บางรักมอบทะเบียนสมรสทองคำคู่แรก เผยมารอแต่เช้ามืด-ชื่อเขตเป็นสิริมงคล

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก สำนักงานเขตบางรัก ได้จัดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ เนื่องในวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ภายใต้ชื่องาน “ฤดูกาลแห่งรัก ณ บางรัก Season of love @Bangrak” ซึ่งเปิดบริการให้คู่รักมาจดทะเบียนสมรส โดยคู่รักเดินทางมารอคิวตั้งแต่ช่วงดึกของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เพื่อรับคำร้องจดทะเบียนสมรสในเวลา 06.00 น.

จากนั้นเวลา 07.00 น. ทางเขตได้จำลองพิธีแห่ขันหมากแบบไทย และจัดพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์แก่คู่บ่าวสาวมาไว้ในงาน เพื่อสืบสานประเพณีการแต่งงานของไทย ซึ่งมีพล.ต.ต.ภาณุรัตน์ มีเพียร ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธาน พร้อมด้วย นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัดกทม. และคณะผู้บริหารเขตบางรัก ร่วมแห่ขันหมาก

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวระหว่างเปิดงานว่า ทางสำนักงานเขตบางรัก ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเขตบางรัก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ ตลอดจนผู้สนับสนุนทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมจัดงาน “ฤดูกาลแห่งรัก ณ บางรัก Season of love @Bangrak” เพื่อให้บริการจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ เนื่องในวันแห่งความรัก และเพื่อตอบสนองความต้องการและอำนวยความสะดวกประชาชนที่มีความประสงค์จดทะเบียนสมรสที่สำนักงานเขตบางรัก เนื่องจากมีชื่อเป็นมงคล รวมถึงเพื่อกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการจดทะเบียนสมรสก่อให้เกิดสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย เป็นการส่งเสริมให้สถาบันครอบครัวมีความมั่นคง และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกประชาชน เพราะเขตบางรักมีพื้นที่คับแคบ ไม่เพียงพอต่องานบริการ จึงได้รับการสนับสนุนให้ใช้พื้นที่ของอาคารไปรษณีย์กลางที่มีพื้นที่กว้างขวาง และยังมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมโดยประชาชนสามารถรับคำร้องจดทะเบียนสมรสตลอดทั้งวันจนถึง 16.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคู่รักมาลงทะเบียนก่อนเวลา 08.00 น. จำนวน 195 คู่ ต่อมาพล.ต.ต.ภาณุรัตน์เป็นประธานในพิธีจับฉลากคู่รักเพื่อมอบรางวัลทะเบียนสมรสทองคำแก่คู่แรก มูลค่า 20,000 บาท พร้อมบัตรกำนัลที่พักและอาหารจากโรงแรม U Khao Yai และตั๋วเครื่องบินบางกอกแอร์เวย์ส กรุงเทพ-เชียงใหม่ โดยในทุกๆ 1 ชั่วโมงจะทำการจับฉลากคู่รักผู้โชคดีเพื่อแจกทะเบียนสมรสทองคำ รวม 10 ฉบับ นอกจากนี้ มีกิจกรรมให้คู่สมรสได้ร่วมสนุกภายในงานเพื่อลุ้นรับของรางวัลต่าง ๆ อีกมากมาย อาทิ ตั๋วเครื่องบิน รวม 11 รางวัลจากบางกอกแอร์เวย์สและการบินไทยไป-กลับ กรุงเทพฯ-เชียงใหม่-กระบี่-ภูเก็ต ฯลฯ

โดยคู่แรกที่ได้รับทะเบียนสมรสทองคำ ได้แก่ ลำดับที่ 48 คู่ของนายธนพัชร์ มนตราประสิทธิ์ อายุ 46 ปี และน.ส.วิราวรรณ จินดา อายุ 32 ปี เดินทางมาจากบ้านพักย่านบางแค ตั้งแต่ช่วงเช้ามืด นายธนพัชร์ เปิดเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้รับรางวัลทะเบียนสมรสทองคำเป็นคู่แรก ไม่คิดมาก่อนว่าจะได้เป็นคู่แรกที่รับรางวัล ส่วนสาเหตุที่มาจดทะเบียนสมรสยังอาคารไปรษณีย์บางรัก เพราะมีชื่อเป็นมงคลและมีความหมายพิเศษ ซึ่งคู่ของตนได้คบหากันมา 2 ปี พบกันในเฟซบุ๊กและได้คบหากันเรื่อยมา ก่อนตกลงปลงใจกัน ซึ่งที่ผ่านมาคู่ของตนพยายามทำความเข้าใจระหว่างกันและอดทนต่ออุปสรรค สิ่งใดไม่ดีขอให้มองข้ามไป หลังจากจดทะเบียนสมรสแล้ว ในอนาคตวางแผนแต่งงานและมีบุตรที่น่ารักด้วยกัน

“คู่รักที่ดีคือการยอมรับในสิ่งที่คนอื่นเป็น คือ ความเป็นตัวของตัวเอง ผู้ชายส่วนใหญ่ต้องให้เกียรติและเข้าใจนิสัยของผู้หญิงที่แตกต่างจากผู้ชาย” นายธนพัชร์ กล่าว