มหาสารคามคึกคัก นักท่องเที่ยวนับหมื่นแห่ชมเทศกาลหุ่นฟางยักษ์ (คลิป)

วันที่ 18 ก.พ. ที่ทุ่งนาเนื้อที่กว่า 10 ไร่ บ้านหนองโนใต้ ต.นาดูน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม มีการจัดงานเทศกาลหุ่นฟางยักษ์ และหมอลำหุ่นกระติบข้าวมหาสารคาม 2018 ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 17-19 ก.พ.61 มีนักท่องเที่ยวในพื้นที่ และจากจังหวัดใกล้เคียงทยอยเดินทางเข้ามาเที่ยวชมงานนับหมื่นคนต่างพากันถ่ายรูปเซลฟี่เป็นที่ระลึกกับหุ่นฟางรูปแบบต่างๆ ตามจินตนาการของผู้สร้างจำนวน 20 ตัว มีความสูงกว่า 5 เมตรที่ตั้งกระจายอยู่กลางทุ่งนา อาทิ สิงโต พญานาค นกฮูก ปลาโลมา ปลาหมึก คิงคอง ปู กระบือ อูฐ วานร ยักษ์ ม้าบิน วัวกระทิง เป็นต้น ทั้งนี้นักท่องเที่ยสามารถโหวตลงคะแนนให้กับหุ่นฟางที่ชื่นชอบได้อีกด้วย โดยผลคะแนนปรากฏว่าหุ่นฟางรูปสิงโต ชนะเลิศ คว้ารางวัลเงินสด 30,000 บาท ไปครองได้

นายปฏิมา เหล่าชัย นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า การจัดงานเทศกาลหุ่นฟางยักษ์ครั้งนี้ทางเครือข่ายจิตอาสาพัฒนาการท่องเที่ยวจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับชาวบ้านหนองโนใต้ ต.นาดูน อ.นาดูน ได้ร่วมกันจัดขึ้นโดยใช้ที่นารวม 10 ไร่ของชาวบ้าน บ้านหนองโนไต้ โดยการชักนำของครูเซียง หรือนายปรีชา การุณ ครูฝึกสอนหมอลำหุ่นกระติ๊บข้าว คณะเด็กเทวดา ซึ่งเป็นครูจิตอาสา วัตถุประสงค์การจัดงานหุ่นฟางยักษ์และเทศกาลหมอลำหุ่นกระติบข้าว มหาสารคาม 2018 ครั้งที่ 1 ครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์กระตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเวทีการแสดงเชิงวัฒนธรรมให้ชาวบ้าน เยาวชนและประชาชนจากจังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดใกล้เคียงได้มาร่วมกันแสดงฝีมือประกวดแข่งขันการทำหุ่นฟางยักษ์ เพื่อเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของจังหวัดมหาสารคาม คาดว่างานนี้น่าจะสร้างรายได้เข้าสู่ชุมชนนับล้านบาท กิจกรรมภายในงานมีการแสดงเชิงวัฒนธรรมหมอลำหุ่นกระติบข้าว “คณะหุ่นเด็กเทวดา” ซึ่ง เป็นหมอลำหุ่นที่ทำขึ้นมาจากกระติ๊บข้าวเหนียว ก่อตั้งโดยครูเซียง โดยได้รวบรวมเด็กในชุมชนมาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ด้วยการนำนิทานพื้นบ้านมาประกอบบทหมอลำ อาทิเช่น สังศิลชัย องคุลีมาล จนได้มีโอกาสไปแสดงในงานเทศกาลหุ่นโลกเมื่อปี 2014 และได้รับรางวัลกลับมามากมายอีกด้วย

รวมทั้งมีการแสดงละครหน้ากาก จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม การแสดงหนังบักตื้อ เป็นต้น และหุ่นฟางทั้งหมดที่สร้างไว้จะตั้งโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม อีก 2 เดือน จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่โอกาสผ่านเข้ามาในเขตพื้นที่ อ.นาดูน อย่าลืมแวะเที่ยวชมหุ่นฟางยักษ์ที่บ้านหนองโนใต้ รับรองสวยงามอลังการ และยังมีโอกาสได้ซื้อสินค้าโอทอป สินค้าของฝากติดมือกลับบ้านเป็นการกระจายรายได้ลงสู่ชุชนหมู่บ้าน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์