ผู้กว้างขวางฝั่งธนฯแจกเอง! สอบ60ตร. เข้าแถวไหว้-รับอั่งเปา ผบก.น.7ลั่น! ต้องรู้ผลใน 1สัปดาห์

สั่งสอบตร.รับอั่งเปา! จากคนดังฝั่งธนฯ แจก วันตรุษจีน ผู้การนครบาล 7 ลั่นต้องรู้ผลภายใน 7 วัน ทั้งผู้รับ-ผู้ให้ เผยเบื้องต้น รู้เป็นตำรวจชั้นประทวน 4 โรงพัก กว่า 60 นาย ส่วนการพิจารณาโทษทางวินัย-อาญา ต้องดูเจตนาผู้ให้ว่าเต็มใจหรือถูกบังคับขู่เข็ญ รวมทั้งรับทรัพย์สินมูลค่าเกินกว่าที่กฎหมายป.ป.ช. กำหนดหรือไม่ ขณะที่มีรายงาน ระบุว่าชายคนดังกล่าวคือหมวดมนัส อดีตผู้กว้างขวางย่านฝั่งธนฯจริง ซึ่งเปิดบ้านวันตรุษจีน แจกอั่งเปาให้เพื่อนๆตำรวจที่คุ้นเคยกัน

จากกรณีมีผู้เผยแพร่คลิปภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายสวมเครื่องแบบ เข้าคิวต่อแถวยาวยกมือไหว้รับซองอั่งเปาจากชายคนหนึ่ง ภายในบ้านพักหลังใหญ่ช่วงวันตรุษจีนที่ผ่านมา เป็นบ้านของผู้กว้างขวางคนหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี กทม. ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. ได้สั่งกำชับไว้แล้วว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนห้ามตำรวจเข้าไปรับหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ต่างๆ อย่างแต๊ะเอีย หรืออั่งเปาในวันตรุษจีน ซึ่งหากพบจะดำเนินการมาตรการลงโทษอย่างเด็ดขาด

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 17 ก.พ. พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.น. เปิดเผยว่า ได้เห็นคลิปวิดีโอดังกล่าวแล้วแต่ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นที่ไหน ล่าสุด พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผบก.น.7 ได้ลงบันทึกข้อความให้ตำรวจในสังกัดตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนรายงานผลมายังกองบัญชาการตำรวจนครบาล ส่วนการพิจารณาโทษทางวินัยและอาญา ต้องดูเจตนาของผู้ให้ว่าเป็นการให้ด้วยความเต็มใจหรือถูกบังคับขู่เข็ญ รวมทั้งรับทรัพย์สินมูลค่าเกินกว่าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. กำหนดหรือไม่

ขณะที่ พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบคลิปภาพ พบตำรวจชั้นประทวนสังกัด สน.ตลิ่งชัน, สน.ธรรมศาลา, สน.บางยี่ขัน และ สน.บางเสาธง รวมแล้วประมาณ 60 นายไปต่อแถวรับอั่งเปา ซึ่งขณะนี้ทุกสถานีตำรวจในสังกัดได้เรียกตำรวจที่ปรากฏในคลิปภาพ มาสอบถามถึงประเด็นการถูกเรียกตัวไปรับอั่งเปา และสถานที่รับ ตลอดจนมูลค่าใน ซองอั่งเปา ก่อนจะรายงานผลมาที่ บก.น.7 ตามขั้นตอนภายใน 7 วัน

 

วันเดียวกันรายงานข่าวระบุว่า สำหรับชายคนที่เป็นผู้แจกซองอั่งเปาให้กับตำรวจตามคลิปภาพที่ปรากฏนั้นคือ “หมวดมนัส” เคยเป็นผู้กว้างขวางย่านฝั่งธนบุรี โดยเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา หมวดมนัสได้เปิดบ้านพักของตัวเองย่านแขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. แจกอั่งเปาให้กับเพื่อนๆ ข้าราชการตำรวจซึ่งส่วนใหญ่เป็นระดับชั้นประทวนที่รู้จักคุ้นเคยกันเนื่องในเทศกาลวันตรุษจีน

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์