คู่รักเก็บออม-ขายบ้านไปซื้อเรือเที่ยวสู่โลกกว้าง แต่ภายใน 20 นาทีสิ้นเนื้อประดาตัว

วันที่ 12 ก.พ. ดิ อินเพนเดนต์ รายงานเรื่องราวแสนรันทด เมื่อคู่รักชาวอเมริกันออกจากงานและขายทรัพย์สินที่มีเพื่อเป็นทุนล่องเรือท่องเที่ยวสู่โลกกว้างตามที่ตั้งใจไว้ แต่ออกทริปไม่นานเกิดเรือล่ม สูญเสียทุกอย่างและแทบสิ้นเนื้อประดาตัวในเวลาอันสั้น

นายแทนเดอร์ บรอดเวลล์ วัย 26 ปี หนุ่มนักการตลาดด้านที่พัก และน.ส.นิกกี้ วอลช์ วัย 24 ปี ทั้งคู่ต่างเหนื่อยกับการไลฟ์สไตล์ขายของ เหนื่อยกับการทำหลายอย่างให้คนอื่นทำสิ่งที่พวกตนไม่อยากทำ จึงคิดวางแผนท่องเที่ยวโดยล่องเรือไปทั่วโลก

คู่รักใช้เวลา 2 ปี เตรียมตัวและเก็บเงิน นายบรอดเวลล์ก็ไปขับรถแท็กซี่อูเบอร์เพื่อหารายได้เสริม ต่อมาในปี 2560 ก็ขายทรัพย์สินทุกอย่างที่มี รวมทั้งรถเอสยูวี เพื่อนำเงินไปซื้อเรือที่ผลิตในปี 2512 ความยาว 8.5 เมตร ในราคา 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 150,000 บาท และต้องจ่ายเงินจำนวนเดียวกันนี้เพื่อเป็นค่าใช้ซ่อมบำรุงเรือเพื่อให้ใช้ได้ในปีต่อมา

แต่ทั้งคู่ไม่มีประสบการณ์การล่องเรือมาก่อน จึงใช้เวลาศึกษาเรียนรู้จากพ่อของนายบรอดเวลล์จนพร้อมที่จะออกผจญภัยในเดือนก.พ. และให้เพื่อนไปส่งที่ท่าเรือทาร์พอน สปริงส์ รัฐฟลอริดา

แต่หลังล่องเรือเพียง 2 วัน เรือดันไปเกยกับหินโสโครกที่มองไม่เห็นใต้ท้องทะเลในอ่าวเม็กซิโก จากนั้นน้ำเริ่มท่วมเรืออย่างรวดเร็ว จนต้องสละเรือหนีออกมา เหลือแต่ เรมีย์ สุนัขวัย 2 ปี บัตรประกันสังคม มือถือ 1 เครื่อง อาหารสุนัข และเสื้อผ้าบางส่วนเท่านั้น

“ผมขายทุกอย่างที่ผมมีเพื่อทำสิ่งนี้ ผมสูญเสียทุกอย่างเพียง 20 นาที” บรอดเวลล์กล่าวสั้นๆ ขณะที่เรือยังคงจมน้ำอยู่ แต่ยามเฝ้าชายฝั่งแจ้งว่ามีค่าใช้จ่ายในการกู้เรือขึ้นฝั่ง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 300,000 บาท แต่ทั้งคู่เหลือเงินเพียง 90 ดอลลาร์ หรือ 2,700 บาท ตอนนี้บรอดเวลล์และแฟนสาววางแผนจะไปพักอาศัยกับแม่และจะหางานทำต่อไป แต่ยังไม่คิดล้มเลิกความฝันที่จะล่องเรือเที่ยวรอบโลก

“ดิฉันไม่ล้มเลิกแน่ๆ และกำลังมองหาเรือลำใหม่ เราทั้งคู่ไม่สามารถยกเลิกความฝันของเราได้ค่ะ” น.ส.วอลช์กล่าวทิ้งท้าย