อยุธยาท่วมแล้ว 425 หมู่บ้าน มวลน้ำทัพหน้า จ่อเข้าปทุมธานี

วันที่ 28 กันยายน นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาปล่อยน้ำมาเกือบ 1,800 ลบ.ม./วินาทีนานหลายวัน และยังมีประกาศจะปล่อยมาถึง 2,000 ลบ.ม./วินาที ทำให้ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ในเขต จ.พระนครศรีอยุธยา เกิดน้ำท่วมหนักในชุมชนริมแม่น้ำ ซึ่งเป็นที่ตั้งบ้านเรือนพักอยู่อาศัยส่วนใหญ่ของคนในจังหวัด รวมแล้ว 6 อำเภอ ได้แก่ บางบาล เสนา ผักไห่ พระนครศรีอยุธยา บางปะอิน และบางไทร รวม 73 ตำบล 425 หมู่บ้าน 18,472 หลังคาเรือน มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50-100 เซนติเมตร หนักที่สุดในเขตอำเภอบางบาลและเสนา ประมาณ 1 เมตร จุดลุ่มต่ำประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร

ส่วนเส้นทางน้ำไหล พบว่า ในส่วนของเจ้าพระยา ได้ไหลมารวมกับแม่น้ำป่าสักอีก 401 ลบ.ม./วินาที ตรงเกาะเมืองกรุงเก่า และมวลน้ำทั้งหมดไหลไปท่วมพื้นที่ 10 ตำบลของ อ.บางปะอิน ที่ติดแม่น้ำเจ้าพระยาครบแล้ว ส่วนที่อำเภอบางไทรติดแม่น้ำน้อย ท่วมแล้ว 21 ตำบล โดยน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยไหลมารวมกันที่เขตตำบลช้างใหญ่ สนามไชย และ ต.โพแตง ของอำเภอบางไทรซึ่งถูกน้ำท่วมตามชุมชนริมน้ำแล้วเช่นกัน โดยมวลน้ำทั้งหมด จะไหลต่อไปยัง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี

เวลา 08.00 น. วันเดียวกัน นายอุดมศักดิ์ เปิดเผยอีก ว่า ล่าสุด เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท มีการระบายน้ำเพิ่มไปที่ 1,901 ลบ.ม/วินาที และยังมีประกาศแจ้งเตือนจะมีการปล่อยน้ำเพิ่มสูงถึง 2,000 ลบ.ม./วินาที ในระยะนี้ ซึ่งทางจังหวัดได้ออกประกาศแจ้งเตือนแล้ว เพราะว่าการปล่อยน้ำเพิ่มขึ้น จะทำให้ระดับน้ำท่วมสูงขึ้นไปอีก 50-70 เซนติเมตร จากระดับที่เคยท่วมสูงอยู่แล้ว

ขณะที่นางมนัสนันท์ ฐิติรัตพรธรรม ประธานกลุ่มเพาะเห็ดตำบลบางหัก อำเภอบางบาล เปิดเผยว่า ชาวบ้านได้นำเงินกองทุนตำบลละ 5 ล้าน บางส่วนมาลงทุนทำวิสาหกิจชุมชนเพาะเห็ด โดยเลือกทั้งโรงเรือนซึ่งเป็นที่สูงของชุมชนและมีคันล้อม แต่ปรากฏว่าน้ำขึ้นรวดเร็วมากและไหลทะลักเข้าท่วมโรงเพาะเห็ด จนต้องรีบเคลื่อนย้ายก้อนเห็ด โชคดีมีกำลังทหาร จากกองทัพบกในพื้นที่ เข้ามาช่วยเหลือ ความเสียหายจึงลดน้อยลง

ที่มา มติชนออนไลน์