‘กุหลาบธนบัตร’ มาแรง

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวจังหวัดปราจีนบุรี รายงานบรรยากาศก่อนวันแห่งความรัก พบตามร้านขายดอกไม้สด โดยเฉพาะดอกกุหลาบสัญลักษณ์ในการบอกรักของหนุ่มสาว ทั้งกุหลาบชนิดทั้งสดและแห้ง ย่านที่ตั้งนิคมอุตสาหกรรม 304 ,โรจนะ(ใหม่) อ.ศรีมหาโพธิ ซึ่งมีโรงงานอุตสาหกรรมมากกว่า 1,000 แห่ง มีคู่หนุ่ม-สาวฉันทนาตื่นตัวมาสั่งจองล่วงหน้ากันถึง 2 วัน สอบถามพ่อค้า-แม่ค้า มียอดสั่งจองเป็นจำนวนมาก พร้อมกับราคาจำหน่ายดอกกุหลาบสูงขึ้นตามด้วย โดยราคาตกดอกละ 20-50 บาท

อาทิ ร้าน ปอ ปูดอกไม้สด – แห้ง หน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตูม (อบต.) อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี พบมีลูกค้าสั่งจองจำนวนมาก ส่วนใหญ่จะมาสั่งจองรวมเป็นพวง โดยทางร้านได้มีการตกแต่งเอาใจลูกค้าเป็นกรณีพิเศษ ในวันแห่งความรักนี้ ซึ่งมีลูกค้าบรรดาหนุ่มสาวโรงงานมาสั่งจองกันทุกๆ ปี ซึ่งปีนี้ทางร้านสั่งดอกกุหลาบมาสำรองไว้เกือบเท่าตัว มากกว่าที่ขายในวันปกติ

นางนพวรรณ เลิศศักดิ์วิมาน เจ้าของร้าน กล่าวว่า ทุกๆ ปีหนุ่มสาวมาสั่งให้ทำดอกไม้ทั้งช่อเดี่ยว-กำ เพื่อมอบให้คนรักในเทศกาลวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ ทางร้านจัดทำตามใจลูกค้าทุกคน ร้านขายดอกกุหลาบมีกลุ่มหนุ่ม-สาวมาแวะซื้อหาเรื่อยๆ ต่อเนื่องตลอดวัน

“ปีนี้ มีลูกค้าหนุ่ม-สาว มาให้ร้านค้าจัดทำของขวัญแก่คนรักแบบใหม่ ‘ดอกกุหลาบกำรวมเป็นช่อ’ ที่ทำด้วยเงินสดหรือธนบัตร แทนดอกกุหลาบแห้ง ดอกกุหลาบสด จำหน่ายในราคา 1,000 บาท โดยมีแบงก์ชนิดใบละ 20, 50, 100 บาท และ 500 บาท ขายในราคากำละ 1,000 บาท ที่ทางร้านเองจัดทำดอกไม้สด และดอกแห้ง ไว้บริการตามชอบใจ โดยเริ่มตั้งแต่ราคาดอกละ10-1,000 บาท” นางนพวรรณ กล่าว

ด้านนางจันทรา ระวังการ เจ้าของร้านขายต้นไม้ – ไม้ดอกไม้ประดับ กล่าวว่า ปีนี้ต้นดอกกุหลาบขายได้ แต่ไม่ถึงกับขายดีเหมือนปีก่อนๆ คงเพราะเศรษฐกิจที่ต้องประหยัดรายจ่าย ส่วนใหญ่เป็นคู่รักหนุ่มสาววัยรุ่น จะมาซื้อไปปลูกกัน คนละ 1-3 ต้น เพื่อความสวยงาม หรือสื่อถึงว่าปลูกรักคู่กัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนคู่รักอมตะ ชีวิตคู่ ของคนหาเช้ากินค่ำ ที่เคยเป็นข่าวฮือฮาผ่านสื่อมวลชน– โลกโซเชียล เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ในตลาด ต.วังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี มีคู่รักซึ่งเป็นสามี- ภรรยา คอยเก็บของเก่าขาย หรือ นำขยะตามบ้านเรือนในชุมชนไปกำจัด โดยใช้ไส เข็นรถพาเมียรักที่พิการพูดไม่ได้ ตระเวนออกไปเก็บขยะทุกวัน ท่ามกลางความประทับใจในรักแท้ของทั้งคู่ที่มีให้กัน โดยได้รับค่าแรงตามจิตเมตตาจากเจ้าของบ้านเรือน ชื่อ นายวีระยุทธ นามวิชัย อายุ 60 ปี และ นางบุญศิริ บุญช่วย ภรรยา เป็นชาวบ้าน ต.บ้านวังท่าช้าง อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี อยู่กินฉันสามีภรรยากันมาด้วยความรักมานานหลายสิบปี

นายวีระยุทธ กล่าวว่า จะดูแลเมียคนนี้ตลอดไปแม้จะพิการ จะไม่ทอดทิ้งไปไหน แม้จะพูดไม่ได้ แต่สื่อสารความรักจากใจ ความห่วงใยกันและกันตลอดไป ยังรักยังห่วงเมียรักอยู่ จะอยู่กันแบบนี้ไปจนกว่าจะตายจากกัน