สถาบันอาหารจับมือสศอ. เฟ้น 9 เมนูต้นตำรับรสไทยแท้

นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวว่า ปีนี้สถาบันร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จัดโครงการ ยกระดับมาตรฐานรสไทยแท้อุตสาหกรรมอาหารไทยในตลาดโลก เพื่อยกระดับคุณภาพการผลิตอาหารในอุตสาหกรรมและธุรกิจบริการอาหารของไทย ให้มีคุณภาพปลอดภัยและมีคุณค่าโภชนาการที่เหมาะสม ทั้งยังรักษาเอกลักษณ์ของอาหารรสไทยแท้

โดยปีนี้กำหนดให้มีการจัดทำมาตรฐานรสไทยแท้ทั้งหมด 9 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 7 เมนู ได้แก่ ทอดมันปลา ฉูฉี่กุ้ง กุ้งซอสมะขาม ห่อหมกทะเล แกงเผ็ดเป็ดย่าง ยำวุ้นเส้นทะเล และแกงกะหรี่ไก่ อาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ บัวลอย และข้าวเหนียวสังขยา

นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดทำคู่มืออ้างอิงมาตรฐานอาหารไทย 2 ภาษา เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์มาตรฐานรสไทยแท้ รวมทั้งจัดอบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการร้านอาหารและภาคอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร มีเป้าหมายในการยกระดับผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น 1,000 ราย และเตรียมจัดงานกาล่าดินเนอร์ ประชาสัมพันธ์เมนูอาหารต้นแบบรสไทยแท้ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ อาทิ ภูเก็ต สงขลา เชียงใหม่ ชลบุรี และกรุงเทพฯ

ที่ผ่านมาในปี 2559 มีการจัดทำมาตรฐานรสไทยแท้ 13 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 11 เมนู ได้แก่ ส้มตำไทย ผัดไทย กะเพราะหมู ต้มยำกุ้งน้ำใส ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง มัสมั่นไก่ สะเต๊ะไก่ ลาบหมู ต้มข่าไก่ พะแนงเนื้อ แกงเขียวหวานไก่ และอาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ ทับทิบกรอบและข้าวเหนียวมูนมะม่วงน้ำดอกไม้ รวมที่ประกาศเพิ่มเติมในปีนี้อีก 9 เมนู ทำให้ปัจจุบันมีการจัดทำมาตรฐาน รวมทั้งสิ้น 22 เมนู

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์