เปิดภาพหาดูยาก 3 พี่น้อง ดาว-ดำ ท่วงท่าองอาจ ป่าห้วยขาแข้ง (ชมคลิป)

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงาน เว็บเพจ โครงการ Thailand Tiger Project โดยทีมงานวิจัยสถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้เผยแพร่ คลิปวิดีโอ “รู้จักเสือดาว เสือดำ จากงานวิจัย” เป็นภาพ เสือดาวและเสือดำ กำลังเดินตามกันอยู่ในป่าห้วยขาแข้ง เป็นภาพที่หาดูได้ยากมาก

ทั้งนี้ข้อมูลจากการวิจัยของ ศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้างานวิชาการสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ ซึ่งได้เก็บข้อมูล ศึกษาเสือดาว เสือดำจำนวน 15 ตัว ในพื้นที่เขตฯห้วยขาแข้ง ปี 2537-2542 ทำให้รู้ว่าตัวผู้หนักเฉลี่ย 38 กิโลกรัม ตัวเมียหนักเฉลี่ย 28 กิโลกรัม ตัวผู้ใช้พื้นที่หากินราว 47 ตารางกิโลเมตร ที่ไม่ซ้อนทับกับตัวผู้อื่นซึ่งมากกว่าตัวเมียที่ต้องการพื้นที่หากินราว 30 ตารางกิโลเมตร และมีการซ้อนทับกันชนิดหลักของอาหารของเสือดาวคือ กวางป่า หมูป่า เก้งที่น่าสนใจคือ เสือดาวล่าจำพวกลิง ค่าง ชะนี และ เม่น เป็นอาหารได้ดีกว่าเสือโคร่ง

"รู้จักเสือดาว,ดำ จากงานวิจัย"ข้อมูลจากการวิจัยของ ศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญที่ศึกษาเสือ ดาว ดำ 15 ตัวในพื้นที่เขตฯห้วยขาแข้ง ปี 2537-42ทำให้รู้ว่าตัวผู้หนักเฉลี่ย 38 กก. ตัวเมียหนักเฉลี่ย 28 กก.ตัวผู้ใช้พื้นที่หากินราว 47 ตร.กม.ที่ไม่ซ้อนทับกับตัวผู้อื่นซึ่งมากกว่าตัวเมียที่ต้องการพื้นที่หากินราว 30 ตร.กม.และมีการซ้อนทับกันชนิดหลักของอาหารของเสือดาวคือ กวางป่า หมูป่า เก้งที่น่าสนใจคือ เสือดาวล่าจำพวกลิง ค่าง ชะนี และ เม่นเป็นอาหารได้ดีกว่าเสือโคร่ง

โพสต์โดย Thailand Tiger Project บน 11 กุมภาพันธ์ 2018