แจก 5 ล้าน!! คนอุดรฯ เข้าคิวรับอั่งเปา ‘เสี่ยปรีชา’

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านสำลี-เงิน เลขที่ 599 ถนนนิตโย ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี นายปรีชา ชัยรัตน์ อายุ 68 ปี และนางสรรค์นรา ชัยรัตน์ สามี-ภริยา เจ้าของโรงงานน้ำตาลทรายเริ่มอุดม โรงแรมบ้านเชียง และอสังหาริมทรัพย์ ได้เปิดบ้านแจกอั่งเปาเหมือนทุกปี โดยมีประชาชนชาว จ.อุดรธานี มารอรับอั่งเปาจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร จัดระเบียบดูแลความเรียบร้อย โดยให้คนพิการ คนชรา เด็ก เข้าแถวด้านหน้า ทยอยเข้าไปรับอั่งเปา 200 บาท ใส่ในซองสีแดง

นายไท่ หนุนทรัพย์ อายุ 67 ปี ชายสูงอายุขาขวาพิการ นั่งวิลแชร์มารอรับแจกอั่งเปาคนแรก กล่าวว่า มีอาชีพรับจ้างทั่วไป เมื่อ 30 ปีก่อนประสบอุบัติเหตุรถชนที่ อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ทำให้ขาขวาพิการเดินไม่ได้ มารับอั่งเปาจากเสี่ยประชา 3 ปีแล้ว โดยเงิน 200 บาทที่ได้รับ จะนำไปไว้บนหิ้งพระ พร้อมกับสวดมนต์อธิษฐานให้เสี่ยปรีชา และครอบครัว ให้พระคุ้มครอง ให้มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว ผ่านไป 2-3 เดือน ก็จะนำมาใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น

นางนวล ค้าขาย อายุ 83 ปี กล่าวว่า เมื่อก่อนตน และสามีมีอาชีพค้าขาย ทุกวันนี้ไม่ได้ค้าขายแล้ว ต้องอาศัยเบี้ยคนชรา 800 บาท และ 900 บาท ในการดำรงชีวิต ลูกๆ แต่งงานแยกครอบครัวออกไปหมดแล้ว จึงใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน 2 คน ปีนี้มารับอั่งเปาเป็นครั้งแรก เงินที่ได้จะนำแบ่งไปทำบุญ และนำไปซื้อสิ่งของจำเป็น รู้สึกดีใจที่ยังมีคนรวย แต่มีจิตใจเอื้อเฟื้อคนจน

นายปรีชา กล่าวว่า ปีนี้เตรียมเงิน 200 บาท ใส่ซองสีแดงมาแจกอั่งเปา 5 ล้านบาท และสำรองไว้อีก 3 ล้านบาท แจกตั้งแต่คนงานโรงงานน้ำตาล คนเลี้ยงม้า ตำรวจ ทหาร คนจนที่มาเข้าแถวรอรับ จนกว่าจะหมดคนมาเข้าแถว แจกทั้งวัน เพราะวันที่ 16 กุมภาพันธ์ จะเดินทางไปต่างจังหวัด แจกอั่งเปามานานทุกปี จำไม่ได้ว่าแจกมานานแค่ไหนแล้ว ซึ่งตนถือคติว่า แจกอย่างนี้ไปเรื่อยๆ หากไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน

 “นอกจากแจกอั่งเปาคนจนแล้ว ยังได้สร้างบ้านให้ครอบครัวคนพิการ 5 คน ที่เขียนจดหมายมาขอความช่วยเหลือ จึงได้ส่งคนไปตรวจสอบ พบว่าพิการจริง จึงได้สร้างบ้านให้มีที่อยู่อาศัย และให้เงินเดือน 10,000 บาท ไว้ใช้จ่ายภายในครอบครัว พร้อมข้าวสาร ซึ่งถือเป็นการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่วนคนเดือดร้อน หรือคนจนอื่น ที่เขียนจดหมายมาขอ หากเดือดร้อนเพราะทำตัวเอง เช่น ติดหนี้เงินนอกระบบ ติดหนี้พนัน ถือว่าไม่เดือดร้อนจริงจะไม่ให้” นายปรีชา กล่าว

นายปรีชากล่าวอีกว่า เศรษฐกิจของ จ.อุดรธานี ปีนี้ไม่ค่อยดี ดูได้จากมีพ่อค้า แม่ค้า นำสินค้ามาวางขายที่ฟุตบาธหน้าตลาดสดในช่วงเช้า และเย็น แต่คนจับจ่ายใช้สอยมีน้อย การค้าขายกับชาวลาวก็ไม่ค่อยดี ทั้งนี้ ตนได้ประกาศวางมือจากธุรกิจ มอบให้ลูกทั้ง 5 คนดูแลหมดแล้ว ทั้งโรงงานน้ำตาล โรงแรม ตลาด อสังหาริมทรัพย์ ทุกคนสามารถสานต่อธุรกิจได้แล้ว ส่วนตน และภริยาจะใช้ชีวิตในสิ่งที่ชอบ พร้อมกับทำบุญ แบ่งปันให้กับคนยากจน