทางจะสิ้นสุดที่รอตเทอร์ดาม เมืองท่าหลักของเนเธอร์เเลนด์

 

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์