ไม่ธรรมดา!! ลุงขายมะพร้าวเผา ริมทาง ‘สูตรสงคราม’ ยอดสั่งจองทะลุ วันละ 1,500 ลูก

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังถนนสายฝั่งธน-โพธิ์ทอง แยกเข้า สภ.แกลง เขตเทศบาลเมืองแกลง อ.แกลง จ.ระยอง หลังพบว่ามีการร่ำลือถึงร้านมะพร้าวเผา ลุงอู๊ด ที่การันตรีความอร่อย จนถึงกับต้องรอข้ามวัน และแจกบัตรคิว ให้กับลูกค้า เพราะเผาไม่ทันกับจำนวนลูกค้า จึงเดินทางไปพิสูจน์ความอร่อยทันที

เมื่อไปถึงบริเวณร้านมะพร้าวเผาลุงอู๊ด ซึ่งมีเพียงกองมะพร้าว และเตาเผา ไม่มีเพิง ไม่มีหน้าร้าน แต่กลับพบกับลูกค้ามายืนรอกันจำนวนมาก เดินเข้าไปพบกับลุงอู๊ด หรือนายอู๊ด นุชชัยภูมิ อายุ 62 ปี ที่กำลังง่วนอยู่กับการเผามะพร้าวกองใหญ่หลายสิบลูกกันสดๆ ร้อนๆ อยู่ด้านหลังร้าน พร้อมทั้งนำลูกมะพร้าวที่เผาได้ที่แล้ว มาปอกเปลือกเพื่อส่งให้ลูกค้าที่จองคิวไว้

ลุงอู๊ดเปิดเผยถึงที่มาของมะพร้าวเผาสูตรเด็ดว่า สำหรับสูตรมะพร้าวเผา ตนได้สูตรการเผามะพร้าวมาโดยบังเอิญ ขณะที่เข้ารับราชการทหารพราน ต้องออกไปรบในสงครามบนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ขณะที่กำลังลาดตระเวน มาเจอกับสวนมะพร้าว จึงอาสาเป็นคนเผามะพร้าวให้กับเพื่อนทหารได้ดื่มกินแก้กระหาย โดยคิดวิธีเองคือเผาให้ไหม้ทั่วทั้งลูก พอเพื่อนทหารได้ชิม ก็เป็นที่ถูกใจกันทั้งกองร้อย ต่อมาหากเจอมะพร้าวก็จะให้ตนเผาทุกครั้ง เพราะติดใจในการเผา ที่มีความหอมของกลิ่นไอควันกับน้ำมะพร้าวที่ส่งกลิ่นหอม ถึงกับมีแรงขึ้นมาทันทีที่ได้ดื่มมะพร้าวเผาสูตรของตน จึงจำสูตรในการเผาไว้

จนกระทั่งปลดประจำการจากสมรภูมิสงคราม จึงเริ่มทบทวนสูตรที่เคยเผามะพร้าวในสนามรบ ลองทำจนเข้าที่ ก็เริ่มขายในหมู่บ้านก่อน แล้วก็นำขึ้นรถสามล้อเร่ขาย ที่แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และมาได้พื้นที่แห่งนี้จึงปักหลักขายมาตลอด โดยมีการออกแบบเตาเผา โดยใช้ตะแกรงวางมะพร้าวด้านบน ด้านล่างใช้แผ่นสังกะสีรองไม้ฟืน เพื่อให้ส่งความร้อนไปสู่ลูกมะพร้าวด้านบน ซึ่งที่สำคัญคือความร้อนของไฟต้องสม่ำเสมอ เคล็ดลับที่สำคัญคือ ไม้ฟืนที่ใช้เผามะพร้าวต้องเป็นไม้ฟืนที่แห้งสนิทเท่านั้น เพราะจะทำใหัแรงไฟที่สม่ำเสมอ เผากันสดๆ ร้อนๆ จึงทำให้ได้รสชาติสดใหม่จากเตา จึงเป็นที่ถูกใจของลูกค้า บอกกันปากต่อปาก ทุกวันนี้เผาขายแทบไม่ทัน ถึงกับต้องแจกบัตรคิวให้จองกันล่วงหน้า บางครั้งตัองจองข้ามวันกันเลยทีเดียว

สำหรับมะพร้าวที่ใช้เผา ตนจะเลือกใช้มะพร้าวพันธุ์ น้ำหวานดอกมะพร้าวหอม สั่งตรงมาจาก จ.ฉะเชิงเทรา โดยจะขายได้เฉลี่ยวันละ 800-1,500 ลูก เริ่มเผาตั้งแต่ 08.00 น. ถึง 01.00 น.ทุกวัน โดยขายราคาลูกละ 20 บาท หากลูกค้าท่านใดต้องการชิม ก็มาได้ที่ร้านทุกวัน แต่ตัองทำใจ เพราะสั่งวันนี้อาจจะได้กินพรุ่งนี้ เพราะต้องเผาตามสูตรตามเวลากำหนดถึงจะได้ความหอมอร่อย ลุงอู๊ดกล่าว