เร่งช่วยเหลือยายนุ้ย ถูกฟ้องเก็บภาษี 11 ล้าน พม.นครพนม เตรียมอุปการะหลานวัย 10 ขวบ ส่งเรียน

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม นครพนม พร้อมด้วย นางอภิญญา ชมภูมาศ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นครพนม นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไปดูแลมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น ให้กับ นางนุ้ย พรมราช อายุ 57 ปี หลังได้รับความเดือดร้อน กรณีถูกกรมสรรพากรฟ้องร้องดำเนินคดี เรียกเก็บเงินภาษี รายได้นิติบุคคล เป็นวงเงินสูงถึง 11 ล้าน 8 แสนบาท ทั้งที่มีฐานะยากจน และไม่มีอาชีพ ทำงานแค่รับจ้างรายวัน มีรายได้ วันละ 100 -200 บาท จากการรับจ้างทั่วไป

แต่เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 กับได้รับหมายศาลถูกกรมสรรพากร เป็นโจทย์ยื่นฟ้องในฐานะเป็นผู้มีอำนาจ ของ บริษัท รุ่งรุจี ซัพพลาย จำกัด ซึ่งได้มีการจดทะเบียนเปิดบริษัทไว้ตั้งแต่ 24 ธันวาคม 2556 ทำให้นาง นุ้ย พรมราช ตกเป็นจำเลยที่ 2 ฐานความผิด เกี่ยวกับ ภาษีเงินได้นิติบุคคล ภาษีมูลค่าเพิ่ม และละเมิด เนื่องจาก บริษัท รุ่งรุจี ซัพพลาย จำกัด สำนักงานที่ตั้งอยู่เลขที่ 15 หมู่ 1 ต.เขาเพิ่ม อ.บ้านนา จ.นครนายก และอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของสรรพากรพื้นที่นครนายก มีการเลี่ยงชำระภาษี หลังมีการแจ้ง แสดงบัญชีรายได้จากการประกอบกิจการ ระหว่างปี 2556 -2557 มีรายได้สูงกว่า 36 ล้านบาท ทำให้ไม่ได้รับการยกเว้นภาษี เนื่องจากมีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปีตามกฎหมายจะต้องเสียภาษีนิติบุคคล แต่มีการเลี่ยงชำระภาษี ตามกฎหมาย

จนกระทั่ง มีการแจ้งขอยกเลิกจดทะเบียนบริษัท เมื่อ 7 สิงหาคม 2557 ทำให้กรมสรรพากร มีการฟ้องต่อศาลภาษีอากรกลาง ให้ชำระภาษี เป็นเงินสูงถึง 11 ล้าน 8 แสนบาท ซึ่งในเอกสารได้ระบุ วันนัดสืบพยาน ไกล่เกลี่ย วันที่ 23 เมษายน 2561 เจ้าตัวจึงได้ออกมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ เนื่องจาก เป็นคนมีฐานะยากจน ไม่มีธุรกิจส่วนตัว ทำงานรับจ้าง ยืนยันว่าถูกหลอกเอาเอกสารไปทำนิติกรรมแทน

ล่าสุดทางด้านยุติธรรมจังหวัดนครพนม ได้เร่งให้การช่วยเหลือเกี่ยวกับคดีความ พร้อมเร่งรวบรวมเอกสารหลักฐาน สรุปคำให้การเพื่อยื่นต่อศาลพิจารณาต่อไป หลังตรวจสอบเชื่อว่า นางนุ้ย พรมราช ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นในการทำการเปิดบริษัท ประกอบธุรกิจ อีกทั้งสภาพความเป็นอยู่ยังมีฐานะยากจน มีรายได้น้อย และยังมีภาระหนี้สินอีกจำนวนมาก โดยในการต่อสู้คดีทางยุติธรรมจังหวัดจะใช้เงินจากกองทุนยุติธรรมดูแลช่วยเหลือในการต่อสู้คดี เพื่อให้พ้นจากความผิด และจะมีการพิจารณาตรวจสอบหาทางเอาผิดกับบุคคลเกี่ยวข้องต่อไป นอกจากนี้ในการดูแลช่วยเหลือเกี่ยวกับความเป็นอยู่ ทางด้าน สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นครพนม ได้มีการมอบเงินเป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้น 2,000 บาท และได้ช่วยเหลือรับอุปการะเลี้ยงดู หลานชาย วัย 10 ขวบ ที่นำมาเลี้ยง เนื่องจากพ่อแม่แยกทางกัน จึงได้มีการรับดูแลในเรื่องค่าเล่าเรียน เดือนละ 2,000 บาท เป็นการแบ่งเบาภาระ แก้ปัญหาความเดือดร้อน

ด้าน นางอภิญญา ชมภูมาศ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นครพนม กล่าวว่า ในส่วนของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์นครพนม ได้มีการตรวจสอบช่วยเหลือคุณยายตามอำนาจหน้าที่ นอกเหนือจากหน่วยงานยุติธรรมจังหวัดที่ดูแลเรื่องการต่อสู้คดี ทั้งนี้ได้พิจารณามอบเงินให้คุณยาย เบื้องต้น 2,000 บาท ซึ่งตามหลักเกณฑ์ ในส่วนของคุณยายนุ้ย จะสามารถช่วยเหลือได้ ปีละ 3 ครั้ง ครั้งละ 2,000 บาท ตามหลักเกณฑ์ เพราะยังไม่เข้าเกณฑ์คนชรา อายุ 57 ปี ยังไม่ถึง 60 ปี แต่ส่วนหนึ่งทราบว่า มีหลานชาย อายุ 10 ขวบ ที่ต้องดูแล จึงได้รับไว้ในอุปการคุณ ดูแลช่วยค่าใช้จ่าย เดือนละ 2,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายทุนการศึกษา อย่างไรก็ตามจะได้คอยดูแล สภาพความเป็นอยู่ และช่วยเหลือต่อเนื่อง เพราะถือว่าเป็นผู้มีรายได้น้อย และประสบปัญหาทางสังคม