เปิดเงินก้อนสุดท้าย!! อดีตพระเอก ‘โอ-วรุฒ’ เหลือแค่เหรียญสิบ

เคยเป็นพระเอกที่โด่งดังมาก โอ วรุฒ วรธรรม แต่ชีวิตพังเพราะเหล้า เสียอนาคตในวงการบันเทิง โดยมีเพื่อนรุ่นพี่ นีโน่ เมทนี คอยเตือนสติและพยายามดึงกลับมาหลายต่อหลายครั้ง วันนี้ โอ เลิกเหล้าได้แบบเด็ดขาด ล่าสุดในรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ที่มี นีโน่ เมทนี และหนิง ปณิตา เป็นพิธีกร

อดีตพระเอกดัง ได้มาเปิดใจ “เปิดร้านกาแฟมา 7 เดือน ตอนแรกๆ กระแสใหม่ๆ ดีมากเลย ยอดขายก็ดี วันละเป็นหมื่น เราก็ชงเอง หลังๆ ก็มีคนมาช่วย หลังๆ ตกแล้ว เคยขายได้วันนึง 300 คนเขามาหมดแล้วไง คือ รายได้ตอนนี้ไม่พอกับการประคองชีวิตแล้ว คือจริงๆ ร้านไม่เคยได้เงินทุนคืนนะ ลงทุนไป 6 หมื่นบาท เงิน 6 หมื่นบาทมันก็จมตรงนั้น แต่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้ 7 เดือนที่ผ่านมา จะไปกินร้านอาหารดีๆ กันทั้งครอบครัวยังยากเลย เงินทุน 6 หมื่นที่ได้มาก็ของคุณแม่

มีเงินเก็บบ้างมั้ย?
“ไม่มี เงินเก็บผมอยู่ในกระปุกหมู 3 กระปุก แต่ยกไม่ขึ้นนะ ในนั้นมีแต่เหรียญ 10”

เคยมีทั้งที่ดิน มีบ้าน มีเรือยอชต์ หายไปไหนหมด?
“ขายหมดไปแล้วไม่เหลืออะไรแล้ว ขายเพื่อเอามาใช้เอามากิน ที่หนักที่สุดคือตอนที่เครียดเค้าดื่มเยอะมาก ก็ไปเจอเพื่อนให้เซ็นเอกสารแล้วเอาบ้านไปจดจำนองทั้ง 2 หลัง บ้านก็ถูกโกง แต่อย่าไปยุ่งกับเค้าเลยก็ปล่อยเค้าไปเถอะ อย่าไปบอกเลยว่าใครโกง ปล่อยมันไป แต่โชคดีที่คุณพ่อคุณแม่มีที่แปลงเล็ก ก็เลยปันที่อยู่ปัจจุบันเป็นบ้านอีกหลังนึง พี่โน่ก็ซื้อนาฬิกาไปเรือนหนึ่ง”

ทำไมพี่โอไม่เอาเรื่องเค้า?
“พูดง่ายๆ ทุกครั้งที่มันมาจะมีลูกมาด้วย เราก็สงสารเด็ก จะไปสู้กันก็ลำบาก เพราะตอนนั้นเซ็นให้เค้าทุกอย่าง และะสติมันไม่สมประกอบ กว่าคดีจะเสร็จก็หลายปี”

สาเหตุทั้งหมดทั้งมวล ยอมรับมั้ยว่ามาจากสุรา?
“สาเหตุทุกสาเหตุมาจากเหล้าทั้งนั้น คือโอป่วย กินเหล้าจนป่วย”

สาเหตุที่เครียดคืออะไร?
“ก็เพราะว่าตกงานนี่แหละ กินเหล้า ไปทำงานสาย แล้วก็เมาไปทำงาน ที่กินเหล้าเพราะว่าอยากลืมเรื่องของครอบครัว เรื่องของผู้หญิง เรื่องของเด็ก”

จริงมั้ยที่วันหนึ่งพี่เคยมีลูกกับผู้หญิงคนนึง แล้วมารู้ทีหลังว่า เด็กคนนั้นไม่ใช่ลูกพี่ นี่คือสาเหตุที่ทำให้พี่เครียดใช่มั้ย?
“เราก็ยังไม่รู้ว่าใช่ลูกเรารึเปล่า”

เคยคิดฆ่าตัวตายมั้ย?
“ไม่เคย”

“รู้มาจากเหล้า แต่ไม่คิดว่าจะแก้ไขนะ เพราะมันจะแก้ไขยังไง มันไม่ทันแล้ว ตอนนี้เราหยุดกินแล้ว ไม่แตะสุราแล้ว 100% พี่โน่ห่วงผมมากๆ คือด่าแล้วด่าอีก ด่าจนโกรธ

นีโน่ “คือมันไม่ห่วงไม่ได้ เพราะเราอยู่ด้วย อันนี้ไม่เคยพูดในรายการไหนเลยนะ ตอนที่เราทำรายการด้วยกัน แล้วมันโดนปลด ผมก็ต้องตกงานไปพร้อมมันนะ เพราะมันขายคู่กันไง ไม่ใช่โอเดือดร้อนคนเดียวนะ พี่ก็เดือดร้อนไปด้วย แต่ว่าไม่เคยพูดเรื่องนี้ไง เพราะไม่อยากซ้ำเติม เรื่องหมางใจเราไม่เคยมีนะ แต่ที่หมางใจคือมันไม่หยุดกิน แล้วพี่ก็ไม่พูดกับมัน 3-4 เดือนเลยนะ แต่สุดท้ายก็กลับไปหา ตอนนั้นคิดว่าถ้ามันกินต่อไปแบบนี้มันตายแน่ มันนั่งสูบบุหรี่ นั่งตาลอย ยังไม่รู้เลยใครขับรถผ่านไปมาในบ้านตัวเอง ต้องใส่แพมเพิร์สตลอดเวลา”

โอ “พี่นั่งอยู่บนโซฟาในบ้านเช่า เพราะไม่มีบ้านตัวเองแล้ว และตอนนั้นก็ไม่มีปัญญาจะไปไหนแล้ว เดินไม่ได้แล้ว ทุกอย่างที่กินได้ก็จะหล่นบ้าง เข้าปากบ้าง แล้วขยะก็จะกองข้างหนัก เหล้าก็จะกองข้างหน้า ถ้าพี่ไม่กิน พี่ว่าพี่ตายไปแล้ว คือพี่ว่าพี่เป็นคนนิสัยดีมากๆ นะ คือกินเหล้าแล้วกินอาหารอื่น”

ตอนพี่โน่โกรธพี่ พี่รู้สึกยังไง?
“รู้สึกนะ แต่ไม่กล้าโทรหาเค้า แต่เราไม่กลัวเค้า เพราะเค้าให้อภัยมาตลอด พี่โน่เป็นคนโกรธง่ายหายเร็ว”

ให้คติคนดู?
“เหล้าไม่ใช่ตัวแก้ปัญหา เหล้าเป็นตัวสร้างปัญหา ยิ่งกินยิ่งชิบหาย จำไว้เลย”

ขอโอกาส?
“ถ้ามีบทเหมาะๆ ก็เล่นได้ ยังมีแรง คิดว่ายังมีความสามารถอยู่ ลองดูอีกสักครั้ง”

พี่โน่อยากบอกอะไร?
นีโน่ “โอเค้าเป็นคนที่มีความตั้งใจอยู่แล้ว แต่ขออย่างเดียวว่าอย่ากลับไปเมาอีก กินน่ะกินได้ แต่กินแบบบันยะบันยัง กินเป็นกินเหล้า ไม่ใช่ให้เหล้ากินเรา”

พี่โออยากบอกอะไรโน่มั้ย?
“ผมมอบชีวิตให้กับพี่ชายผมคนนี้แล้ว ให้เป็นพี่ชายแท้ๆ ของผมแล้ว ในวงการนี้ในชีวิตนี้พี่คือพี่ชายผม ผมไม่ขอโทษเค้าหรอกนะ เพราะผมผิดมาเยอะ”

“ผมขอโทษสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมเคยได้ทำให้หลายๆ ท่านที่ทำให้เค้าเสียใจ ล่าสุดที่มีโก๊ะตี๋ บอล เชิญยิ้ม แจ๊ส ชวนชื่น ที่เค้าจัดคิวไว้ให้ผมแล้ว มันเสียหายไปเยอะมากจริงๆ”

cr.คุยแซ่บShow