โลกมันเปลี่ยนไปแล้ว-ต่อมือถือ เปิด ‘ยูทูบ’ เข้าลำโพง ดักแมงกระชอน-ขายดี กก.ละ 500 บาท

วันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสนามปูนซีเมนต์อเนกประสงค์ บ้านเมืองที หมู่ที่ 8 ต.ดอนชมพู อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา พบว่า ชาวบ้านจำนวนมาก ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ต่างพากันออกมาจับแมงกระชอน โดยใช้วิธีเปิดเสียงแมงกระชอนจากโทรศัพท์มือถือ เชื่อมต่อกับลำโพงขนาดเล็ก

เพื่อหลอกล่อให้แมงกระชอน บินลงมาเกาะอยู่ตามพื้นปูน โดยชาวบ้านจะใช้วิธีจับแมงกระชอนใส่ขวดน้ำ และใส่ถังน้ำที่เตรียมมา เพื่อไม่ให้หนีไปได้ นางสมพร เตียงพลกรัง อายุ 48 ปี ชาวบ้านที่ออกมาจับแมงกระชอน เล่าให้ฟังว่า ตนและเพื่อนบ้าน ชักชวนกันออกมาจับแมงกระชอน ด้วยการเปิดเสียงแมงกระชอนร้องจากโทรศัพท์มือถือ เชื่อมต่อกับลำโพง

พอแมงกระชอนได้ยินก็จะบินลงมาตกลงตามพื้น หลังจากนั้นก็จะจับใส่ชวดน้ำ และใส่ถังน้ำไว้ ใช้ระยะเวลาในการจับแมงกระชอนในแต่ละครั้งประมาณ 2-3 ชั่วโมง ก็จะได้แมงกระชอน 3-4 กิโลกรัม หลังจากนั้น ก็จะนำแมงกระชอนไปขายให้กับแม่ค้า ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท

โดยในแต่ล่ะวันจะมีรายได้จากการจับแมงกระชอนขาย เฉลี่ยวันล่ะ 450-500 บาท ทำให้ชาวบ้านในหลายคนมีรายได้จากการจับแมงกระชอนขายในช่วงนี้เป็นอย่างดี โดยในแต่ละวันจะมีพ่อค้าแม่ค้า ที่รับซื้อแมงกระชอนไปทอดขาย สั่งจองแมงกระชอนล่วงหน้ากันเป็นจำนวนมาก