รับจ้างเหนื่อยหนักแค่ไหนก็ทนได้ ขอให้หนูและน้องยังได้เรียนหนังสือ (คลิป)

สานรัก คนเก่งหัวใจแกร่ง ตอน..ไม่ทิ้งกัน | กานต์ เชียงราย

ครอบครัวของกานต์เป็นคนอ่าข่า อยู่ที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย แต่ก่อนพ่อกับแม่อยู่ในหมู่บ้านที่ไกลกว่านี้ แต่ที่นั่นไม่มีโรงเรียน พอมีลูก พ่อกับแม่เลยย้ายมาอยู่กับญาติที่บ้านห้วยหญ้าไซ เพราะอยากให้ลูกได้เรียนหนังสือ

กานต์มีพี่น้องรวม 8 คน พ่อแม่ทำไร่และรับจ้าง กานต์ช่วยพ่อทำงานตั้งแต่อยู่ชั้น ป.1 จนถึงตอนนี้รับจ้างงานหลายอย่าง ปลูก-เกี่ยวข้าว เก็บข้าวโพด สับปะรด ถั่วแดง และกาแฟ ได้ค่าจ้างไม่มากนัก อย่างถั่วแดงที่พ่อปลูก ขายได้กิโลกรัมละ 3 บาท เวลากานต์ไปรับจ้างเก็บกาแฟได้ค่าจ้างกิโลกรัมละ 5 บาท ถ้าเป็นหอมแดงและกระเทียมจะได้ 2.50 บาท

เสื้อผ้าของกานต์กับน้องส่วนใหญ่มาจากที่คนให้มา ชุดนักเรียนก็มีไม่ครบวัน บางวันก็แบ่งกันใส่ในพี่น้องหรือใส่ซ้ำบ้าง ถึงจะไม่มีชุดนักเรียนใหม่ แต่กานต์กับน้องก็อยากไปโรงเรียน เพราะอยากเรียนหนังสือ ไม่ใช่แค่ตั้งใจเรียน แต่ยังเรียนดีและเป็นผู้นำในหลายๆ เรื่องจนคุณครูชื่นชม

สองปีก่อนกานต์เกือบไม่ได้เรียนต่อ ถึงตอนนี้อนาคตก็ไม่แน่นอน เพราะการเรียนต่อต้องไปเรียนไกลบ้านและมีค่าใช้จ่ายมาก ถ้าถามกานต์วันนี้ ก็ยังมีความหวังอยู่เสมอ เพียงแต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นจริงได้หรือจะเป็นแค่ความฝัน

ร่วมสนับสนุนทุนการศึกษาให้กานต์ได้ที่ ชื่อบัญชี ด.ญ.กรรณิการ์ เยเบียง ธนาคารกรุงเทพ สาขาแม่สรวย – เชียงราย บัญชีเลขที่ 511-0-56426-6 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อร่วมช่วยเหลือเยาวชนคนเก่ง หัวใจแกร่ง ได้ที่ http://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng