อุทาหรณ์ดัดฟัน ทันตแพทย์เผยภาพฟันสุดเยิน ล้ม เก หลังใส่เหล็กดัดฟันแฟชั่น!

เป็นเรื่องที่มีการเตือนอยู่บ่อยครั้งสำหรับการจัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยล่าสุด สมาชิกเฟซบุ๊ก Vittawat Pongsapas ได้โพสต์ภาพผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันแบบแฟชั่นซึ่งลักลอบขายในราคาถูก ซึ่งพบว่าผลจากการใช้เหล็กจัดฟันไม่ได้คุณภาพไม่ผ่านการตรวจด้วยทันตแพทย์ ส่งผลกระทบอย่างหนักทำให้ฟันเกิดการเอียง ล้ม กลายเป็นฟันเก และต้องมาให้แพทย์รักษาซึ่งราคาการรักษาในลักษณะนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าปกติด้วย

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “มันเป็นเรื่องน่าเศร้าจริงๆ ที่ได้เห็นเคสแบบนี้ จัดฟันแฟชั่นอันตราย จัดฟันกับหมอฟันที่เรียนมาเถอะครับ ความตั้งใจของโพสต์นี้ ไม่ใช่เพียงแค่ลงรูปให้เห็นถึงความพัง ความเยินของฟันที่ติดเครื่องมือแฟชั่นจากใครที่ไม่ใช่ทันตแพทย์แล้วก็ผ่านไป ผมอยากให้ทุกคนเห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันแฟชั่น และบอกต่อกับคนรู้จักที่กำลังมีความคิดจะไปจัดฟันแฟชั่น หรือกำลังจัดอยู่อยากให้คนเหล่านั้นได้เห็นภาพๆ นี้และฉุกคิดซักนิด ก่อนที่จะเกิดผลกระทบลักษณะนี้ตามมา

มีหลายคนสงสัยว่าทำไมการจัดฟันถึงราคาแพงเป็นหลายหมื่น ซื้อเครื่องมือชุดละ 100 บาทมาติดเองก็ฟันสวยเหมือนกัน ผมอยากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพว่าการสร้างตึกสูงๆ กันแผ่นดินไหวก็เช่นเดียวกัน คุณต้องให้ผู้ที่ความรู้ มีประสบการณ์มาควบคุมและดูแล นั่นก็คือวิศวกร ย่อมมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้เรามั่นใจได้ว่าตึกที่สร้างมาจะไม่พังลงมา

มาช่วยกันหยุดเรื่องเลวร้ายแบบนี้กันเถอะครับ ฟันแท้เรามีแค่ชุดเดียว หากเราไม่ดูแลฟันตัวเราเอง แล้วใครละจะมาดูแลฟันเรา#ขออนุญาตผู้ป่วยแล้ว”